Yến chưng gừng
Yến chưng gừng là món ăn bổ dưỡng, mang lại nhiều công dụng hữu ích cho sức khỏe người dùng. Trong bài viết dưới đây, bạn hãy cùng Milany tìm hiểu món ăn này có những tác dụng tuyệt vời gì và cách chế biến món ăn này như thế nào nhé!
1. Tại sao tổ yến chưng gừng tốt cho sức khỏe?
Theo nghiên cứu, tổ yến là nguồn cung cấp dồi dào các dưỡng chất quý báu như protein, các axit amin cần thiết, khoáng chất và vitamin như B, D và E. Những thành phần này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như tăng cường sức khỏe, giúp làm chậm quá trình lão hóa, dưỡng nhan, giữ dáng, làm sạch phổi, bổ máu, hỗ trợ điều trị và phòng ngừa ung thư.
Để giữ được các dưỡng chất trong tổ yến, người dùng thường chế biến chưng cách thủy. Do tổ yến có mùi tanh nhẹ nên khi chế biến người nấu thường thêm một số nguyên liệu để làm giảm mùi tanh. Một trong những cách chế biến phổ biến nhất có thể kể đến là yến chưng gừng.
Bên cạnh tác dụng khử mùi thì gừng cũng mang lại lợi ích cho sức khỏe. Gừng có tính ấm, vị cay và trong gừng cũng chứa các chất như gingerol, gingerol, gingerol, shogaol. Các chất này giống như các chất kháng sinh, giúp ức chế các tác nhân gây bệnh và tăng cường sức khỏe cho người dùng.
2. Hướng dẫn cách làm yến chưng gừng đúng cách
Việc chưng yến với gừng đòi hỏi sự cẩn thận và chuẩn chỉnh trong cách làm để đảm bảo toàn bộ dinh dưỡng và hương vị của yến. Dưới đây là hướng dẫn cơ bản để bạn tham khảo:
Các nguyên liệu cần chuẩn bị:
Tổ yến tinh chế hoặc yến thô
Gừng tươi thái sợi
Đường phèn
Nước lọc
Chén sứ lớn có nắp đậy
Nồi chưng
Cách thực hiện:
Nếu bạn dùng yến tinh chế thì chỉ cần ngâm với nước cho nở đều. Sau đó, bạn tách sợi và cho vào rây, rây qua vài lần với nước rồi để ráo. Trường hợp dùng yến thô, bạn cần ngâm trong nước đến khi yến mềm. Bước tiếp theo, dùng nhíp làm sạch lông, sau đó rửa lại nhiều lần với nước để loại bỏ tạp chất.
Sau đó, bạn cho phần yến sào đã sơ chế vào chén sứ, đổ nước ngập yến rồi đậy nắp lại và tiến hành chưng cách thủy.
Bạn nên chưng yến ở lửa vừa trong 20 phút để tránh ảnh hưởng đến mùi vị cũng như tránh làm mất chất dinh dưỡng.
Bước tiếp theo, cho đường phèn đã giã nhuyễn vào khuấy đều. Sau đó, cho gừng thái sợi vào chưng thêm 5 phút nữa là có thể dùng được.
Bạn nên dùng yến chưng gừng lúc còn nóng để hấp thụ các chất dinh dưỡng tốt nhất và tránh bị tanh.
Ngoài kết hợp với gừng, yến sào còn kết hợp với nhiều loại nguyên liệu khác nhau tạo ra sự đa dạng tránh nhàm chán trong thực đơn bổ dưỡng sức khỏe cho gia đình.
Bạn có thể tham khảo nhiều cách chưng khác tại: Cách chưng yến
3. Yến chưng gừng có tác dụng gì
Yến chưng gừng không chỉ có mùi vị ngon miệng mà còn mang lại nhiều công dụng cho sức khỏe người dùng. Vậy yến chưng gừng có tác dụng gì? Dưới đây là 9 tác dụng của món ăn này mà các bạn có thể tham khảo.
Tăng cường sức khỏe
Yến chưng gừng chứa nhiều dưỡng chất quý giá như protein, vitamin và khoáng chất, giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể và duy trì sự hoạt động của các cơ quan. Sự kết hợp giữa yến và gừng còn giúp cân bằng nhiệt độ cơ thể và tăng cường tuần hoàn máu.
Nâng cao hệ miễn dịch
Tốt cho hệ thần kinh
Trong yến có chứa một số acid amin, khoáng chất vi dưỡng như kẽm, đồng. Những chất này có tác dụng ổn định hệ thần kinh, bổ não. Bên cạnh đó, gừng cũng có tác dụng giảm căng thẳng, giúp cải thiện tâm trạng và tăng khả năng tập trung. Đặc biệt, gừng cũng có thể giúp giảm triệu chứng căng thẳng và lo âu.
Ngăn ngừa viêm phế quản
Yến chưng gừng chứa nhiều chất chống viêm và kháng khuẩn, có thể giúp hỗ trợ sức đề kháng của đường hô hấp. Điều này có thể giúp người dùng giảm nguy cơ viêm nhiễm phế quản, làm dịu triệu chứng đau họng và giảm tình trạng ho khan tiếp xúc với không khí ô nhiễm.
Tăng lượng hồng cầu máu
Tổ yến chưng gừng chứa nhiều dưỡng chất quan trọng, bao gồm sắt, có khả năng tăng sản xuất hồng cầu máu. Điều này có thể cải thiện lượng oxy được vận chuyển đến các cơ quan và tế bào, giúp tăng cường sức khỏe và cung cấp năng lượng cho cơ thể.
Giúp làm đẹp da
Yến chưng gừng chứa nhiều collagen và chất chống oxy hóa, như vitamin C và E. Các chất này có khả năng giúp bảo vệ da khỏi tác động tác nhân gây hại từ môi trường. Ngoài ra, các dưỡng chất trong yến sào có thể giúp cải thiện độ đàn hồi của da, làm mờ nếp nhăn và sáng da.
Kháng khuẩn, chống viêm
Yến chưng gừng chứa các hợp chất có khả năng kháng khuẩn và chống viêm. Điều này có thể giúp bảo vệ cơ thể khỏi vi khuẩn và viêm nhiễm, đồng thời giảm triệu chứng viêm nhiễm ở cơ thể. Món ăn này đặc biệt thích hợp với người cơ địa viêm da, dị ứng, mẩn ngứa, nóng trong, khả năng đào thải độc tố kém.
Kiểm soát huyết áp
Tốt cho mẹ bầu
Tổ yến chưng gừng cung cấp nhiều dưỡng chất quan trọng cho thai kỳ như protein, vitamin và khoáng chất. Ngoài ra, gừng có thể giúp giảm triệu chứng buồn nôn và nôn mửa trong thai kỳ. Không chỉ giúp mẹ khỏe mạnh, giảm nguy cơ mắc bệnh và giảm các cơn đau nhức xương khớp, mà yến chưng còn giúp thai nhi phát triển trí não, hệ thần kinh toàn diện.
4. Tổ yến chưng gừng để được bao lâu? Nên ăn vào lúc nào?
Yến đã chưng với gừng nên bảo quản trong các lọ đậy kín và để trong ngăn mát tủ lạnh. Tuy vậy, yến khi đã chưng không nên để quá 10 ngày. Thời gian để thưởng thức món ăn sẽ tốt nhất lúc trước khi ăn sáng hoặc trong khoảng từ 21-23h mỗi ngày.
Để cơ thể hấp thụ tốt hơn các chất dinh dưỡng có trong yến, bạn nên ăn vào lúc đói. Tuy nhiên cũng không nên ăn vào lúc quá đói hoặc quá no vì điều đó sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.
5. Một số lưu ý khi sử dụng yến chưng gừng
Khi sử dụng yến chưng gừng, bạn cần chú ý một số điều sau để đảm bảo an toàn và mang lại hiệu quả nhất cho sức khỏe.
Yến sau khi chưng sẽ nở ra gấp nhiều lần so với lúc chưa chưng. Vì vậy, bạn nên chọn các chén sứ lớn và điều chỉnh lượng nước phù hợp. Không nên cho ít nước vì điều đó sẽ làm giảm độ nở của yến, khiến sợi yến không ngon khi dùng.
Nhiệt độ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị của món ăn cũng như các dưỡng chất có trong yến sào. Nếu bạn dùng nồi chưng thông thường thì nên điều chỉnh lửa vừa sau khi nước đã sôi và chưng tầm 20 - 30 phút. Trong trường hợp bạn dùng nồi chưng yến chuyên dụng thì nên điều chỉnh nhiệt độ từ 70 - 80 độ C và thời gian chưng sẽ tầm 60 - 80 phút.
Đối với người dùng có thể trạng bình thường thì có thể dùng 5g yến sào/lần và một tuần dùng từ 3 - 4 lần. Còn đối với những người có vấn đề về sức khỏe, trẻ em, phụ nữ mang thai trên 3 tháng thì nên trao đổi với bác sĩ để được hướng dẫn liều lượng cụ thể.
Những người bị bệnh dạ dày, sỏi mật, cao huyết áp, dị ứng hoặc quá mẫn với các thành phần có trong gừng thì không nên kết hợp gừng với yến sào.
Cẩm nang quý khách nên đọc một lần về cách chưng yến:
- Chưng yến bao lâu để giữ trọn vẹn dưỡng chất?
- 7 Cách chưng yến với đông trùng hạ thảo bổ dưỡng
- Chưng yến với gì để giữ 99% chất lượng & 3 cách chế biến chuẩn
- 5 cách yến chưng táo đỏ đơn giản & 4 đối tượng không nên ăn
- Cách chưng yến đường phèn táo đỏ hạt chia & 5 lưu ý nên biết
- Yến chưng hạt sen thật 100% & Cách chưng giữ 99% dinh dưỡng
- Yến chưng mật ong thật 100% & Tặng 1 hũ + muỗng gỗ Nhật
- Cách chưng yến táo đỏ hạt sen & 4 điều cần lưu ý
- Yến chưng hạt chia thật 100% & Cách chưng ngon tròn vị
- Cách chưng yến bằng nồi Bear thơm ngon & Giữ 99% chất lượng
- 9 Cách chưng yến cho bé bổ dưỡng tại nhà & Liều lượng dùng
- Cách làm yến chưng nhân sâm thơm ngon & 6 Tác dụng nên biết
- 5 Cách chưng yến nước dừa tại nhà & Giải đáp để được bao lâu
- Cách làm yến chưng lê đơn giản & 5 Tác dụng nên biết
- 3 Cách làm yến chưng sữa tươi tại nhà tốt cho sức khỏe
- 1 Tai yến chưng bao nhiêu nước là hợp lý?