Cách chưng yến với đông trùng hạ thảo

Phan Thị Thái Như Tác giả Phan Thị Thái Như 18/01/2024 30 phút đọc

Cách chưng yến với đông trùng hạ thảo đúng chuẩn sẽ mang lại thành phẩm là một món ăn vô cùng quý giá cho sức khoẻ. Cả 2 nguyên liệu chính đều được xem là siêu thực phẩm về sức khoẻ, vì vậy nếu chưng sai cách sẽ làm mất đi những dưỡng chất quý giá có trong tổ yến sào cũng như đông trùng hạ thảo.

 

Hôm nay Milany sẽ chia sẻ cho bạn 7 món yến chưng đông trùng hạ thảo vừa thơm ngon, vừa mang lại giá trị tuyệt vời trong quá trình nâng cao sức khoẻ của gia đình bạn.

 

7 cách yến chưng đông trùng hạ thảo ngon bổ dưỡng    

 

1 - Yến chưng đông trùng hạ thảo truyền thống

 

yen chung dong trung ha thao truyen thong

 

Thực hiện 
 

Tổ yến ngâm mềm khoảng 15 phút, vớt ra để ráo, tách sợi nhỏ.

 

Đông trùng hạ thảo ngâm khoảng 5 phút trong nước lọc.

 

Cho tổ yến vào thố, cho đông trùng và nước ngâm vào thố, thêm nước lọc để ngập hết phần tổ yến, chưng trên lửa vừa khoảng 20 phút, tiếp tục cho đường phèn vào chưng thêm 5 phút và tắt bếp.

 

=> Đây là món ăn bổ dưỡng cơ bản nhất mà bạn có thể chế biến từ 2 nguyên liệu là yến sào và đông trùng hạ thảo. Phù hợp với người suy nhược, người cần phục hồi sau điều trị bênhj và đặc biệt rất phù hợp với sức khoẻ sinh lý của phái mạnh.
 

2 - Yến chưng với táo đỏ, đông trùng hạ thảo

 

cach yen chung dong trung ha thao tao do

 

Thực hiện

 

  • Ngâm tổ yến trong nước lọc khoảng 15 -30 phút tuỳ loại yến.

 

  • Ngâm táo đỏ, đông trùng hạ thảo vào 2 bát riêng tầm 10 phút.

 

  • Cho tổ yến vào thố chưng cùng 1 ít nước lọc trong khoảng 15 phút.

 

  • Cho tiếp phần táo đỏ, đông trùng vào chưng thêm 10 phút.

 

  • Cuối cùng cho đường phèn vào chưng thêm 5 phút là dùng được.

 

=> yến chưng đông trùng thường có mùi tanh đặc trưng, khi kết hợp cùng táo đỏ sẽ cho hương vị nhẹ nhàng, dễ ăn và bắt vị hơn. Món này rất phù hợp để bồi bổ sức khoẻ cho người trưởng thành, giúp bổ sung năng lượng và giữ gìn một cơ thể dẻo dai, bền bỉ.

 

3 - Yến chưng đông trùng hạ thảo nấm vân chi

 

cach yen chung dong trung ha thao voi van chi

 

Thực hiện

 

  • Ngâm tổ yến trong nước lọc từ 15- 30 phút, quan sát độ nở.

 

  • Ngâm đông trùng hạ thảo khoảng 5 phút, nấm vân chi đã xắt lát ngâm tầm 15 phút.

 

  • Tổ yến mang đi chưng cách thuỷ 15 phút.

 

  • Cho nấm vân chi, đông trùng và đường phèn vào chưng riêng khoảng 15 phút, sau đó cho tổ yến và đường phèn vào chưng thêm 5 phút.

 

=> Món này rất bổ dưỡng và phù hợp với người suy nhược lâu ngày. Nấm vân chi có tác dụng kháng khuẩn, phòng ngừa các bệnh liên quan đến ung thư rất tốt.

 

Tuy nhiên, đối với những món có nhiều dược tính như nấm vân chi hay đông trùng, bạn nên tìm hiểu kỹ về liều lượng dùng, tránh lạm dụng quá nhiều sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ.

 

4 - Yến chưng đông trùng hạ thảo với saffron

 

cach yen chung dong trung ha thao voi saffron

 

Thực hiện

 

  • Ngâm yến sào trong nước lọc đến khi nở mềm

 

  • Ngâm đông trùng khoảng 5 – 10 phút

 

  • Cho yến sào vào thố chưng cách thuỷ tầm 15 phút.

 

  • Cho đông trùng và đường phèn vào chưng thêm 10 phút.

 

  • Tắt bếp và cho nhuỵ hoa nghệ tây saffron vào khuấy đều, đợi thêm 10 phút là có thể thưởng thức

 

=> Saffron rất tốt cho việc cải thiện thần kinh, giúp an thần, ngủ ngon…món này phù hợp với người trưởng thành, làm việc căng thẳng hoặc mắc chứng rối loạn giấc ngủ.

 

5 - Yến chưng đông trùng hạ thảo và hạt chia

 

yen dong trung ha thao voi hat chia

 

Thực hiện

 

  • Ngâm tổ yến trong nước lọc từ 15- 30 phút.

 

  • Đông trùng hạ thảo ngâm khoảng 5- 10 phút.

 

  • Cho tổ yến vào thố chưng khoảng 15 phút trên lửa vừa, cho đông trùng hạ thảo vào chưng thêm 10 phút. Sau đó cho hạt chia và đường phèn vào đảo đều, chưng thêm 5 phút. Đậy nắp đợi hạt chia nở mềm là có thể dùng ngay.

 

=> Vị thơm béo của hạt chia sẽ giúp món yến chưng này hấp dẫn và phù hợp với trẻ trên 6 tuổi. Omega trong hạt chia hỗ trợ phát triển tóc, móng,… và cải thiện thị lực, bổ mắt.

 

Kết hợp cùng nguồn dinh dưỡng dồi dào cùng các nguyên liệu còn lại, đây chính là món ăn dinh dưỡng thơm ngon dành cho mọi nhà.

 

6 - Yến chưng đông trùng hạ thảo cùng sữa tươi

 

cach yen chung dong trung ha thao sua tuoi

 

Thực hiện

 

  • Ngâm tổ yến đến khi nở mềm, tách sợi vừa ăn và chưng trên lửa vừa khoảng 15 phút.

 

  • Cho đông trùng hạ thảo đã ngâm 10 phút vào thố yến chưng, chưng thêm 10 phút.

 

  • Tiếp tục cho sữa tươi có đường vào khuấy đều và chưng thêm 5 phút. Tắt bếp và thưởng thức.

 

=> Món này phù hợp vào bữa ăn, ăn lúc còn nóng sẽ rất ấm bụng và đủ cung cấp năng lượng cho một ngày dài.

 

7 - Yến chưng đông trùng cùng hạt sen, long nhãn, táo đỏ, kỷ tử

 

yen dong trung ha thao hat sen

 

Thực hiện

 

  • Ngâm tổ yến khoảng 15-30 tuỳ loại yến.

 

  • Ngâm đông trùng cùng các nguyên liệu khác vào từng bát riêng, khoảng 15 phút.

 

  • Riêng hạt sen nên luộc trước 20 phút để đạt độ chín mềm.

 

  • Cho yến vào thố chưng, đổ nước ngập phần tổ yến và chưng cách thuỷ 15 phút.

 

  • Sau đó cho tất cả các nguyên liệu đã ngâm vào chưng thêm 10 phút trên lửa vừa, cuối cùng cho đường phèn vào chưng nhanh 5 phút và tắt bếp.

 

=> Món chưng thập cẩm này rất tốt cho sức khoẻ và được áp dụng như một món chè giải nhiệt trong nhiều bữa tiệc gia đình. Đây cũng là bài thuốc dưỡng nhan quý cho phụ nữ, giúp kéo dài thanh xuân và nhan sắc luôn rạng rỡ.

 

Ngoài đông trùng hạ thảo thì rất dễ kết hợp với nhiều loại nguyên liệu như hạt sen, hạt chia, táo đỏ để tạo ra nhiều món ngon bổ dưỡng.

Milany có bài chia sẻ những lưu ý khi chưng và 7 cách chưng đơn giản mà ai cũng có thể làm được.

Bạn có thể tìm hiểu thêm tại đây: Cách chưng yến ngon   

 

Yến đông trùng hạ thảo có tác dụng gì?    

 

Đông trùng hạ thảo hiện nay có 2 loại, loại đông trùng tự nhiên được khai thác chủ yếu trên vùng núi cao Tây Tạng, là sản phẩm siêu quý hiếm có giá thành rất cao, từ 120 triệu đến 210 triệu / 100g. 
 
Đây là loại siêu thực phẩm có tác dụng rất tốt cho sức khoẻ nhưng vì giá thành cao nên khá kén người sử dụng. 

Loại thứ 2 là Nấm đông trùng hạ thảo được cấy ghép tại các nhà kính với công nghệ và kỹ thuật khá tỉ mỉ, tạo ra loại nấm có màu vàng nghệ, chứa các thành phần nổi bật của đông trùng tự nhiên như Cordycepin và Adenosine cũng có tác dụng rất tốt đối với sức khoẻ. 
 
Loại nấm đông trùng nuôi cấy này có giá thành tương đối rẻ, dễ kết hợp cùng các món ăn bổ dưỡng như súp, hầm, chè, cháo hay kết hợp cùng món yến chưng.
 
tac dung yen chung dong trung ha thao

 

Ở bài chia sẻ này, Milany xin phép chỉ chia sẻ yến sào đông trùng hạ thảo có tác dụng gì để các bạn vừa có thêm kiến thức mà cũng dễ dàng tiếp cận với món ăn này. 
 
nuoc yen dong trung ha thao tang cuong mien dich

 

yen chung dong trung ha thao he than kinh

 

yen chung dong trung ha thao tang suc de khang

 

to yen dong trung ha thao tot cho he ho hap

 

to yen chung dong trung ha thao cho lam dep

 

yen dong trung ha thao tot cho nguoi tieu duong

 

yen chung dong trung ha thao bo sung canxi

 

yen chung dong trung ha thao tot cho me bau

 

yen chung dong trung ha thao cho tre

 

Trên đây là những công dụng nổi bật của món yến chưng nấm đông trùng hạ thảo, ngoài ra khi sử dụng món ăn này trong thời gian dài, bạn đang góp phần bảo vệ cơ thể luôn dẻo dai, linh hoạt và còn giữ được phong độ của sức khoẻ nữa đấy. Đừng chờ bệnh mới ăn đồ bổ, phòng bệnh vẫn hơn chữa bệnh bạn nhé! 
 
Ngoài việc kết hợp với yến sào để tăng hiệu quả bồi bổ và làm đẹp da, bạn có thể sử dụng riêng đông trùng hạ thảo để tận hưởng những công dụng tuyệt với mà dược liệu này mang lại.  

Bạn có thể đọc thêm tác dụng của đông trùng hạ thảo qua bài viết chia sẻ của Milany tại: Tác dụng của đông trùng hạ thảo   
 

Các đối tượng không nên dùng yến sào đông trùng hạ thảo   

 
  • Vì được xếp vào món ăn đại bổ nên nhiều chuyên gia khuyên không nên cho trẻ em dưới 13 tuổi ăn yến chưng đông trùng, vì hệ tiêu hoá của trẻ khó hấp thu hết dinh dưỡng cũng như nhiều dược tính trong đông trùng hạ thảo chưa phù hợp với trẻ, dễ gây ra nhiều tác dụng phụ.

 

  • Bà bầu dưới 3 tháng khá nhạy cảm với những thức ăn quá bổ, vì vậy cũng không nên dùng món này.

 

  • Người sắp phẫu thuật hoặc vừa phẫu thuật xong nên hạn chế ăn món ăn có chứa đông trùng hạ thảo vì sẽ gây loãng máu, không cầm máu và dẫn đến mất máu cấp. Đông trùng cũng không phù hợp với người mắc chứng rối loạn đông máu hoặc phụ nữ đang trong kỳ kinh nguyệt.

 

  • Bệnh nhân lupus ban đỏ, đa xơ cứng,…không nên dùng yến chưng đông trùng, hãy hỏi ý kiến bác sỹ để có lời khuyên chính xác.

 

  • Người đang ho, sốt, cảm lạnh không nên dùng yến chưng đông trùng ngay, hãy đợi khỏi bệnh và sử dụng để phục hồi sức khoẻ sau bệnh.

 

Một số lưu ý khi ăn yến chưng đông trùng hạ thảo 

 
Lưu ý đầu tiên Milany khuyên bạn chỉ nên ăn yến chưng khi không bị sốt, cảm mạo, thường hàn, trong lúc bị các chứng viêm nhiễm, liên quan đến hô hấp, tốt nhất hạn chế dùng yến.
 

Yến chưng đông trùng hạ thảo có khá nhiều dược tính và hàm lượng dinh dưỡng cao, nếu dùng nấm đông trùng ngoài tự nhiên, bạn không nên cho trẻ dưới 6 tuổi sử dụng. Đối với loại nấm đông trùng cấy ghép nuôi trồng, bạn cho thể cho bé từ 4 tuổi dùng với lượng vừa phải mỗi tuần/ lần.
 

Yến chưng đông trùng hạ thảo sau khi chế biến nên sử dụng ngay, không nên bảo quản lâu sẽ làm hao hụt dưỡng chất, vừa lãng phí mà vừa dễ bị ngộ độc do quá trình bảo quản sai cách.

 

Nên ăn vào sáng sớm hoặc buổi tối trước khi ngủ, trong ngày nên ăn cách bữa chính 2 tiếng để hấp thu hết dưỡng chất.
 
Dù món này rất bổ dưỡng nhưng không phải đồ bổ ăn càng nhiều càng tốt, nên ăn đủ liều lượng và duy trì trong thời gian dài để cơ thể hấp thu tốt nhất và đạt hiệu quả mỹ mãn cho sức khoẻ.
 
Bạn nên tìm các nguồn cung cấp yến sào và đông trùng hạ thảo uy tín vì đây là 2 loại thực phẩm có giá trị kinh tế cao, rất dễ bị làm giả.
 

Milany chúc bạn có những góc nhìn mới về món yến chưng đơn giản tại nhà, sau bài viết này bạn sẽ có thật nhiều tips chế biến món yến chưng đông trùng hạ thảo thật thơm ngon mà còn đảm bảo cho sức khoẻ cả gia đình nữa nhé!
 

Giá nước yến đông trùng hạ thảo bao nhiêu?  

 

Hiện nay, đông trùng hạ thảo được phân phối có 2 loại chính là đông trùng hạ thảo thiên nhiên được khai thác ở Tây Tạng và một dạng là nấm đông trùng nhân tạo được cấy ghép với dược tính và giá thành thấp hơn.

Trên thị trường đa số đều bán các dạng nước yến kết hợp cùng nấm đông trùng, giá giao động từ 70.000 đến 210.000 hũ tuỳ chất lượng. 
 

Theo Milany, để trải nghiệm món ăn này một cách trọn vẹn và cảm nhận được giá trị của yến chưng đông trùng với sức khoẻ, bạn nên chọn mua nguồn nguyên liệu yến và đông trùng thật uy tín cũng như phù hợp với túi tiền, sau đó thực hiện chưng yến tại nhà theo các công thức đã chia sẻ ở trên, chắc chắn bạn sẽ bất ngờ với hiệu quả mà món ăn thượng phẩm này mang lại cho sức khoẻ của bạn.


Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết này, Milany chúc bạn một ngày thật vui và ý nghĩa!

 
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Thông báo

Tư vấn qua Zalo
Tư vấn qua Phone
Tư vấn qua Facebook