Phân biệt yến thật giả
Phân biệt yến thật giả là kiến thức cơ bản mà người tiêu dùng quan tâm đến yến sào nên tìm hiểu trước khi mua tổ yến. Có hàng chục cách phân biệt yến thật giả mà nhiều trang thông tin đã hướng dẫn từ trước nay, tuy nhiên, ở bài viết này, Milany sẽ cùng bạn nắm được 12 phương pháp phân biệt yến thật giả nhanh, đơn giản và hiệu quả.
Cách phân biệt yến thật giả nhanh, đơn giản
Có rất nhiều cách phân biệt yến thật và yến giả, tuy nhiên, ở bài viết này Milany xin phép tổng hợp 12 cách phân biệt yến sào đơn giản, dễ làm và hiệu quả nhất:
Phân biệt bằng màu sắc: Yến thật sẽ có màu trắng hơi ngả vàng, sợi yến đục. Một số loại yến khác như yến cam, yến hồng hay huyết yến đều có sợi yến đục, không trong suốt như sợi yến giả.
Phân biệt bằng kết cấu: Yến thật sau khi sấy khô có độ giòn nhất định, dùng tay bóp sẽ lập tức bể gãy. Yến giả bị ngâm hoá chất hoặc phụ gia sẽ có độ đàn hồi và dai hơn, bóp hoặc bẻ cong ko vỡ.
Phân biệt bằng cách ngâm nước: Sợi yến thật sau khi ngâm vẫn có độ đàn hồi nhẹ, dùng tay kéo không bị đứt ngay, hoặc bóp mạnh vẫn không bị rữa ra giống như rau câu. Yến thật thường nở nhiều và không bị tan trong nước.
Các loại yến độn thường có rau câu, galentin hay mủ trôm sau khi ngâm sẽ nở bung, không còn hình dạng sợi và bóp mạnh tay sẽ bị nát, các chất độn khác như muối đường sẽ tan trong nước và thành phẩm yến sau khi ngâm sẽ bị hao hụt đáng kể.
Phân biệt bằng cách đốt: Khi đốt yến thật sẽ cháy bình thường, không có bụi than hoặc tia lửa và mùi khét khó chịu như yến giả.
Phân biệt bằng hoá chất tác dụng cùng tinh bột: Đun yến sào với nước và cho vào một ít luigon/ dung dịch iot. Yến thật sẽ không phản ứng với chất này, nhưng yến giả bị độn tinh bột sẽ lập tức chuyển sang màu xanh.
Phân biệt bằng độ tan sau khi chưng: Sau khi chưng, yến thật có thể nở gấp đôi lượng yến ban đầu (tùy vào tổ yến già hay non), sợi yến vẫn còn nguyên và ăn vào có độ giòn dai sựt. Yến độn nhiều chất khác sau khi chưng hầu như không nở, ăn vào sẽ thấy bị vón cục, nhớt hoặc bột bột của rau câu, mủ trôm.
Phân biệt bằng cách nếm: Nhiều cơ sở kinh doanh dùng muối hoặc đường tẩm vào tổ yến tinh chế nhằm tăng trọng lượng và tránh ẩm mốc. Dùng lưỡi nếm trực tiếp nếu có vị mặn ngọt bất thường thì tổ yến đã bị tẩm gia vị.
Phân biệt bằng chiếu đèn: Dùng đèn pin chiếu trực tiếp vào tổ yến thật sẽ thấy những sợi yến trắng đục, ánh sáng có thể chiếu qua. Còn yến giả thường trắng tinh, ánh sáng bị phản quan rõ rệt.
Phân biệt bằng mùi: Sau khi chưng, yến thật có mùi tanh của biển, tuỳ vào loại yến mà mùi tanh nhiều ít khác nhau. Tuy nhiên, nếu ngửi thấy mùi chất tẩy hoặc hoàn toàn không có mùi tanh thì tổ yến này đã bị tẩm chất tẩy trắng hoặc có rất ít thành phần là yến thật.
Phân biệt bằng các chứng từ kiểm định: Nơi xuất xứ rõ ràng cũng là cách đảm bảo chất lượng yến. Tuyệt đối không mua yến ở những cơ sở, nguồn gốc không rõ ràng.
Phân biệt yến huyết bằng cách ngâm với nước sôi 100 độ: Yến huyết thường bị tẩm màu đỏ để làm giả và bán với giá rất cao, nếu ngâm qua nước sôi mà màu sắc vẫn giữ nguyên thì là yến huyết thật.
Cũng có thể cho tổ yến huyết vào nước chè loãng, nếu tổ yến huyết bị ngâm oxit sắt sẽ có phản ứng và chuyển thành màu đen ngay.
Phân biệt bằng cách quan sát sau thời gian dài: Yến thật nếu bảo quản trong nhiệt độ thoáng mát không ẩm sẽ giữ nguyên tình trạng từ 6 tháng đến 2 năm. Yến giả theo thời gian thường bị đổi màu, ẩm mốc, chuyển màu từ vàng sang đen do phản ứng của các chất phụ gia.
Làm thế nào để phân biệt yến tinh chế và yến độn?
Để phân biệt yến tinh chế và yến độn, hãy chú ý đến màu sắc, hình dạng và mùi vị. Yến tinh chế thường có màu sắc tự nhiên, hình dạng đều và mùi vị nguyên bản, trong khi yến độn có thể có màu sắc nhạt hơn, kích thước không đồng đều và mùi vị không rõ ràng.
Màu Sắc:
Yến Tinh Chế: Thường có màu sắc tự nhiên từ trắng ngà đến vàng nhạt, tùy thuộc vào loại yến và điều kiện môi trường nơi tổ yến được tạo ra.
Yến Độn: Màu sắc có thể bị thay đổi do quá trình xử lý hoặc trộn lẫn. Màu sắc không đồng nhất, có thể bị nhạt hơn hoặc không tự nhiên.
Hình dạng và kích thước:
Yến tinh chế: Có hình dạng đều đặn, kích thước ổn định, và cấu trúc tổ yến được giữ nguyên.
Yến độn: Kích thước và hình dạng có thể không đồng đều do sự kết hợp giữa yến thật và các chất phụ gia. Đôi khi có thể thấy sự chênh lệch rõ ràng trong cùng một sản phẩm.
Mùi Vị:
Yến tinh chế: Mùi vị đặc trưng của yến sào, nguyên bản và không bị biến đổi.
Yến độn: Mùi vị có thể không rõ ràng hoặc bị ảnh hưởng bởi các chất phụ gia, không có hương vị tự nhiên như yến tinh chế.
Kết cấu:
Yến tinh chế: Kết cấu mềm mại, dai và đồng nhất.
Yến độn: Kết cấu có thể cứng hoặc không đồng đều, đôi khi có cảm giác không tự nhiên khi ăn.
Giá thành:
Yến tinh chế: Thường có giá cao hơn do quá trình chế biến kỹ lưỡng và chất lượng tổ yến nguyên chất.
Yến độn: Có thể có giá thấp hơn do chứa phần tử độn và chi phí sản xuất thấp hơn.
Giấy chứng nhận và nguyên gốc:
Yến tinh chế: Thường đi kèm với giấy tờ chứng nhận nguồn gốc và chất lượng.
Yến độn: Có thể thiếu giấy tờ chứng minh nguồn gốc rõ ràng và chất lượng sản phẩm.
Vì sao cần phân biệt yến thật và yến giả?
Ai cũng mong muốn mua và sử dụng yến sào để cải thiện sức khỏe cũng như làm món quà biếu cho thật sự ý nghĩa, trao đi mối quan tâm về sức khỏe đối với người thân, người quen cùng nhiều mối quan hệ khác.
Việc bỏ số tiền lớn ra mua yến sào để sử dụng mà mua phải sản phẩm kém chất lượng nói riêng cũng như yến độn tạp chất có hại cho sức khoẻ quả là mối lo ngại hàng đầu đối với người mua yến. Milany mong bạn có góc nhìn sâu rộng hơn và những kỹ năng nhận biết yến giả yến thật rõ ràng hơn qua bài viết này.
Bên cạnh việc phân biệt yến thật giả, bạn cũng cần biết rõ về các tác dụng của yến sào đối với sức khỏe. Yến sào chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho cơ thể như collagen, protein, axit amin và khoáng chất giúp tăng cường sức đề kháng, bồi bổ sức khỏe, giảm căng thẳng và lo âu, cải thiện chức năng tiêu hóa,...
Để hiểu rõ từng tác dụng của yến sào đối với từng độ tuổi khác nhau, bạn nên xem bài viết chia sẻ chuyên sâu của Milany dưới đây.
Tham khảo thêm: Tác dụng của yến sào
Xác định nguồn gốc yến sào
Yến tự nhiên ngày nay bị khai thác nhiều nên số lượng ngày càng giảm, dẫn đến giá thành ngày một cao. Yến thu hoạch từ thiên nhiên có mùi tanh nồng hơn yến nuôi, chất lượng yến cũng nhỉnh hơn nhờ các khoáng chất từ các hang đá, hang động kết hợp với các thành phần trong tổ yến.
Tuỳ vào môi trường sống và khí hậu của từng vùng mà cho ra các loại yến tổ có chất lượng, mùi vị yến khác nhau. Yến nhà nuôi được kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt hơn, môi trường sống sạch sẽ cũng là ưu điểm giúp tổ yến không bị nhiễm các chất lạ có trong môi trường bên ngoài.
Thành phẩm tổ yến thu được đồng đều, đảm bảo thời gian thu hoạch đúng tuổi để không ảnh hưởng đến thời gian sinh nở của chim mẹ. Đây cũng là ngành mới thu hút nhiều nhà đầu tư thu được nguồn thu nhập ổn định trong thời gian gần đây.
Một số loại yến giả có mặt trên thị trường hiện nay
Với sự đa dạng về giá thành và nguồn gốc xuất xứ của yến sào, người tiêu dùng đang rất hoang mang khi mua yến sào và lo ngại sẽ tiền mất tật mang khi đầu tư vào món quà sức khoẻ đắt đỏ này. Milany chỉ bạn những loại yến sào giả đang lưu hành trên thị trường với hình thức giống hết yến sào nhưng chất lượng cực kì đáng lo ngại mà bạn nên tránh:
Yến sào nhập: Cơ quan chức năng đã phát hiện nhiều cơ sở kinh doanh yến sào đã nhập yến Malaysia kém chất lượng để gắn mác hàng Việt bán với giá cao. Trên thị trường hiện nay, lượng yến sào nhập với chất lượng thấp chiếm tỷ lệ khá cao, hơn 50%.
Yến tinh chế tẩy trắng: Yến sau khi tinh chế được ngâm qua chất tẩy để có màu sắc bắt mắt, hấp dẫn hơn. Một số nơi còn quét thêm lòng trắng trứng để có mùi tanh và tăng trọng lượng cho tổ yến.
Yến huyết giả: Người bán dùng dung dịch oxit sắt để biến yến trắng thành yến huyết có màu đỏ sẫm, bán với giá cao gấp 8-12 lần yến sào thông thường.
Yến giả từ các chất như gelatin, agar, rong biển, sợi miến, mủ trôm, tảo sợi, nấm tuyết,… được độn vào hỗn hợp yến sợi, đóng khuôn và sấy khô với hình dáng tương tự nhưng chất lượng không hề có.
Dùng yến nhà nuôi gắn mác yến đảo để bán giá cao. Đây là cách kinh doanh rất dễ đánh lừa người tiêu dùng vì hầu như sự khác biệt giữa yến nhà với yến đảo rất khó phân biệt được.
Yến bị tẩm hoá chất, đường, muối nhằm bảo quản lâu, chống ẩm mốc và tăng trọng.
Để tiếp cận được sản phẩm yến chất lượng, uy tín quả thực rất khó. Nhiều thương hiệu yến lớn đã mất rất nhiều năm để chứng minh chất lượng cũng như sản phẩm thật của mình với người tiêu dùng giữa hàng trăm, hàng nghìn thương hiệu yến ngoài kia.
Với tâm huyết xây dựng sức khoẻ người Việt, Milany vẫn ngày đêm nghiên cứu cách tiếp cận những nguồn yến thật, đủ chất lượng để trao gửi đến tay khách hàng của mình. Milany khuyên bạn nên tìm hiểu thật kỹ về yến thật – yến giả để trở thành người tiêu dùng thông minh, mua đúng sản phẩm giá trị cho sức khoẻ gia đình bạn.
Cẩm nang quý khách nên đọc một lần về tác dụng của yến sào:
- Yến sào cho bé thật 100% và 5 điều phải biết khi mua
- Bầu ăn yến được không và 6 điều cần biết khi mua
- Sau sinh ăn yến được không? Và 6 tác dụng mẹ nên biết
- Ăn yến có béo không? Và 6 cách dùng nên biết?
- Ăn yến sào bao lâu thì có tác dụng? Và 3 cách dùng hiệu quả nhất
- Phân biệt yến già yến non và 5 cách khách hàng nên biết
- Ai không nên ăn yến sào? Những lưu ý cần biết khi mua
- Tổ yến kỵ với thực phẩm nào ? 5 Lưu ý khi sử dụng
- Ăn yến có tốt cho phổi không ? Và 3 lưu ý cần biết khi mua
- Bị covid ăn yến chưng được không ? Và 4 lưu ý khi sử dụng