Nồi chưng yến

Phan Thị Thái Như Tác giả Phan Thị Thái Như 18/01/2024 15 phút đọc

Nồi chưng yến là một dụng cụ chuyên dụng để chưng yến bằng phương pháp chưng cách thuỷ, kết hợp với công nghệ nấu chậm. Nồi chưng yến có cấu tạo gồm 2 phần chính là lồng nấu bên ngoài và nồi nấu nhỏ bên trong. Nồi nấu thường được làm bằng sứ hoặc inox, có tác dụng giữ nhiệt và giúp yến chưng chín tới mà vẫn giữ được dinh dưỡng . Công dụng tương tự nồi chưng yến là thố chưng yến hoặc cốc chưng yến . Bài viết này Milany sẽ chia sẻ cho khách hàng 5 thương hiệu nồi chưng yến nên mua, cách sử dụng và lợi ích khi sử dụng . 

Yến sào là một thực phẩm bổ dưỡng, giàu dinh dưỡng, được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, cách chưng yến truyền thống bằng bếp ga hoặc bếp điện thường mất nhiều thời gian, công sức và dễ gây cháy nổ. Chính vì vậy, nồi chưng yến ra đời như một giải pháp giúp việc chưng yến trở nên tiện lợi, an toàn và nhanh chóng hơn.

Có nên sử dụng nồi chưng yến hay không ?

 

Nồi chưng yến là dụng cụ nên có trong nhà bếp của những khách hàng thường xuyên sử dụng yến chưng bồi bổ sức khoẻ cho gia đình . Có 3 lợi ích khiến các bà nội trợ nên sử dụng dụng cụ này :  

+ Tiết kiệm thời gian, công sức: Nồi chưng yến hoạt động theo cơ chế cách thủy, giúp yến chín đều mà không cần phải canh lửa, kiểm tra tổ yến thường xuyên như cách chưng truyền thống. Điều này giúp người dùng tiết kiệm được thời gian và công sức. 

 

+ Giữ nguyên dinh dưỡng: Nồi chưng yến sử dụng nhiệt độ thấp, giúp yến sào không bị mất đi các chất dinh dưỡng quý giá trong quá trình chưng . 

 

+ An toàn, dễ sử dụng: Nồi chưng yến có thiết kế đơn giản, dễ sử dụng, không gây cháy nổ.

Ngoài sử dụng để làm yến chưng tươi, có thể sử dụng cho các món súp, hay cháo cho trẻ em, người bệnh, hay người lớn tuổi . 

tac-dung-cua-noi-chung-yen

Các loại nồi chưng yến phổ biến trên thị trường

 

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại nồi chưng yến rất đa dạng từ chức năng, chất liệu, công suất, dung tích đến giá thành, tuy nhiên có thể phân loại theo 3 tiêu chí chính sau đây :

 

Phân loại nồi chưng yến theo cấu tạo :

 

+ Nồi chưng yến: Có kết cấu lồng nồi bằng nhựa bên ngoài và nồi nấu nhỏ bên trong bằng sứ, inox hoặc nhôm, hình dạng và tính năng giống nồi cơm điện.

 

+ Thố chưng yến: Cũng là tên gọi khác của nồi chưng yến với kết cấu tương tự.

 

+ Cốc chưng yến: Có cấu tạo gồm đế điện rời và cốc sứ khác với nồi chưng yến, có nhiều chế độ nấu đa dạng.

 

Phân loại nồi chưng yến theo chất liệu :

 

+ Nồi chưng yến bằng sứ: Sứ là chất liệu truyền thống được sử dụng trong chưng yến, có khả năng giữ nhiệt tốt, giúp yến chín đều và không bị mất đi các chất dinh dưỡng.

 

+ Nồi chưng yến bằng inox: Inox là chất liệu có độ bền cao, không bị oxi hóa, an toàn cho sức khỏe.

 

+ Nồi chưng yến bằng nhựa: Nhựa là chất liệu có giá thành rẻ, dễ sử dụng. Tuy nhiên, cần lưu ý lựa chọn loại nhựa an toàn cho sức khỏe như nhựa PC hay PP .

 

Phân loại nồi chưng yến theo thương hiệu :

 

Nồi chưng yến Panasonic: Là sản phẩm của thương hiệu điện tử nổi tiếng của Nhật Bản, chất liệu bằng sứ, được đánh giá cao về chất lượng và độ bền. Dung tích 700ml và 1500ml, công suất 70w/ 140w, giá bán từ 899.000 đến 1.449.000 tuỳ dung tích.

 

Nồi chưng yến Bennix: Là sản phẩm của thương hiệu điện gia dụng của Thái Lan, chất liệu bằng nhựa cao cấp PP được ưa chuộng bởi giá thành rẻ và nhiều tính năng tiện lợi. Dung tích 1000ml và 2000ml, công suất 70w/ 140w, giá bán 475.000 đến 620.000 tuỳ dung tích . 

 

Nồi chưng yến Bear: Là sản phẩm của thương hiệu đồ gia dụng nổi tiếng của Trung Quốc, được đánh giá cao về tính năng đa dạng và giá thành hợp lý. Dung tích 800ml , 1600ml, 2500ml, công suất 200w, giá bán từ 389.000 đến 1.490.000 tuỳ dung tích .

 

Nồi chưng yến Homepro: Là sản phẩm của thương hiệu điện gia dụng của Thái Lan, chất liệu bằng nhựa PC trong suốt, được đánh giá cao về thiết kế đẹp mắt và nhiều chế độ nấu đa dạng. Dung tích 700ml, giá bán từ 529.000 đến 620.000 tuỳ nhà phân phối .

 

Cốc chưng yến điện đa năng Hadasai : Là sản phẩm cốc chưng thương hiệu Việt Nam, chất liệu cốc bằng sứ dày, được đánh giá cao bởi nhiều chức năng nấu cho nhiều thực phẩm khác nhau, mẫu mã đẹp và lạ . Dung tích 500ml , 600ml , 700ml, công suất 360w, giá bán từ 599.000 đến 1.255.000 + tặng một bình thuỷ tinh đun trà .  

 

Tham khảo mẫu mã của các thương hiệu nồi chưng yến : 

milany-noi-chung-yen-panasonic
noi-chung-yen-bennix
noi-chung-yen-bear
noi-chung-yen-homepro
coc-dien-da-nang-hadasai

 

Cách sử dụng nồi chưng yến đơn giản nhưng hiệu quả cao

 

Cách sử dụng nồi chưng yến khá đơn giản, không cần nhiều kinh nghiệm vẫn có thể cho ra phần yến chưng tươi ngon lành đúng chuẩn như các đầu bếp có kinh nghiệm, cụ thể qua 5 bước như sau:

 

1. Sơ chế yến thô: Ngâm yến trong nước sạch từ 30 phút đến 1 tiếng cho yến nở mềm và tách sợi, loại bỏ tạp chất. Nếu sử dụng yến tinh chế thì thời gian chỉ cần 15 phút ngâm . 

2. Cho yến tươi vào nồi: Cho yến tươi vào nồi, đổ nước ngập yến nhưng không quá 2/3 dung tích nồi.

3. Bật nồi: Cắm điện và bật chế độ chưng yến.

4. Thêm nguyên liệu đi kèm: Sau khi yến bắt đầu chín, có thể cho thêm các nguyên liệu đi kèm như đường phèn, hạt sen, táo đỏ, đông trùng hạ thảo, nhãn nhục . 

5. Ủ yến: Sau khi nồi tự ngắt điện, nên để yến ủ thêm trong nồi 5-10 phút rồi múc ra thưởng thức.

 

Ngoài ra, CEO Phan Thị Thái Như của Milany có viết một bài hướng dẫn cách sử dụng nồi chưng yến chi tiết với các bước đơn giản. Quý khách có thể xem để biết cách sử dụng rõ hơn tại đây :CÁCH SỬ DỤNG NỒI CHƯNG YẾN

 

Vì có nhiều loại nồi chưng yến, nên tuỳ vào nhu cầu, tài chính quý khách nên lựa chọn phù hợp. . Một số tiêu chí cần cân nhắc khi chọn nồi chưng yến bao gồm:

 

+ Chất liệu: Nên chọn nồi chưng yến bằng sứ hoặc inox để đảm bảo an toàn cho sức khỏe và giúp yến chín đều. Nồi chưng yến bằng nhựa có giá thành rẻ hơn nhưng cần lưu ý lựa chọn loại nhựa an toàn cho sức khỏe.

 

+ Dung tích: Nên chọn nồi chưng yến có dung tích phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình. Nếu gia đình có ít người thì nên chọn nồi chưng yến có dung tích 500ml - 700ml. Nếu gia đình có nhiều người thì nên chọn nồi chưng yến có dung tích 1000ml - 1500ml.

 

+ Chế độ nấu: Nên chọn nồi chưng yến có nhiều chế độ nấu để có thể chưng yến và chế biến các món ăn khác như cháo, súp,...

 

+ Giá thành: Nồi chưng yến có giá thành dao động từ vài trăm nghìn đến vài triệu đồng. Nên cân nhắc nhu cầu sử dụng và ngân sách của gia đình để lựa chọn sản phẩm phù hợp.

 

Lưu ý khi sử dụng nồi chưng yến:

 

+ Không nên đổ quá nhiều nước: Khi chưng yến, chỉ nên đổ nước ngập yến khoảng 2/3 dung tích nồi. Nếu đổ quá nhiều nước, yến sẽ bị loãng và mất đi hương vị.

 

+ Không nên chưng yến quá lâu: Thời gian chưng yến phụ thuộc vào loại yến và độ dày của sợi yến. Yến thô thường cần chưng lâu hơn yến vụn. Thông thường, thời gian chưng yến khoảng 20 - 30 phút.

 

+ Không nên chưng yến bằng lò vi sóng: Chưng yến bằng lò vi sóng sẽ làm mất đi các chất dinh dưỡng trong yến.

 

Nồi chưng yến là một dụng cụ hỗ trợ đắc lực giúp việc chưng yến trở nên tiện lợi, an toàn và nhanh chóng hơn. Khi lựa chọn nồi chưng yến, cần lưu ý các tiêu chí về chất liệu, dung tích, chế độ nấu và giá thành để lựa chọn được sản phẩm phù hợp.

 

Trên đây là bài review chi tiết về sản phẩm nồi chưng yến và cốc chưng yến, chuyên dụng cho việc chưng yến tại gia. Một sản phẩm nên có ở mọi gia đình, hỗ trợ việc chưng yến trở nên dễ dàng, nhanh chóng và an toàn hơn. Milany cảm ơn bạn đã quan tâm và chúc bạn tìm được sản phẩm nồi chưng phù hợp với nhu cầu của gia đình.

 

banner-milany
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Thông báo

Tư vấn qua Zalo
Tư vấn qua Phone
Tư vấn qua Facebook