Cách nhặt lông yến nhanh nhất, sạch nhất cho khách hàng mua tổ yến thô - chân yến thô của Milany. Vì sản phẩm tổ yến thô - chân yến thô là yến sào được thu hoạch và giao đến tay người dùng chưa qua giai đoạn sơ chế và làm sạch yến thô cùng cặn bẩn.
Ở bài viết này Milany mong muốn hướng dẫn quý khách hàng cách làm sạch tổ yến nhanh nhất và mới nhất hiện nay, hạn chế được việc mất dinh dưỡng có trong tổ yến như cách sơ chế trước đây.
Phương pháp nhặt lông tổ yến có nhiều, nhưng nhìn chung chủ yếu là vuốt dầu ăn ( gây mất chất trầm trọng ) và ngâm nước . Với các bên chuyên làm yến chưng cao cấp thì cách làm sạch lông tổ yến bằng phương pháp ủ lạnh là tốt nhất, hạn chế hao hụt dinh dưỡng trong quá trình sơ chế .
5 bước nhặt lông yến nhanh nhất không ngậm nước bằng phương pháp ủ lạnh
Lý do chính rất nhiều khách hàng vẫn lựa chọn mua tổ yến thô về tự nhặt lông yến là vì để an tâm về chất lượng yến, cũng như dành thêm tình cảm cho những chén yến cho người thân trong gia đình.
Tuy nhiên, nhặt lông yếnlà quá trình đòi hỏi sự tỉ mỉ và kiên nhẫn cùng với các vật dụng. Nên nếu nhặt lông yến không đúng phương pháp cũng dễ làm ảnh hưởng đến chất lượng của tổ yến sào thô.
Milany thấu hiểu và chia sẻ lại các công đoạn mà chính nhà Yến Milany đã dùng để giúp quý khách hàng thuận tiện hơn.
Bản thân CEO của Milany cũng là người thường xuyên dùng yến thô về nhặt lông để sử dụng. Thời gian làm khoảng 15 phút nếu khách hàng chuẩn bị sẵn các dụng cụ và biết rõ các bước thực hiện.
Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ
Bước 2 : Loại bỏ tạp chất
Ngâm tổ yến thô vào thau nước khoảng 1-3 phút . Tuyệt đối không ngâm tổ yến quá lâu sẽ gây mất chất . Dùng bàn chải, chải thật kĩ để loại bỏ vỏ trứng, các sợi lông tơ bên ngoài. Nên chải dưới vòi nước chảy để dễ dàng loại bỏ bụi nhỏ.
Ở bước này, với các phương pháp như ngâm nước thì thời gian ngâm lên tới 1-2 giờ để tổ yến rời ra hoàn toàn rồi tiến hành lọc qua rây và nhặt lông . Vì thời gian ngâm nước quá lâu nên tổ yến bị mất chất dinh dưỡng đi rất nhiều .
Bước 3: Ủ yến lạnh
Cho yến vào hộp nhựa có nắp đậy kín, để vào ngăn mát tủ lạnh ít nhất 3 tiếng, hoặc tốt nhất là để qua đêm. Ở bước này, điểm lưu tâm là nhớ phải có nắp đậy để tránh vi khuẩn trong tủ lạnh nhiễm vào trong . Với cách này chúng ta cho tổ yến tự nở nhẹ ra rất dễ nhặt lông mà hoàn toàn không ngậm quá nhiều nước .
Bước 4: Hướng dẫn nhặt lông yến
Lấy yến đã ủ trong tủ lạnh ra, lúc này tổ yến đã nở mềm và có thể tách sợi.
Dùng nhíp loại bỏ những sợi lông và cặn bẩn nhìn thấy được.
Tách phần “xơ mướp” (vụn yến ở mặt trong của tổ yến), đây là phần tổ được chim mẹ và chim con nằm nên dính rất nhiều vỏ trứng, lông tơ và cũng là bộ phận bẩn nhất của tổ yến thô, tách ngâm vào thau nước riêng.
Phần gốc tổ yến có sợi to sẽ ít cặn bẩn và rất dễ làm sạch. Rửa qua nước sạch, vắt khô và để vào đĩa trắng, dùng nhíp gắp lần lượt từng phần lông nhỏ, nhúng đầu nhíp vào nước sau khi gắp để làm sạch đầu nhíp.
Phần “xơ mướp” vụn yến cho vào thau, đổ ngập nước và bóp nhẹ tay cho các sợi yến tách ra. Xoay theo 1 chiều để tạo vòng xoáy, các sợi lông nhỏ sẽ tự tách ra. Gạn nước từ từ để đổ phần lông bẩn ra ngoài. (Làm lại khoảng 3 lần cho đến khi thấy màu yến chuyển sang trắng khoảng 90%)
Vắt khô và cho phần yến vụn còn lại ra dĩa trắng, tiếp tục làm sạch bằng nhíp gắp lông.
Bước 5: Thành phẩm và bảo quản.
Để cả 2 phần yến vào rây, rửa lại 1 lần cuối dưới vòi nước chảy và kiểm tra bằng mắt thường trước khi đưa vào chế biến.
Có thể chia nhỏ nhiều phần yến mỗi lần sử dụng, bảo quản tươi trong ngăn mát tủ lạnh 1 tuần. Hoặc sấy khô, sấy lạnh có thể bảo quản 6 tháng đến 1 năm.
Danh sách tổ yến thô cao cấp từ Nha Trang - Phú Yên
Hộp quà tặng cao cấp hình trái tim cứng cáp sang trọng.
100 gr chân yến thô loại 1 từ nhà yến Khánh Hoà và Phú Yên
Tặng kèm 7 món chưng kèm và thố chưng yến
Miễn phí giao hàng .
Giao nhanh 2h nội thành TP.HCM. 1-3 ngày giao tỉnh .
Thêm giỏ hàng
4 Lưu ý đặc biệt khi sơ chế làm lông tổ yến thô để giữ nguyên dinh dưỡng
Tuyệt đối không ngâm tổ yến quá lâu làm mất dinh dưỡng trong tổ yến, nên sử dụng phương pháp ủ lạnh thay cho ngâm nước lâu.
Không dùng nước nóng để ngâm yến vì sẽ làm tan tổ yến và mất rất nhiều dinh dưỡng .
Yến tươi thành phẩm sau khi nhặt lông yến chỉ bảo quản trong tủ mát được khoảng 7 ngày, nên chỉ sơ chế số lượng vừa đủ cho mỗi lần sử dụng
Mỗi loại tổ yến thô non – già, chân yến có thời gian ngâm - ủ khác nhau. Thời gian Milany hướng dẫn chỉ tương đối, các bạn nhớ quan sát độ nở mềm của tổ yến để điều chỉnh thời gian hợp lý nhất nhé!
Nhặt lông yến không sạch có sao không ?
Rất nhiều khách hàng của Milany khi mua yến thô sử dụng, đều lo ngại làm lông yến không sạch sẽ khi ăn vào sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ . Vậy sự thật ăn lông yến có sao không ?
Ăn lông yến còn sót lại trong tổ yến thô sơ chế không sạch sẽ có ảnh hưởng xấu đến cả hệ hô hấp và hệ tiêu hoá .
Ảnh hưởng đối với hệ hô hấp :
Các vi khuẩn trong tổ yến theo lông yến vào miệng sẽ dễ xâm nhập vào hệ hô hấp gây nên viêm phế quản, viêm phổi . Với các khách hàng mua về ăn để bổ phổi thì ăn phải lông yến có khuẩn càng không tốt .
Ảnh hưởng đối với hệ tiêu hoá :
Lông yến rất nhỏ và có độ bám dính cao khó đào thải ra ngoài . Lông yến bám trên thành ruột trong thời gian dài dễ gây viêm nhiễm đường ruột, viêm loét dạ dày, nhiễm trùng hệ tiêu hoá .
Vì vậy, nhặt lông yến thô là công việc đòi hỏi tính kiên nhẫn, đặt tâm vào, có thời gian để làm . Làm sạch tổ yến rất dễ, nhưng cần cẩn thận tỉ mỉ nhặt từng cặn bẩn và lông yến trong tổ . Với phương pháp ủ lạnh, tổ yến nở ra rất dễ để nhặt lông khách hàng mua yến thô nên sử dụng .