Chưng yến với gì để giữ 99% chất lượng

Bác sĩ Trần Bảo Quốc Tác giả Bác sĩ Trần Bảo Quốc 18/01/2024 20 phút đọc

Chưng yến với gì để tốt cho sức khỏe mà vẫn giữ nguyên chất lượng của tổ yến. Các món ăn hấp dẫn từ yến sào mà bạn dễ dàng chế biến sẽ được Milany chia sẻ trong bài viết sau. 
 

Chưng yến với gì tốt nhất cho sức khoẻ    

 

Yến sào là thực phẩm có tính bình, vị ngọt, phù hợp cho việc bồi bổ và nâng cao sức khoẻ từ trong ra ngoài. Yến sào hầu như không kỵ với bất kỳ loại thực phẩm nào khác, vì thế có thể thoải mái biến tấu và sáng tạo ra rất nhiều món ngon với yến sào. 

Yến sào vốn đã có bảng thành phần rất đa dạng về hàm lượng dinh dưỡng quý giá cho sức khoẻ, tuy nhiên nếu biết kết hợp cùng các nguyên liệu khác sẽ giúp nâng cao giá trị của loại thực phẩm này. Một số nguyên liệu thường được kết hợp với tổ yến như: 
 
Đường phèn: Đây là cách chưng yến phổ biến nhất, vì tổ yến hầu như không có vị gì nên khi chưng nên cho thêm 1 ít đường phèn để dễ ăn hơn. Đường phèn ngọt thanh, giúp thanh nhiệt, giảm ho và bổ sung năng lượng cho cơ thể rất tốt, tuy nhiên người mắc chứng tiểu đường không nên dùng mà đổi sang loại đường dành cho người ăn kiêng nhé. 
 
Táo đỏ: Là một loại thực phẩm bổ dưỡng nổi tiếng của Trung Quốc, hiện nay, táo tàu (táo đỏ) được sử dụng rất nhiều trong ẩm thực Việt Nam. Táo đỏ kết hợp cùng yến sào giúp bổ máu, dưỡng nhan, bổ gan, chống ung thư và chống oxy hoá hiệu quả. 
 
Gừng:Gừng kết hợp cùng yến sào rất hợp vị, vì yến sào có nguồn gốc từ động vật nên có mùi tanh khá đặc trưng, người mới ăn yến chưa quen với mùi tanh này nên chưng cùng gừng tươi để khử mùi rất tốt. Gừng giúp ấm bụng, điều hoà khí huyết, kháng viêm, hỗ trợ tiêu hoá rất tốt. 
 
Kỷ tử:Được xem là một dược phẩm thường có mặt trong các bài thuốc bắc cũng như những món ăn bổ dưỡng hầm thuốc bắc. Kỷ tử là vị thuốc tăng cường đề kháng, bổ mắt, tăng cường chức năng thận. Tuy nhiên kỷ tử có tính nhiệt cao nên người bị nóng trong không nên dùng quá nhiều. Kỷ tử chưng cùng yến sào một lượng vừa đủ dùng lâu ngày sẽ nâng cao miễn dịch và bảo vệ sức khoẻ vô cùng tuyệt vời. 
 
Nấm đông trùng hạ thảo:  Đây là dược phẩm quý được nghiên cứu nuôi trồng khá nhiều trong thời gian gần đây. Yến chưng đông trùng hạ thảo có tác dụng phục hồi cơ thể nhanh chóng, nâng cao đề kháng, tăng miễn dịch, cải thiện chức năng gan thận. Và đẩy lùi nhiều bệnh về máu. Tuy nhiên, không nên dùng cho trẻ dưới 6 tuổi cũng như mẹ bầu trong giai đoạn nhạy cảm. 
 
Long nhãn (nhãn nhục) : Là một loại trái cây có vị ngọt thanh dễ chịu, yến chưng nhãn nhục rất dễ ăn và phù hợp trẻ nhỏ. Long nhãn giúp an thần, cải thiện mất ngủ, ngừa các chứng lo âu, hồi hộp. Sử dụng lâu dài giúp dưỡng huyết và kéo dài thanh xuân. 
 
Hạt sen: Yến chưng hạt sen là món ăn khá phổ biến vì hương vị thơm ngon thanh mát cùng với công dụng khá tuyệt vời cho sức khoẻ.Yến chưng hạt sen giúp ngủ ngon, tiêu hoá tốt, giúp bồi bổ cho bà bầu, người suy nhược và người lớn tuổi.
 
chung yen voi gi de tang cuong suc khoe ho hap

 

Yến có thể kết hợp rất nhiều nguyên liệu, nhưng việc tốn thời gian để sơ chế đến chưng yến nên nhiều gia đình chọn mua yến chưng sẵn trên thị trường. Việc yến chưng sẵn loại nào tốt là câu hỏi mà ai đi mua yến chưng sẵn đều muốn hỏi.  

Vậy nên Milany có bài chia sẻ chi tiết cho vấn đề này. Bạn tham khảo thêm trong bài sau nhé: YẾN CHƯNG SẴN LOẠI NÀO TỐT 
 

 

Các món ăn hấp dẫn từ yến sào mà bạn dễ dàng chế biến:   

 
Yến chưng kỷ tử đường phèn: 
 
Bước chuẩn bị: Ngâm yến sào trong nước lọc khoảng 15 -30 phút tuỳ độ dày của sợi yến. 

Thực hiện: Nấu nước + đường phèn + kỷ tử đến khi đường tan và hỗn hợp sôi khoảng 5 phút. Cho yến sào đã ngâm nở vào thố, chưng thêm 15 phút và thưởng thức.
 
chung yen voi gi chung voi duong phen

 

Yến chưng nước dừa hạt chia:

Ngâm yến và chưng trong thố riêng khoảng 15 phút. 

Nước dừa cho vào nồi riêng, nếu thích ăn cùi dừa bạn có thể cho phần cùi dừa non mềm vào nấu chung, khi nước dừa sôi, vặn nhỏ lửa, cho thêm hạt chia và phần yến đã chưng vào, khuấy khoảng 3 phút, tắt bếp và thưởng thức.
 
chung yen voi gi chung voi nuoc dua


Yến chưng sữa tươi: 
 

Chuẩn bị: tổ yến rửa sạch ngâm mềm, sữa tươi ít đường, 1 xíu vani 

Thực hiện: chưng yến trong thố riêng khoảng 15 phút. Nấu sôi sữa tươi trên lửa nhỏ khoảng 5 phút, cho yến và vani vào đảo đều khoảng 3 phút và tắt bếp.

 

chung yen voi gi chung voi sua

 

Ngoài ra, Milany tặng bạn 7 cách chế biến món ngon cùng tổ yến trong bài viết sau đây. Bạn xem tham khảo thêm nhé: CÁCH CHƯNG YẾN  

 

Cách dùng yến chưng hiệu quả:   

 
Ngoài những cách chưng yến thơm ngon và hiểu được tác dụng của các món yến chưng kết hợp cùng nhiều nguyên liệu khác, bạn cũng nên tìm hiểu về cách ăn yến chưng như thế nào cho hiệu quả. 
 
  • Thời điểm ăn yến: Ăn cách bữa ăn chính khoảng 2 tiếng lúc bụng đói để cơ thể hấp thu tốt nhất. Nên ăn vào buổi sáng lúc bụng trống và buổi tối trước khi ngủ để các enzym hoạt động mạnh mẽ thúc đẩy việc hấp thu dưỡng chất có trong tổ yến, ăn như vậy sẽ thấy rõ tác dụng của yến sào với sức khoẻ của bạn. Nếu không có thời gian chế biến các món ăn từ yến sào, bạn có thể chọn yến chưng sẵn Milany với hương vị kết hợp cùng các loại dược phẩm quý, giúp bạn tiết kiệm được kha khá thời gian mà vẫn được thưởng thức yến sào thật đúng điệu.

 

  • Bạn nên chú ý đến liều lượng yến phù hợp cho mỗi đối tượng để điều chỉnh lượng yến cho bạn và người thân nhé. Đối với sản phẩm yến hũ chưng sẵn, cả gia đình có thể thoải mái sử dụng mỗi ngày 1 hũ liên tục trong khoảng 1 tháng để bồi bổ sức khoẻ, sau đó giảm còn 3 hũ/ tuần để duy trì một cơ thể khoẻ mạnh ngăn ngừa được nhiều bệnh.

 

Đối với yến khô, yến tự chưng cho gia đình, bạn theo dõi liều lượng như sau:
 
  • Trẻ dưới 1 tuổi, bà bầu 3 tháng đầu tạm thời không nên dùng yến

 

chung yen voi gi cho tre duoi 1 tuoi
 
chung yen voi gi cho tre 1 3 tuoi
 
chung yen voi gi cho tre
 
chung yen voi gi cho nguoi lon
 
chung yen voi gi cho nguoi gia

 

Nên sử dụng yến đều đặn với lượng vừa phải, không nên ăn 1 lần quá nhiều dễ gây đầy bụng khó tiêu. Nếu đang có các vấn đề về sức khoẻ như cảm mạo, đầy bụng, sốt cao, hoặc mắc các chứng về viêm nhiễm, bạn không nên dùng yến ngay mà hãy đợi cơ thể hồi phục đã nhé.

 

Trên đây là những chia sẻ của Milany về yến chưng với gì để tốt cho sức khỏe, cùng những kiến thức ngoài lề về những thực phẩm có thể chưng cùng tổ yến, hy vọng bạn sẽ có nhiều ý tưởng mới cho thực đơn yến phong phú hơn, mang đến những món ngon lành mạnh cho gia đình và người thân. Cảm ơn bạn đã xem đến đây nhé! 
 
Viết bình luận
Thêm bình luận

1 Bình luận

N
Nhat

Cảm ơn đã chia sẻ các món chưng với yến, giúp tôi rất nhiều mua topping chưng 1 lần .

Trả lời
09:53 05/01/2024
Popup image default

Thông báo

Tư vấn qua Zalo
Tư vấn qua Phone
Tư vấn qua Facebook