Cách chưng yến đường phèn táo đỏ
Cách chưng yến đường phèn táo đỏ là món ăn rất phổ biến đối với người mới bắt đầu chưng yến sào. Nhờ có hương vị thơm ngon dễ ăn, và tác dụng thần kì cho sức khoẻ mà yến chưng táo đỏ được rất nhiều gia đình lựa chọn. Đặc biệt yến chưng táo đỏ là món yến chưng ưa thích của các bé .
Ngoài tác dụng bồi bổ sức khoẻ, cách chưng yến với táo đỏ lại cực kì đơn giản, mọi gia đình đều có thể chế biến ngay trong căn bếp nhà mình. Hãy để Milany hướng dẫn bạn thực hiện món này nhé!
2 Cách chưng yến đường phèn táo đỏ đơn giản vẫn giữ nguyên chất lượng
Mặc dù chỉ với thành phần chính là táo đỏ và tổ yến, bạn đã có một món ăn ngon và giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể biến tấu món này thành nhiều hương vị khác nhau bằng cách thêm vào một số nguyên liệu khác. Không chỉ đổi vị mà còn tốt cho sức khoẻ.
Hãy thử khám phá vài món yến chưng sẵn cùng với Milany trong bài viết sau nhé.
Tham khảo thêm: Yến chưng sẵn
Yến chưng đường phèn táo đỏ bằng nồi chưng yến điện :
Đây là cách chưng yến táo đỏ đơn giản nhất nhờ sử dụng các chưng năng của nồi chưng yến chuyên dụng . Bạn không cần phải lo thời gian chưng hay lo chưng quá lâu .
- Ngâm tổ yến tinh chế trong nước lọc khoảng 15-20 phút, vớt ra để ráo, tách sợi vừa ăn.
- Táo đỏ rửa sạch, cắt múi cau hoặc để nguyên quả.
- Cho đường phèn, táo đỏ vào nước lọc, nấu sôi và đun nhỏ lửa trong 10 phút.
- Cho hỗn hợp vừa đun vào nồi chưng yến, tiếp tục cho yến sào đã ngâm vào thố, đảm bảo lượng nước đủ ngập phần tổ yến.
- Chưng tiếp trong nồi chưng yến khoảng 15 phút, tắt bếp và thưởng thức.
Cách chưng yến đường phèn táo đỏ bằng nồi thông thường nấu bếp ga
Nếu bạn không có nồi chưng yến chuyên dụng hoặc dụng cụ hấp, bạn cũng hoàn toàn có thể chế biến món yến chưng táo đỏ bằng nồi thông thường nấu trên bếp ga theo hướng dẫn của Milany :
Thực hiện:
Rửa sơ táo đỏ và tổ yến dưới vòi nước nhẹ.
Ngâm tổ yến tinh chế sạch và táo đỏ vào từng bát riêng khoảng 15 phút.
Dùng nước đã ngâm táo đỏ cho vào bát chưng, cho cả táo đỏ và đường phèn vào bát.
Lưu ý, bạn cần lót 1 miếng khăn dày dưới đáy nồi để tránh bát chưng tiếp xúc trực tiếp với đáy nồi sẽ bị tiếp xúc nhiệt độ quá cao.
Đổ ít nước vào nồi, sau đó đặt bát nước đường vào, bật bếp và đun trong khoảng 5 phút đến khi tan hết đường.
Cho tiếp phần tổ yến đã ngâm mềm vào bát, đảm bảo phần nước đủ ngập hết tổ yến, và không vượt quá ¾ thành bát , vì yến sẽ nở thêm.
Tiếp tục chưng trên bếp ga nhiệt độ trung bình khoảng 15 phút và tắt bếp.
Dùng dụng cụ gắp đồ nóng hoặc đợi cho nồi bớt nóng, lấy chén yến chưng ra ngoài và thưởng thức.
3 cách chưng yến táo đỏ với nguyên liệu khác
Yến chưng táo đỏ kỷ tử - chè dưỡng nhan cho chị em
Thực hiện:
Ngâm tổ yến tinh chế khoảng 15-20 phút, để ráo và tách sợi.
Rửa sạch các nguyên liệu đi kèm.
Bạn cho một lượng nước lọc, hơi nhiều hơn so với món yến chưng thông thường, vì món chè này có thành phẩm khá loãng và nhiều nguyên liệu đấy.
Đặt nồi nước lên bếp, cho táo tàu, kỷ tử, nhựa đào vào nấu sôi, để riu lửa khoảng 10 phút, cho thêm đường phèn, nấm tuyết vào nấu thêm 5 phút.
Tổ yến chưng trong thố riêng cùng nước lọc khoảng 15 phút, sau đó cho vào hỗn hợp chè đã nấu khuấy đều và thưởng thức.
Lưu ý: bạn có thể cho thêm lá dứa ( lá nếp) tươi hoặc một ít vani để khử mùi tanh của tổ yến.
Món này ngon nhất khi ăn lạnh hoặc ăn cùng đá lạnh. Đây là món chè dưỡng nhan cực kì tốt cho sắc vóc của phụ nữ, ăn chè này sẽ giúp thanh nhiệt, mát gan, trẻ hoá da và cải thiện nội tiết. Bạn hãy thử chế biến cho cả gia đình mình nhé!
Yến chưng táo đỏ, nhãn nhục
Thực hiện:
Ngâm tổ yến từ 15-30 phút tuỳ độ dày, cứng của tổ yến.
Ngâm nhãn nhục, táo đỏ vào hai bát riêng, khoảng 15 phút, vớt ra và để ráo.
Gừng tươi xắt lát vừa đủ, dùng để khử mùi tanh của yến.
Cho táo tàu, nhãn nhục, đường phèn vào đun trên bếp khoảng 10 phút. Bạn nên cho ít đường phèn vì trong nhãn nhục có độ ngọt sẵn, nếu cho nhiều đường dễ bị ngọt rất khó ăn nhé.
Cho yến đã ngâm vào thố chưng, cho tiếp hỗn hợp vừa đun và vài lát gừng vào, đảm bảo lượng nước đủ ngập yến và chỉ tới ¾ dung tích thố chưng.
Hấp cách thuỷ 15 phút, nêm nếm vừa miệng và thưởng thức.
Kỷ tử rất tốt cho người già và phụ nữ, ăn thường xuyên giúp bổ máu, hoạt huyết và ngăn ngừa nhiều bệnh do lão hoá. Món yến chưng táo đỏ kỷ tử là món ăn nên làm thường xuyên để bổ sung dinh dưỡng toàn diện cho gia đình, chúc bạn thành công!
Yến hầm bồ câu táo đỏ mộc nhĩ
Thực hiện:
Sơ chế bồ câu, rửa cùng rượu và gừng để khử bớt mùi tanh.
Ngâm yến và mộc nhĩ vào từng thố riêng khoảng 15 phút.
Chưng yến trong thố riêng khoảng 15 phút.
Đun sôi nước, cho bồ câu vào hầm mềm cùng một vài lát gừng.
Cho tiếp táo đỏ, mộc nhĩ vào nấu trong 10 phút, nêm nếm vừa ăn.
Múc bồ câu ra tô to, cho phần tổ yến đã chưng lên trên, nêm thêm hành ngò và thưởng thức.
Phần ăn này dành cho 2 người lớn, có thể dùng thay bữa sáng hoặc bữa tối rất tốt. Đây là món ăn bổ dưỡng phù hợp cho phụ nữ mang thai, người bệnh vừa khỏi đang cần hồi phục, người cần tăng cân hoặc cho trẻ thấp ốm còi xương, dùng thường xuyên sẽ thấy cơ thể hồi phục rất nhanh.
Ngoài 5 cách chưng yến với hạt sen trên. Milany có chia sẻ thêm 7 cách chưng yến với các nguyên liệu khác như mật ong, đông trùng hạ thảo. Bạn có thể áp dụng để tạo ra nhiều món ăn với nhiều vị khác nhau cho gia đình mình thưởng thức.
Bạn có thể tìm hiểu thêm tại đây: YẾN CHƯNG
Hướng dẫn cách sơ chế yến sào đơn giản
- Bạn nên ngâm tổ yến khoảng 30 phút hoặc dùng phương pháp làm ẩm, ủ lạnh qua đêm để phần tổ yến mềm ra, sau đó dùng nhíp chuyên dụng nhổ sạch lông và các cặn bẩn bên trong.
- Rửa qua nước và rây lọc nhiều lần đến khi thấy sạch hoàn toàn cặn bẩn.
- Sơ chế tổ yến thô khá cầu kì và tỉ mỉ, bạn cần kiên nhẫn và dành thời gian để thu được thành quả tổ yến sạch đạt tiêu chuẩn.
Yến chưng táo đỏ có tác dụng gì?
Trẻ dùng yến chưng táo đỏ như một món ăn vặt, vừa bổ sung vitamin vừa hạn chế được việc thèm các món ngọt khác như bánh kẹo, kem, …những chất ngọt không tốt cho sức khỏe.
Việc kết hợp yến sào cùng táo đỏ giúp chị em giữ được sắc vóc tươi tắn, làn da khoẻ mạnh và một tinh thần luôn tươi trẻ từ bên trong.
Những ai không nên ăn táo đỏ đường phèn
- Người đang cảm, sốt, uể oải không nên ăn yến chưng vì cơ thể lúc này không hấp thu được dưỡng chất từ thức ăn
- Người đang mắc covid, cơ thể đang chống chọi với virut nên khó có thể tổng hợp được dinh dưỡng. Một phần do loại virut này thường khiến người bệnh nôn ói, tiêu chảy,… ăn yến chưng lúc này là không hợp lý.
- Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu chưa nên dùng yến sào quá sớm
- Trẻ dưới 1 tuổi có hệ tiêu hoá chưa hoàn chỉnh cũng không nên ăn yến sào, nên cho bé dùng lượng nhỏ từ 1 tuổi trở đi.
Lưu ý khi sử dụng yến chưng táo đỏ
Cẩm nang quý khách nên đọc một lần về cách chưng yến:
Chưng yến bao lâu để giữ trọn vẹn dưỡng chất?
7 Cách chưng yến với đông trùng hạ thảo bổ dưỡng
Chưng yến với gì để giữ 99% chất lượng & 3 cách chế biến chuẩn
Cách chưng yến đường phèn táo đỏ hạt chia & 5 lưu ý nên biết
Yến chưng hạt sen thật 100% & Cách chưng giữ 99% dinh dưỡng
Yến chưng mật ong thật 100% & Tặng 1 hũ + muỗng gỗ Nhật
Cách chưng yến táo đỏ hạt sen & 4 điều cần lưu ý
Yến chưng hạt chia thật 100% & Cách chưng ngon tròn vị
Cách chưng yến bằng nồi Bear thơm ngon & Giữ 99% chất lượng
9 Cách chưng yến cho bé bổ dưỡng tại nhà & Liều lượng dùng
Cách làm yến chưng nhân sâm thơm ngon & 6 Tác dụng nên biết
Cách làm yến chưng gừng đúng cách & 9 Tác dụng nên biết
5 Cách chưng yến nước dừa tại nhà & Giải đáp để được bao lâu
Cách làm yến chưng lê đơn giản & 5 Tác dụng nên biết
3 Cách làm yến chưng sữa tươi tại nhà tốt cho sức khỏe
1 Tai yến chưng bao nhiêu nước là hợp lý?