Chưng yến bao lâu

Phan Thị Thái Như Tác giả Phan Thị Thái Như 19/07/2024 19 phút đọc

Chưng yến bao lâu thì đạt được thành phẩm vừa thơm ngon mà vẫn giữ trọn dưỡng chất? Vì tính chất của tổ yến sào mỏng nhẹ, dễ bị bốc hơi và hao hụt chất dinh dưỡng, nên khi chế biến bạn cũng nên tìm hiểu về cách chưng yến để đảm bảo món yến chưng của gia đình luôn đạt được chất lượng cao nhất. Milany xin chia sẻ vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé! 
 

Chưng yến bao lâu là hợp lý?   

 
Tổ yến có rất nhiều loại, được phân loại do hình dạng, nơi khai thác cũng như độ tuổi non già của yến. Và mỗi loại yến sẽ có kết cấu khác nhau, độ nở cũng như thời gian chưng khác nhau. Yến càng già, kết cấu càng cứng thì thời gian chưng càng lâu mới đạt độ nở mềm khi ăn. 

Vì vậy nếu cho một đáp án về thời gian chưng yến trong bao lâu thì sẽ không có đáp án nào chính xác cả, Milany sẽ cho bạn câu trả lời toàn diện về thời gian chưng yến như sau: 
 
Đối với yến thô, tổ yến chưa qua ngâm mềm, sơ chế sạch, vẫn còn nguyên kết cấu chắc chắn, thời gian ngâm yến sẽ từ khoảng 20 - 30 phút.  

Sau khi khi thấy yến ngâm đã nở mềm, dùng tay có thể tách sợi được và không có các cục yến cứng, bạn có thể cho vào chưng. Nên chưng cách thuỷ yến thô trong thời gian từ 20 - 25 phút. 
 
chung yen bao lau nhung dieu nen tranh

 

Đối với chân yến, phần chân yến là bộ phận cứng nhất trong một tổ yến, chân yến khi mua về đa phần là chân yến thô hoặc chân yến rút lông (chưa qua giai đoạn tinh chế) nên kết cấu vẫn còn rất cứng.  

Bạn nên ngâm chân yến từ 30 - 60 phút tuỳ vào loại chân yến non hay già. Vừa ngâm vừa quan sát chân yến đã đủ độ nở mềm chưa nhé. 
 
chung yen bao lau thi duoc

 

Đối với yến sào tinh chế, loại yến này đã qua giai đoạn sơ chế làm sạch, sau đó xếp vào khuôn và sấy khô, vì vậy một phần yến đã được ngâm nở trước đó.  

Yến tinh chế khi mua về chỉ cần ngâm từ 10 - 20 phút, nếu thấy yến sợi vụn bạn nên ngâm ít thôi nhé. Sau khi ngâm nên chưng cách thuỷ tối đa 15 phút là đạt. 
 
yen chung bao nhieu phut

 

Lưu ý: 
 
  • Nếu yến bạn chọn mua là yến đảo, yến tự nhiên, một số tổ yến già sẽ khá cứng, bạn nên ngâm lâu hơn và vừa ngâm vừa quan sát. Có thể dùng tay để bóp nhẹ tổ yến xem đã đủ độ mềm chưa, sau 1 - 2 lần chưng yến bạn sẽ có kinh nghiệm cho loại tổ yến bạn đang chế biến.

 

  • Một số người thích ăn yến chưng mềm, nở trong như thạch, nhất là người lớn tuổi, vì vậy có thể tăng thời gian chưng yến lên để phù hợp với khẩu vị.

 

  • Đối với một số món ăn như chè yến, tổ yến chỉ nên chưng vừa đủ để giữ được độ giòn dai của tổ yến, khi cho vào hỗn hợp chè ăn thấy giòn sần sật sẽ ngon hơn.
 
Yến sào có thể kết hợp với nhiều loại nguyên liệu khác nhau để tạo ra những món ăn thơm ngon và bổ dưỡng cho gia đình. CEO nhà Milany cũng thường xuyên chưng yến cho gia đình mình thưởng thức nên đúc kết nhiều công thức và kinh nghiệm khi chưng yến. Mẹ nào muốn tự chưng có thể xem 7 công thức nhanh mà đơn giản tại đây: CÁCH CHƯNG YẾN 

Nếu mẹ không có nhiều thời gian để chưng yến, có thể tham khảo thêm một số loại ra yến chưng sẵn được ưu chuộng nhất tại Milany, giao nhanh chỉ 1 - 3 ngày: GIÁ YẾN CHƯNG SẴN 
 
 

Những lưu ý quan trọng khi chưng yến   

 
Không nấu trực tiếp trong nồi trên lửa lớn, vì tổ yến rất kỵ lửa lớn, nếu nấu trực tiếp sẽ bị bốc hơi hết chất dinh dưỡng cũng như một phần tổ yến sẽ tan luôn trong nước gây hao hụt dưỡng chất.
 
chung yen bao lau nhung dieu nen tranh

 

Nên chưng tổ yến trong thố, chén, tô có nắp đậy. Việc đậy nắp khi chưng yến giúp bảo toàn lượng dưỡng chất có trong tổ yến, hạn chế việc bốc hơi trong khi chưng. 
 
chung yen trong bao lau

 

Nên chưng yến riêng cùng với nước, sau đó mới cho các loại nguyên liệu khác vào. Đối với những nguyên liệu lâu chín hơn thì làm ngược lại, vì mỗi loại nguyên liệu có thời gian làm chín khác nhau, nên bạn không nên cho vào chung với tổ yến.  
 
chung-yen-bao-lau-cach-chung-dung

 

Lượng nước chưng yến cần ngập hết phần tổ yến trong thố chưng, và mực nước này tối đa ở mức ¾ của thố chưng, do tổ yến còn nở thêm một lượng tương đối nên không nên đổ nước quá đầy, dễ bị tràn ra ngoài. 
 
chung yen bao lau

 

Chưng yến ở khoảng thời gian phù hợp với từng loại yến rất quan trọng. Bạn nên theo dõi thời gian chưng yến trong lần đầu tiên để có kinh nghiệm cho những lần tiếp theo. Tối thiểu từ mức 15 phút đến khi bạn thấy thành phẩm yến chưng như ý. 
 
chung yen bao lau

 

Không hâm yến đã chưng bằng lò vi sóng hoặc hâm bằng nồi đun trực tiếp trên lửa, làm như vậy sẽ hao hụt rất nhiều chất dinh dưỡng trong tổ yến. 
 
chung yen trong bao lau

 

Nếu có các dụng như nồi chưng yến, nồi cháo- hấp 2in1 ăn dặm cho bé, bạn nên tận dụng để chưng yến vì sẽ tiết kiệm được kha khá thời gian cũng như sự tiện lợi so với chưng trên bếp.
 
thoi gian chung yen

 

Có nên sử dụng nồi chưng yến?   

 
Nồi chưng yến có mặt trên thị trường vài năm trở lại đây vì nhu cầu sử dụng ngày một tăng. Nhiều gia đình có thói quen ăn yến thường xuyên rất ưa chuộng nồi chưng yến vì tính tiện lợi của nó mang lại. 
 
chung yen bao lau voi noi chung

 

Sử dụng nồi chưng yến vô cùng hợp lý đối với chị em phụ nữ vì chữa được tật hay quên. Đối với một món bổ dưỡng như yến sào, chỉ cần quên vài phút là dưỡng chất trong yến đã mất đi đáng kể. 
 
Nếu mải làm việc khác trong bếp rất dễ quên, vì vậy nồi chưng yến sẽ giúp bạn rất nhiều. Chỉ cần chọn mức thời gian mong muốn và bật bếp, bạn đã có ngay món yến chưng chuẩn chỉnh mà không cần canh hay chờ gì cả. 

Nồi yến chưng chuyên dụng giúp bảo toàn 100% dưỡng chất trong tổ yến do cấu tạo thố chưng và nắp đậy kín, không làm thất thoát dưỡng chất trong quá trình chưng. 
 
Việc biến tấu và sáng tạo món ngon cùng yến sào cũng dễ dàng hơn khi có nồi chưng yến. Bạn có thể cho các nguyên liệu lần lượt vào nồi yến chưng và bật các mốc thời gian phù hợp là có ngay món yến chưng mong muốn. Không cần phải nấu riêng, thay đổi dụng cụ lỉnh kỉnh như khi sử dụng bếp thông thường. 
 
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Thông báo

Tư vấn qua Zalo
Tư vấn qua Phone
Tư vấn qua Facebook