Bà bầu nên ăn yến vào tháng thứ mấy? Cần lưu ý những gì khi sử dụng yến sào cho bà bầu? Bầu ăn yến có tốt không ? Thời kì mang thai là giai đoạn cực kì nhạy cảm đối với phụ nữ, chính vì vậy việc ăn gì, uống gì, cần kiêng cữ ra sao đều rất được quan tâm và tuyệt đối không xem thường.
Việc ăn yến sào đối với bà bầu cũng vậy, nếu muốn bổ sung đúng cách mà không ảnh hưởng đến thai kì, Milany khuyên các mẹ bầu nên cân nhắc những thông tin ở bài viết này trước khi sử dụng yến sào nhé!
1. Bà bầu nên ăn yến vào tháng thứ mấy?
Tham khảo nhiều thông tin trên mạng kể cả nhiều bác sĩ dinh dưỡng, có 2 luồng ý kiến bà bầu 3 tháng đầu ăn yến được không :
Ở giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ, ai cũng biết đây là giai đoạn cực kì quan trọng vì cơ thể mẹ còn rất yếu. Bào thai lúc này đang trong giai đoạn hình thành và làm tổ trong tử cung, mẹ cần tránh việc vận động mạnh, đi cầu thang hay bất cứ loại thực phẩm nào có tính hàn ( tính mát), ăn đồ mát hay quá bổ lúc này đều dễ gây ra các phản ứng của cơ thể khiến ảnh hưởng đến mẹ và bé.
Một số loại thực phẩm cần tránh như đu đủ, đậu xanh, rau ngót, trái thơm ( dứa),…đây đều là những thức ăn có tính hàn và dễ gây co thắt tử cung.
Tổ yến cũng vậy, trong Đông y yến sào được cho là có tính hàn, vị ngọt, vì vậy các mẹ không nên ăn yến trong giai đoạn 3 tháng đầu.
Một lý do nữa chính là trong 3 tháng đầu, rất nhiều mẹ phải trải qua giai đoạn ốm nghén, người mệt mỏi, buồn nôn và chán ăn, đây là những phản ứng tự nhiên do cơ thể mẹ đang tập làm quen với 1 cá thể mới. Ở thời điểm này, mẹ bầu ăn yến sẽ dễ bị đầy bụng, bồn chồn và nôn ói do hệ tiêu hoá đang không ổn định.
Tốt nhất mẹ bầu nên bổ sung yến sào từ tháng thai kì thứ 4 trở đi để đảm bảo an toàn cho mẹ và thai nhi ! Vì yến sào có thể sử dụng sau đó liên tục vẫn đảm bảo cung cấp dinh dưỡng rất tốt cho cả mẹ và thai nhi .
Nhưng nếu bác sĩ của mẹ bầu cho phép sử dụng yến trong 3 tháng đầu để bồi bổ cho các mẹ bầu bị suy nhược nhiều thì nên lưu ý các 3 sau đây :
1 - Chỉ dùng từ 2-3g / 1 ngày .
2 - Chỉ dùng chưng kèm đường phèn, và gừng tươi để dễ tiêu hoá .
3 - Không cố gắng ăn yến khi đang bị nghén nặng . Yến sào dù dinh dưỡng cao nhưng vẫn không thay được các thực phẩm thông thường cho mẹ bầu hằng ngày. Vẫn chỉ nên xem là thực phẩm bổ sung thêm .
Lưu ý quan trọng khi mua yến sử dụng của mẹ bầu :
+ Tuyệt đối tránh các sản phẩm yến giả bán tràn lan trên thị trường hiện này . Mẹ bầu nên tham khảo cách phân biệt yến thật yến giả trước khi mua .
Tổ yến thô loại 2 lựa từng tổ từ nhà yến Khánh Hoà - Phú Yên trên 8 năm
Tổ yến già trọng lượng 8-10gr / 1 tổ tiêu chuẩn xuất khẩu loại 2
Tổ trắng ngà, rất ít lông và cặn bẩn
Quy cách 10-12 tổ / hộp
Được tiệt trùng bằng công nghệ cao trước khi đóng gói
Mỗi tổ yến thô chưng ra được 2-3 phần yến chưng cho người lớn
Giao nhanh 2h nội thành TP.HCM. 1-3 ngày giao tỉnh
Giao hàng FREE SHIP - Có COD
Thêm giỏ hàng
2. Ăn yến mang lại những lợi ích sức khoẻ gì cho bà bầu?
Trải qua giai đoạn 3 tháng đầu làm quen, từ tháng thứ 4 trở đi, bà bầu cần bổ sung một lượng dưỡng chất dồi dào để thai khi phát triển hoàn chỉnh và khoẻ mạnh. Và việc ăn yến sào ở thời điểm này vô cùng hợp lý vì những dưỡng chất quý giá mà yến sào mang lại.
+ Công dụng của yến sàolàm giảm một số triệu chứng thai nghén và nguy cơ thai kỳ: Không chỉ xảy ra ở 3 tháng đầu, một số mẹ có thể bị ốm nghén suốt thai kỳ trong tình trạng mệt mỏi, chán ăn, nôn ói liên tục. Mẹ bổ sung yến sào lúc này sẽ giúp tăng cảm giác ngon miệng, ngủ sâu giấc hơn và hạn chế tình trạng uể oải, suy nhược.
Ngoài ra, một số hoạt chất trong yến sào giúp em bé giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh và giúp mẹ hạn chế tình trạng tiền sản giật sau sinh khá hiệu quả.
+ Bổ sung chất dinh dưỡng cần thiết trong thai kì: với thành phần chứa 18 loại axit amin và 30 loại dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể, mẹ bầu dùng yến sào sẽ thấy sức khoẻ ổn định, năng lượng dồi dào và một tinh thần vui vẻ.
Việc bổ sung cho thai nhi những nguồn dưỡng chất này cũng vô cùng cần thiết, tránh được tình trạng thiếu chất hay suy dinh dưỡng thai kỳ ở trẻ. Bé sẽ được phát triển toàn diện ngay từ trong bụng mẹ, khi sinh ra đời chắc chắn sẽ rất khoẻ mạnh và dễ nuôi đấy.
+ Làm đẹp da cho bà bầu: một số trường hợp mẹ bầu bị biến đổi nội tiết dẫn đến tình trạng da xỉn màu, thâm nám hay nổi ban ngứa trong thời gian mang bầu.
Mẹ bầu nên bổ sung yến sào để cải thiện tình trạng này do các dưỡng chất hình thành nên collagen và elastin sẽ giúp mẹ ổn định sắc tố da cũng như bảo vệ làn da luôn hồng hào, khoẻ mạnh.
+ Giúp giảm các triệu chứng đau nhức tay chân ở bà bầu: thời kì mang bầu là lúc mẹ bầu phải bổ sung canxi thật nhiều bằng cách uống các loại thuốc canxi hoặc ăn yến sào vì khi bào thai càng phát triển càng cần nhiều canxi để cấu tạo xương và các bộ phận khác. Mẹ thiếu canxi dễ bị khó ngủ, đau nhức, tê mỏi tay chân hay chuột rút,… một số mẹ còn bị viêm chân răng.
Ngoài ra, yến sào giúp hoạt huyết, tăng vận động và lưu thông máu, hạn chế việc chèn ép các dây thần kinh gây tê mỏi, đau nhức ở mẹ bầu.
3. Bà bầu nên ăn bao nhiêu yến hằng ngày và 3 tháng cuối thai kỳ
Đối với mẹ bầu từ 3 tháng, các mẹ nên xây dựng một thực đơn bổ sung yến sào trong suốt quá trình mang thai để đảm bảo sức khoẻ thật tốt cho quá trình sinh nở sắp tới.
Bà bầu nên ăn từ 6-7 gr yến sào khô mỗi lần và mỗi tuần chỉ nên ăn 3 lần tuần. Trong thời gian này nên ăn điều độ để bổ sung dinh dưỡng tốt nhất cho cả mẹ và thai nhi . Yến sào từ lâu đời đã được xem là trân bảo cho bà bầu khoẻ mạnh và thai nhi sinh ra cứng cáp, đề kháng tốt .
Bà bầu 3 tháng cuối thai kì chỉ nên ăn từ 4-5 gr yến khô mỗi lần ăn, tuần chỉ nên ăn 2 lần . Vì giai đoạn này cơ thể bé hấp thu dinh dưỡng rất nhanh, dễ gây tăng cân ở mẹ và thai to ở trẻ.
Thời điểm ăn yến tốt nhất cho mẹ bầu là sáng sớm lúc bụng đói hoặc buổi tối trước khi ngủ tầm 1 tiếng. Đây là 2 thời điểm giúp cơ thể hấp thu yến sào một cách hoàn hảo nhất.
Bà bầu nếu tiêu hoá không tốt, nên mua dùng loại yến vụn tinh chế cao cấp, dòng yến vụn tinh chế này với kết cấu là yến xơ mướp và yến sợi vụn . Khi chưng yến sẽ nở bung ra ít sợi, xơ mướp lại rất dễ để hấp thu nên rất phù hợp cho bà bầu và trẻ nhỏ sử dụng .
Mẹ bầu cũng có thể chế biển kết hợp yến sào với những nguyên liệu dinh dưỡng khác như hạt sen, hạt chia, óc chó, gà ác,... để bổ sung thêm dưỡng chất cho mẹ và bé. Cách chưng mẹ bầu có thể xem thêm tại: CÁCH CHƯNG YẾN CHO BÀ BẦU
4. Những lưu ý cho bà bầu khi ăn yến sào
Yến sào chỉ là một loại thực phẩm bổ sung dinh dưỡng chứ không phải thực phẩm chính, mẹ bầu nên đa dạng bữa ăn và bổ sung yến đúng liều lượng, không nên ăn yến sào thay các bữa ăn chính vì nghĩ yến sào có nhiều dinh dưỡng.
Tuỳ vào cơ địa mỗi mẹ bầu mà có thể gây nôn nao, khó tiêu, đầy bụng khi ăn yến, mẹ nên quan sát biểu hiện của cơ thể để điều chỉnh thời điểm ăn yến cho phù hợp.
Mẹ bầu đang trong tình trạng cảm sốt, mệt mỏi hay tì vị yếu, khó tiêu cũng không nên dùng yến ngay, mà đợi cơ thể ổn định hãy dùng.
Đối với mẹ bầu những tháng cuối thai kì, một số mẹ thường ăn nhiều và tăng cân mất kiểm soát, lúc này nên điều chỉnh lại thực đơn và hạn chế việc ăn đồ quá bổ, sẽ dẫn đến nhiều tác dụng không mong muốn.
Để sử dụng yến sào, tốt nhất mẹ nên tìm hiểu các nguồn cung cấp uy tín và chất lượng. Không nên ăn tổ yến không rõ nguồn gốc hoặc bị pha trộn các chất phụ gia, sẽ gây hại đến sức khoẻ mẹ và bé.
Tóm lại, yến sào rất tốt cho mẹ bầu, nhưng tốt nhất nên bổ sung từ tháng thứ 3 trở đi để cơ thể mẹ và bé có thể hấp thu trọn vẹn dưỡng chất từ yến sào. Mẹ dùng yến đúng cách sẽ có một thai kỳ khoẻ mạnh, vui vẻ và một em bé được cung cấp đầy đủ dưỡng chất từ trong bụng mẹ, xây dựng cho bé một nền tảng sức khoẻ thật hoàn chỉnh trước khi sinh ra đời.
Milany chúc các mẹ trải qua một thai kỳ khoẻ mạnh, an yên và một tinh thần luôn sẵn sàng cho hành trình cùng con ở phía trước.
Tham khảo các bài cách sử dụng yến sào khác không thể bỏ qua