Nên ăn yến nóng hay lạnh

Phan Thị Thái Như Tác giả Phan Thị Thái Như 21/01/2024 14 phút đọc

Nên ăn yến nóng hay lạnh là tốt nhất cho sức khoẻ? Tổ yến rất lành tính và dễ chế biến cùng nhiều nguyên liệu khác. Chúng ta thấy có vô vàn những món ăn từ yến sào từ ngọt đến mặn, có món dùng khi còn nóng, có món ngon hơn khi để lạnh, vậy ăn yến nóng hay lạnh mới là đúng? Bạn có cùng câu hỏi với Milany không?

Nên ăn yến nóng hay lạnh sẽ tốt hơn?   

 
Việc ăn yến sào nóng hay lạnh sẽ không có câu trả lời chính xác vì yến sào có tính bình, (không hàn không nhiệt) ăn nóng hay lạnh đều như nhau. 

Theo thói quen và sở thích của từng người thì chế biến ra món yến nóng hay lạnh miễn bạn có cảm giác ngon miệng, dễ ăn và phù hợp với thời tiết thì có thể chọn ăn nóng hay lạnh tuỳ ý. 
 
 
Việc ăn yến nóng hay lạnh còn tùy theo sở thích mỗi người. Tuy nhiên để có thể tận dụng tối đa các giá trị dinh dưỡng của yến sào thì cách sử dụng và chế biến đúng cách là rất quan trọng.  

Milany cũng có bài viết chia sẻ chuyên sâu cách sử dụng yến sào hiệu quả, bạn có thể xem tại: Ăn yến sào đúng cách    
 

 

nen-an-yen-nong-hay-lanh-nao-tot-hon

 

Yến sào là thực phẩm hàn hay nhiệt?   

 
Trong Đông Y, các loại thực phẩm thường được chia thành 4 nhóm: Hàn – ôn- lương- nhiệt, theo thứ tự nghĩa là lạnh, mát, ấm, nóng. 

Yến sào lại được cho là nằm giữa 2 nhóm hàn và nhiệt, tức là có tính bình, không nóng không lạnh. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm cá nhân mình thấy yến sào hơi thiên về hàn một chút, vì khi cơ thể đang cảm mạo, có vấn đề về tiêu hoá, ăn yến vào sẽ thấy do tính hàn mà cơ thể hơi khó chịu và dễ lạnh bụng, buồn nôn.
 
nen an yen nong hay lanh

 

Nếu không xét về thói quen ăn nóng hay lạnh của mỗi người, bạn có thể điều chỉnh bằng cách dụng yến sào và ăn phù hợp với thời tiết. 
 

+ Trời lạnh thì nên ăn các món yến chưng nóng, súp hay cháo nóng

 

+ Trời nóng thì ăn yến chưng để ngăn mát tủ lạnh, hoặc các món chè giải nhiệt từ yến sào.

 

Ăn như vậy vừa tạo cảm giác dễ chịu cho cơ thể, vừa dễ tiêu hoá và mang lại trải nghiệm thú vị mới những bữa ăn, không nên quá ràng buộc về việc ăn yến nóng hay lạnh, dễ gây ngán và khó hấp thu. 
 

Có nên bảo quản yến chưng trong tủ lạnh?    

 
Yến chưng là thực phẩm đã qua chế biến, vì vậy nên bảo quản trong tủ lạnh và dùng trong khoảng 5-7 ngày, không nên để lâu hơn. 
 
Trong tủ lạnh có khá nhiều loại vi khuẩn từ thực phẩm có thể lây chéo nhau gây biến chất và dễ gây ngộ độc nếu bảo quản không đúng cách. Yến chưng cũng vậy, nếu bảo quản nên để trong hộp kín có nắp đậy, hoặc bọc kỹ bằng màng bọc thực phẩm và dùng càng sớm càng tốt.
 
nen an yen nong hay lanh cach bao quan

 

Milany nhắc bạn: yến chưng khi đã để tủ lạnh, nếu muốn dùng nóng bạn tuyệt đối không hâm bằng cách nấu trực tiếp trên bếp, hoặc cho vào lò vi sóng nhé. Tốt nhất nên lấy ra ngoài để bớt lạnh, chưng cách thủy khoảng 3-5 phút hoặc đặt vào 1 tô nước ấm để hâm. Làm như vậy sẽ tránh làm ảnh hưởng đến chất lượng của tổ yến chưng. 

Nếu yến chưng sẵn là các loại hũ, chai thuỷ tinh mua từ các thương hiệu lớn, đã qua bước tiệt trùng và đóng gói, bạn không cần bảo quản tủ lạnh mà có thể để nơi thoáng mát, thời hạn sử dụng có thể từ 6 – 24 tháng tuỳ loại. 
 

Dùng yến sào đúng cách và hiệu quả nhất   

 
Yến sào là thực phẩm dinh dưỡng cực kì tốt cho sức khoẻ. Nên sử dụng thường xuyên, đúng liều lượng và thời điểm trong ngày để đạt hiệu quả tốt nhất. 
 
Ăn yến nên chọn thời điểm sáng sớm hoặc tối trước khi đi ngủ lúc bụng đói để cơ thể hoàn toàn hấp thu hết dưỡng chất trong tổ yến. 
 
Mỗi người lớn nên dùng 1 hũ yến chưng 70ml/ ngày hoặc ½ tổ yến khô chưng/ cách ngày. Nên duy trì lượng yến này trong vài tháng, không nên ăn ngắt quãng sẽ không có kết quả tốt.
 
nen an yen nong hay lanh lieu luong su dung

 

Trẻ em trên 1 tuổi và mẹ bầu trên 3 tháng mới được ăn yến chưng
 
nen an yen nong hay lanh cho tre em 
 
Người già yếu, suy nhược, người bệnh cần phục hồi có thể ăn 1-2 hũ yến chưng 70ml / ngày hoặc ½ tổ yến khô chứng/ mỗi ngày. 
 
nen an yen nong hay lanh cho nguoi gia
 
Lưu ý quan trọng: dù yến sào rất bổ dưỡng nhưng “bổ quá hóa hại”, chúng ta nên ăn đủ liều lượng, không nên lạm dụng yến sào quá nhiều với mong muốn nhanh chóng cải thiện sức khoẻ. Điều này vừa khiến bạn lãng phí tiền bạc mà còn gây nhiều tác dụng không mong muốn cho sức khoẻ. 

Milany đã chia sẻ cho bạn những kinh nghiệm và kiến thức về việc ăn yến sào nóng hay lạnh mới tốt. Vì yến sào rất lành tính nên việc chế biến ra nhiều món nóng hay lạnh đều dễ dàng, chỉ cần bạn áp dụng vào đúng hoàn cảnh, nhu cầu và thời điểm ăn yến thôi. Chúc bạn và gia đình có nhiều món ngon cùng yến sào và những trải nghiệm ẩm thực thú vị cùng tổ yến nhà Milany nhé!
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Thông báo

Tư vấn qua Zalo
Tư vấn qua Phone
Tư vấn qua Facebook