1 Tai yến chưng bao nhiêu nước là hợp lý?

Phan Thị Thái Như Tác giả Phan Thị Thái Như 17/01/2024 17 phút đọc

1 tai yến chưng bao nhiêu nước là được? Dù là người chưa từng chưng tổ yến hay đã chưng yến nhiều lần, chắc hẳn bạn cũng có cùng thắc mắc liệu lượng nước cần cho 1 tai yến là bao nhiêu là hợp lý đúng không?

 

Có phải nếu chưng nhiều hay ít nước thì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng món yến chưng của bạn và ảnh hưởng như thế nào nhỉ? Nếu có cùng thắc mắc với Milany thì chúng ta cùng nhau đi tìm đáp án nhé!

 

1 tai yến chưng bao nhiêu nước là hợp lý?   

 
1 tai yến ( tổ yến) là định nghĩa dùng cho một tổ yến được người bán định lượng khi bán ra thị trường. Có rất nhiều loạitổ yếnnhư tổ yến thô, tổ yến tinh chế hay tổ yến rút lông, và chắc chắn rằng không có định lượng cụ thể nào cho một tổ yến khi đến tay khách hàng cả. Chính vì vậy, việc quy định 1 tai yến chưng bao nhiêu nước sẽ không có đáp án chính xác. 

Độ nở của từng loại yến cũng khác nhau sau khi ngâm mềm, tổ yến thô nguyên chất sẽ có độ nở gấp đôi tổ yến tinh chế hay yến vụn. Vì vậy, căn chỉnh lượng nước khi chưng yến chỉ cần đảm bảo nước đủ ngập phần tổ yến và lượng nước không quá ¾ dụng cụ chưng để tránh yến nở ra bị tràn ra ngoài.
 
1 tai yen chung bao nhieu nuoc

 

Nếu bạn không có nhiều thời gian để chưng những món yến thơm nhgon cho gia đình. Thì có thể tham khảo yến hủ 8 vị khác nhau tại Milany nhé.   

Hiện Milany đang có ưu đãi mua 10 hủ tặng 1 hủ, bạn có thể tham khảo ngay nhé: YẾN CHƯNG HŨ 
 
 

1 tai yến ăn được bao nhiêu lần?   

 
Một tai yến thông thường có trọng lượng từ 8 -12g tuỳ loại yến và độ non già khác nhau, nên không thể nói chính xác một tai yến ăn bao nhiêu lần. 

Bạn nên xem kĩ liều lượng yến dành cho mỗi độ tuổi để canh chỉnh liều lượng cho hợp lý nhất. 
 
Đối với trẻ nhỏ từ 1-3 tuổi, chỉ nên ăn 1-2g yến khô / lần/ cách ngày. Vì vậy một tổ yến bé có thể ăn từ 4-6 lần.  

Nếu không thể căn chỉnh lượng nhỏ như vậy, mẹ có thể chọn yến chưng sẵn nhà Milany hoặc yến tinh chế baby được chia nhỏ để nấu cho bé mỗi lần ăn, vừa tiện lợi vừa yên tâm về liều lượng.
 
1 tai yen chung bao nhieu nuoc cho tre

 

Đối với người lớn, nên ăn từ 4-6g yến khô / lần, nghĩa là ½ tổ yến chưng là hợp lý. Có thể ăn cách ngày hoặc 2 lần/ tuần và duy trì trong thời gian dài để có kết quả tốt nhất.
 
1 tai yen chung bao nhieu nuoc cho nguoi lon

 

Người bệnh, suy nhược cần hồi phục hoặc người già cũng nên ăn ½ tổ yến và ăn mỗi ngày trong khoảng 1 tháng đầu tiên, sau đó giảm lượng ăn xuống 2 ngày/ lần.
 
1 tai yen chung bao nhieu nuoc cho nguoi benh

 

Hướng dẫn cách chưng yến đúng và những sai lầm thường gặp   

 

Mặc dù không có định lượng cố định bao nhiêu nước cho 1 tai yến, tuy nhiên, Milany mách bạn những mẹo nhỏ khi chưng yến và những điều cần tránh.

 

Nên sử dụng thố chưng, nồi chưng chuyên dụng, chén hoặc tô có kích cỡ lớn hơn lượng tổ yến khoảng 3 - 4 lần.Cho tổ yến đã ngâm nở hoàn toàn vào trước

 

Đổ nước ngập hoàn toàn tổ yến. Lưu ý, lượng nước này không vượt mức ¾ dung lượng của dụng cụ chưng, do yến còn nở ra thêm, dễ bị tràn ra ngoài.

 

Nếu cho thêm những nguyên liệu đi kèm, bạn cũng nên sử dụng dụng cụ chưng lớn để tránh yến nở ra và bị quá đầy.

 

Khi chưng yến cần đậy nắp kĩ để hạn chế dinh dưỡng trong tổ yến bị bốc hơi ra ngoài.

 

Nếu đổ nước ít, phần yến nở ra không có nước sẽ bị khô lại và vón cục.

 

Nếu đổ quá nhiều nước thì thành phẩm yến sẽ bị loãng, ăn không ngon và mất đi độ giòn dai đặc trưng của tổ yến.

 

Tuỳ vào độ cứng của tổ yến mà điều chỉnh thời gian chưng yến phù hợp. Tổ yến tinh chế có nhiều sợi vụn chỉ nên chưng khoảng 15 phút, đối với tổ yến già, sợi cứng hoặc chân yến, có thể chưng lâu hơn và quan sát độ mềm của tổ yến đạt hay chưa.

 

Dù chế biến món ngọt hay mặn, kết hợp với bất cứ nguyên liệu nào, bạn chỉ nên chưng yến riêng và cho vào hỗn hợp khác sau cùng, không nên nấu yến quá lâu sẽ làm mất đi dinh dưỡng trong tổ yến.
 

Nếu bạn quan tâm đến cách chưng yến đúng và tránh những sai lầm thường gặp thì không nên bỏ qua bài viết cách chưng yến của Milany. Bài viết chia sẻ về chưng yến đúng cách, cách chuẩn bị nguyên liệu, 7 cách chưng yến sào nhanh chóng và đơn giản.  

Chi tiết bạn xem thêm trong bài sau nhé: CÁCH CHƯNG YẾN 
 

 

1 tai yến bao nhiêu gam? Giá bao nhiêu tiền?   

 
1 tai yến tùy loại sẽ có trọng lượng từ 8 - 12 gam. Nghĩa là trong 1 lạng tổ yến khô sẽ có từ 8 - 12 tổ tuỳ vào chất lượng của yến.  

Có khá nhiều loại yến được phân loại theo hình dạng, chất lượng và màu sắc như yến tinh chế, yến vụn, yến tinh chế đắp sợi, yến thô còn lông, yến tổ rút lông, yến huyết, yến cam,… 

Mỗi loại sẽ có trọng lượng và giá thành khác nhau. Bạn tham khảo giá các loại yến bên dưới nhé. 
 
Tên sản phẩmGiá giao độngKhối lượng
Tinh chế 10 tổ loại 1 - 100g3,850,000 VNĐ100g
Tinh chế tổ loại 1 - 50g1,950,000 VNĐ50g
Tinh chế 14 tổ loại 2 - 100g3,550,000 VNĐ100g
Tinh chế tổ loại 2 - 50g1,650,000 VNĐ50g
Tinh chế vụn -100g3,050,000 VNĐ100g
Tinh chế vụn - 50g1,600,000 VNĐ50g
Yến viên baby trái tim - 100g3,150,000 VNĐ100g
Yến viên baby trái trim - 50g1,600,000 VNĐ50g
Thô nguyên tổ loại 1 - 100g3,350,000 VNĐ100g
Thô nguyên tổ loại 1 - 50g1,800,000 VNĐ50g
Thô nguyên tổ loại 2 - 100g2,850,000 VNĐ100g
Thô nguyên tổ loại 2 - 50g1,500,000 VNĐ50g
Chân thô VIP - 100g3,150,000 VNĐ100g
Chân thô VIP - 50g1,700,000 VNĐ50g
Rút lông khô thượng hạng - 100g4,800,000 VNĐ100g
Rút lông nguyên tổ thượng hạng - 100g4,350,000 VNĐ100g
Rút lông nguyên tổ thượng hạng - 50g2,300,000 VNĐ50g
Chân tinh chế thượng hạng - 100g4,250,000 VNĐ100g
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Thông báo

Tư vấn qua Zalo
Tư vấn qua Phone
Tư vấn qua Facebook