Phân biệt yến thật giả

Với

12

Cách đơn giản hiệu quả

Xem ngay

CEO Milany:
Phan Thị Thái Như
Ngày cập nhật: 27/06/2023

Milany

>

Yến sào

>

Tác dụng của yến sào

>
Phân biệt yến thật giả
Phân biệt yến thật giả là kiến thức cơ bản mà người tiêu dùng quan tâm đến yến sào nên tìm hiểu trước khi mua tổ yến. Có hàng chục cách phân biệt yến thật giả mà nhiều trang thông tin đã hướng dẫn từ trước nay, tuy nhiên, ở bài viết này, Milany sẽ cùng bạn nắm được 12 phương pháp phân biệt yến thật giả nhanh, đơn giản và hiệu quả.

MỤC LỤC BÀI VIẾT

1.Vì sao cần phân biệt yến thật và yến giả?

2. Xác định nguồn gốc yến sào

3. Cách phân biệt yến sào thật giả nhanh, đơn giản

4. Một số loại yến giả có mặt trên thị trường hiện nay

MỤC LỤC BÀI VIẾT

Vì sao cần phân biệt yến thật và yến giả?

Yến sào được xem là một loại thực phẩm bổ dưỡng với vô vàn công dụng tuyệt diệu cho sức khoẻ, chính vì vậy, giá thành của yến sào so với nhiều loại thực phẩm khác không hề rẻ. Với sự phổ biến ngày càng lớn của yến sào đến thực đơn hằng ngày của nhiều gia đình, nhiều cơ sở kinh doanh đã chớp lấy thời cơ này để sản xuất ra nhiều loại yến kém chất lượng với hành vi làm giả, độn phụ gia rất tinh vi và khó nhận thấy bằng mắt thường.

Ai cũng mong muốn mua và sử dụng yến sào để cải thiện sức khỏe cũng như làm món quà biếu cho thật sự ý nghĩa, trao đi mối quan tâm về sức khỏe đối với người thân, người quen cùng nhiều mối quan hệ khác.

Việc bỏ số tiền lớn ra mua yến sào để sử dụng mà mua phải sản phẩm kém chất lượng nói riêng cũng như yến độn tạp chất có hại cho sức khoẻ quả là mối lo ngại hàng đầu đối với người mua yến. Milany mong bạn có góc nhìn sâu rộng hơn và những kỹ năng nhận biết yến giả yến thật rõ ràng hơn qua bài viết này.
Bên cạnh việc phân biệt yến thật giả, bạn cũng cần biết rõ về các tác dụng của yến sào đối với sức khỏe. Yến sào chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho cơ thể như collagen, protein, axit amin và khoáng chất giúp tăng cường sức đề kháng, bồi bổ sức khỏe, giảm căng thẳng và lo âu, cải thiện chức năng tiêu hóa,...

Để hiểu rõ từng tác dụng của yến sào đối với từng độ tuổi khác nhau, bạn nên xem bài viết chia sẻ chuyên sâu của Milany dưới đây.

Tham khảo thêm: Tác dụng của yến sào

Xác định nguồn gốc yến sào

Có 2 nguồn yến chính mà trên thị trường đang phân phối:
Nguồn yến tự nhiên: Khai thác từ các hang đá, hang động trên đảo hoặc các vùng núi, vùng biển có môi trường phù hợp cho yến lưu trú.

Yến tự nhiên ngày nay bị khai thác nhiều nên số lượng ngày càng giảm, dẫn đến giá thành ngày một cao. Yến thu hoạch từ thiên nhiên có mùi tanh nồng hơn yến nuôi, chất lượng yến cũng nhỉnh hơn nhờ các khoáng chất từ các hang đá, hang động kết hợp với các thành phần trong tổ yến.
Nguồn yến nhà, yến nuôi nhân tạo: Trải qua nhiều nghiên cứu và tập tính sinh sống của loài chim yến. Khoảng 15 năm đổ lại đây, việc xây dựng, kêu gọi chim yến về làm tổ trong các nhà yến do con người làm ra đã rất phổ biến ở nhiều địa phương có khí hậu phù hợp như: Khánh Hoà, Quảng Nam, Phú Yên, Kiên Giang,…

Tuỳ vào môi trường sống và khí hậu của từng vùng mà cho ra các loại yến tổ có chất lượng, mùi vị yến khác nhau. Yến nhà nuôi được kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt hơn, môi trường sống sạch sẽ cũng là ưu điểm giúp tổ yến không bị nhiễm các chất lạ có trong môi trường bên ngoài.

Thành phẩm tổ yến thu được đồng đều, đảm bảo thời gian thu hoạch đúng tuổi để không ảnh hưởng đến thời gian sinh nở của chim mẹ. Đây cũng là ngành mới thu hút nhiều nhà đầu tư thu được nguồn thu nhập ổn định trong thời gian gần đây.

Cách phân biệt yến thật giả nhanh, đơn giản

Có rất nhiều cách phân biệt yến thật và yến giả, tuy nhiên, ở bài viết này Milany xin phép tổng hợp 12 cách phân biệt yến sào đơn giản, dễ làm và hiệu quả nhất:
Phân biệt bằng màu sắc: Yến thật sẽ có màu trắng hơi ngả vàng, sợi yến đục. Một số loại yến khác như yến cam, yến hồng hay huyết yến đều có sợi yến đục, không trong suốt như sợi yến giả.
Phân biệt bằng kết cấu: Yến thật sau khi sấy khô có độ giòn nhất định, dùng tay bóp sẽ lập tức bể gãy. Yến giả bị ngâm hoá chất hoặc phụ gia sẽ có độ đàn hồi và dai hơn, bóp hoặc bẻ cong ko vỡ.
Phân biệt bằng cách ngâm nước: Sợi yến thật sau khi ngâm vẫn có độ đàn hồi nhẹ, dùng tay kéo không bị đứt ngay, hoặc bóp mạnh vẫn không bị rữa ra giống như rau câu. Yến thật thường nở nhiều và không bị tan trong nước.

Các loại yến độn thường có rau câu, galentin hay mủ trôm sau khi ngâm sẽ nở bung, không còn hình dạng sợi và bóp mạnh tay sẽ bị nát, các chất độn khác như muối đường sẽ tan trong nước và thành phẩm yến sau khi ngâm sẽ bị hao hụt đáng kể.
Phân biệt bằng cách đốt: Khi đốt yến thật sẽ cháy bình thường, không có bụi than hoặc tia lửa và mùi khét khó chịu như yến giả.
Phân biệt bằng hoá chất tác dụng cùng tinh bột: Đun yến sào với nước và cho vào một ít luigon/ dung dịch iot. Yến thật sẽ không phản ứng với chất này, nhưng yến giả bị độn tinh bột sẽ lập tức chuyển sang màu xanh.
Phân biệt bằng độ tan sau khi chưng: Sau khi chưng, yến thật có thể nở gấp đôi lượng yến ban đầu (tùy vào tổ yến già hay non), sợi yến vẫn còn nguyên và ăn vào có độ giòn dai sựt. Yến độn nhiều chất khác sau khi chưng hầu như không nở, ăn vào sẽ thấy bị vón cục, nhớt hoặc bột bột của rau câu, mủ trôm.
Phân biệt bằng cách nếm: Nhiều cơ sở kinh doanh dùng muối hoặc đường tẩm vào tổ yến tinh chế nhằm tăng trọng lượng và tránh ẩm mốc. Dùng lưỡi nếm trực tiếp nếu có vị mặn ngọt bất thường thì tổ yến đã bị tẩm gia vị.
Phân biệt bằng chiếu đèn: Dùng đèn pin chiếu trực tiếp vào tổ yến thật sẽ thấy những sợi yến trắng đục, ánh sáng có thể chiếu qua. Còn yến giả thường trắng tinh, ánh sáng bị phản quan rõ rệt.
Phân biệt bằng mùi: Sau khi chưng, yến thật có mùi tanh của biển, tuỳ vào loại yến mà mùi tanh nhiều ít khác nhau. Tuy nhiên, nếu ngửi thấy mùi chất tẩy hoặc hoàn toàn không có mùi tanh thì tổ yến này đã bị tẩm chất tẩy trắng hoặc có rất ít thành phần là yến thật.
Phân biệt bằng các chứng từ kiểm định: Nơi xuất xứ rõ ràng cũng là cách đảm bảo chất lượng yến. Tuyệt đối không mua yến ở những cơ sở, nguồn gốc không rõ ràng.
Phân biệt yến huyết bằng cách ngâm với nước sôi 100 độ: Yến huyết thường bị tẩm màu đỏ để làm giả và bán với giá rất cao, nếu ngâm qua nước sôi mà màu sắc vẫn giữ nguyên thì là yến huyết thật.

Cũng có thể cho tổ yến huyết vào nước chè loãng, nếu tổ yến huyết bị ngâm oxit sắt sẽ có phản ứng và chuyển thành màu đen ngay.
Phân biệt bằng cách quan sát sau thời gian dài: Yến thật nếu bảo quản trong nhiệt độ thoáng mát không ẩm sẽ giữ nguyên tình trạng từ 6 tháng đến 2 năm. Yến giả theo thời gian thường bị đổi màu, ẩm mốc, chuyển màu từ vàng sang đen do phản ứng của các chất phụ gia.

Một số loại yến giả có mặt trên thị trường hiện nay

Với sự đa dạng về giá thành và nguồn gốc xuất xứ của yến sào, người tiêu dùng đang rất hoang mang khi mua yến sào và lo ngại sẽ tiền mất tật mang khi đầu tư vào món quà sức khoẻ đắt đỏ này. Milany chỉ bạn những loại yến sào giả đang lưu hành trên thị trường với hình thức giống hết yến sào nhưng chất lượng cực kì đáng lo ngại mà bạn nên tránh:
Yến sào nhập: Cơ quan chức năng đã phát hiện nhiều cơ sở kinh doanh yến sào đã nhập yến Malaysia kém chất lượng để gắn mác hàng Việt bán với giá cao. Trên thị trường hiện nay, lượng yến sào nhập với chất lượng thấp chiếm tỷ lệ khá cao, hơn 50%.
Yến tinh chế tẩy trắng: Yến sau khi tinh chế được ngâm qua chất tẩy để có màu sắc bắt mắt, hấp dẫn hơn. Một số nơi còn quét thêm lòng trắng trứng để có mùi tanh và tăng trọng lượng cho tổ yến.
Yến huyết giả: Người bán dùng dung dịch oxit sắt để biến yến trắng thành yến huyết có màu đỏ sẫm, bán với giá cao gấp 8-12 lần yến sào thông thường.
Yến giả từ các chất như gelatin, agar, rong biển, sợi miến, mủ trôm, tảo sợi, nấm tuyết,… được độn vào hỗn hợp yến sợi, đóng khuôn và sấy khô với hình dáng tương tự nhưng chất lượng không hề có.
Dùng yến nhà nuôi gắn mác yến đảo để bán giá cao. Đây là cách kinh doanh rất dễ đánh lừa người tiêu dùng vì hầu như sự khác biệt giữa yến nhà với yến đảo rất khó phân biệt được.
Yến bị tẩm hoá chất, đường, muối nhằm bảo quản lâu, chống ẩm mốc và tăng trọng.
Để tiếp cận được sản phẩm yến chất lượng, uy tín quả thực rất khó. Nhiều thương hiệu yến lớn đã mất rất nhiều năm để chứng minh chất lượng cũng như sản phẩm thật của mình với người tiêu dùng giữa hàng trăm, hàng nghìn thương hiệu yến ngoài kia.

Với tâm huyết xây dựng sức khoẻ người Việt, Milany vẫn ngày đêm nghiên cứu cách tiếp cận những nguồn yến thật, đủ chất lượng để trao gửi đến tay khách hàng của mình. Milany khuyên bạn nên tìm hiểu thật kỹ về yến thật – yến giả để trở thành người tiêu dùng thông minh, mua đúng sản phẩm giá trị cho sức khoẻ gia đình bạn.
Milany Giao hàng 1 - 3 ngày
tư vấn sử dụng và mua tổ yến qua zalo

BẤM NHẬN TƯ VẤN

  • Địa chỉ 1: 69 Trần Huy Liệu, Phường Khuê Trung, Quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng
  • Số điện thoại: 09.3333.2814
  • Địa chỉ 2: Khu phố Phú Hòa, Thị Trấn Hòa Hiệp Trung, Huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên
  • Số điện thoại: 09.3333.2814
hệ thống của hàng phân phối Khu vực miền trung
  • Địa chỉ 1: Tầng 1, số 3 đường 11, KP5 Phường An Phú, Thành phố Thủ Đức, TP. HCM
  • Số điện thoại: 09.3333.2814
  • Địa chỉ 2: Tòa T1 chung cư Vista Verde, số 2 Phan Văn Đáng, Thạnh Mỹ Lợi, thành phố Thủ Đức, TP. HCM
  • Số điện thoại: 09.3333.2814
hệ thống của hàng phân phối Khu vực miền Nam
quý khách còn được tặng kèm file pdf 15 cách chưng tổ yến

Buy Now

1.Vì sao cần phân biệt yến thật và yến giả?

2. Xác định nguồn gốc yến sào

3. Cách phân biệt yến sào thật giả nhanh, đơn giản

4. Một số loại yến giả có mặt trên thị trường hiện nay