Cách nấu cháo đông trùng hạ thảo

Bác sĩ Trần Bảo Quốc Tác giả Bác sĩ Trần Bảo Quốc 16/01/2024 30 phút đọc

Cách nấu cháo đông trùng hạ thảo với những công thức đơn giản nhưng mang lại hiệu quả sử dụng rất cao. Milany sẽ giới thiệu đến bạn các nguyên liệu cần thiết và cách thực hiện để có thể tận hưởng món ăn ngon và bổ sung thêm nhiều chất dinh dưỡng.
 

1. 8 Cách nấu cháo đông trùng hạ thảo thơm ngon tại nhà

 
Cách nấu cháo đông trùng hạ thơm thơm ngon, bổ dưỡng khi sử dụng những nguyên liệu đơn giản có sẵn ngay trong gian bếp của bạn. Bạn có thể sử dụng cả đông trùng hạ thảo tươi hoặc khô để nấu cháo. Hãy cùng tham khảo và bắt đầu nấu ngay với 8 công thức nấu cháo sau đây nhé!

Ngoài cháo thì đông trùng có thể kết hợp với các nguyên liệu khác để tạo ra món ăn bổ dưỡng. Milany có chia sẻ 15 công thức nấu cực kỳ đơn giản, bạn có thể xem tại: Cách nấu đông trùng hạ thảo   
 

CÁCH NẤU CHÁO ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO CHAY

 
Cháo đông trùng hạ thảo chay là một món ăn thanh nhẹ, bổ dưỡng. Chính vì vậy, cháo đã được ưa chuộng không chỉ trong cộng đồng ăn chay mà còn đối với người dùng muốn tăng cường sức khỏe của mình.
 
chao-dong-trung-ha-thao-chay
 
Các nguyên liệu cần chuẩn bị gồm
 

8-10 sợi nấm đông trùng hạ thảo tươi hoặc khô.

 

100g gạo nếp và gạo tẻ.

 

Gia vị như muối, mắm và hạt nêm, nước lọc.

 

Cách chế biến như sau
 

Bước 1: Vo gạo và cho nước vào nồi, ninh trong khoảng 30 phút.

 

Bước 2: Khi cháo chín, thêm đông trùng hạ thảo và ninh thêm 10 phút.

 

Bước 3: Cuối cùng, nêm nếm gia vị và tắt bếp.

 

Đối tượng sử dụng 
 
Cháo phù hợp với người ăn kiêng, người bị huyết áp, tiểu đường và người cần xây dựng chế độ ăn uống khoa học.
 

CÁCH NẤU CHÁO ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO VỚI THỊT GÀ

 

Cháo đông trùng hạ thảo với thịt gà là một món ăn ngon và bổ dưỡng. Đông hạ trùng thảo là loại dược liệu quý hiếm, có tác dụng tăng cường sức khỏe và hệ miễn dịch. Kết hợp với thịt gà giàu chất béo và các chất dinh dưỡng khác, món cháo này không chỉ ngon miệng mà còn có tác dụng tốt cho cơ thể.

 

chao-dong-trung-ha-thao-voi-thit-ga

 

Các nguyên liệu cần chuẩn bị gồm

 

8-10 sợi nấm đông trùng hạ thảo khô/tươi.

 

300g thịt ức gà.

 

Rau ngò, hành lá.

 

100g gạo tẻ và nếp.

 

Các gia vị bao gồm muối, hạt tiêu, gừng, hạt nêm, nước lọc.

 

Cách thực hiện

 

Bước 1: Sau khi mua thịt ức gà, bạn dùng muối hạt và gừng lát để chà lên thịt ức gà trong khoảng 5 phút. Sau đó, bạn rửa lại thịt bằng nước sạch.

 

Bước 2: Tiếp theo, luộc thịt gà trong khoảng 15 phút. Khi thịt đã chín, để nguội và sau đó xé nhỏ thành sợi.

 

Bước 3: Cho gạo đã rang vào nước luộc gà và đun trong khoảng 30 phút cho đến khi gạo chín.

 

Bước 4: Sau đó, bạn cho thịt gà xé sợi vào xào cùng nấm đông trùng hạ thảo và hành băm.

 

Bước 5: Nêm nếm gia vị bao gồm hạt nêm, muối, hạt tiêu theo khẩu vị riêng của mỗi người và sau đó tắt bếp.

 

Đối tượng sử dụng

 

Cháo gà đông trùng hạ thảo là món ăn cực kỳ dinh dưỡng và phù hợp với mọi lứa tuổi, từ trẻ em đến người cao tuổi. Đặc biệt, đối với những người có sức khỏe yếu, vừa mới dậy thì, việc sử dụng cháo này thường xuyên sẽ giúp phục hồi sức khỏe hiệu quả.


CÁCH NẤU CHÁO ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO VỚI THỊT BẰM

 

Món ăn này có sự kết hợp giữa quen thuộc và hương vị mới lạ nhờ có thêm nguyên liệu từ đông trùng hạ thảo. Hãy cùng chuẩn bị và thực hiện theo các bước sau để thay đổi khẩu vị cho bữa ăn gia đình của bạn.

 

chao-dong-trung-ha-thao-voi-thit-bam

 

Các nguyên liệu cần chuẩn bị gồm

 

8-10 sợi nấm đông trùng tươi.

 

300g thịt heo.

 

100g gạo tẻ và nếp.

 

Muối, mắm, hạt nêm, hạt tiêu, hành tỏi băm nhuyễn, nước lọc,...

 

Cách thực hiện

 

Bước 1: Vo gạo và để ráo nước. Rang gạo đến khi gạo có màu vàng nhẹ và mùi thơm.

 

Bước 2: Rửa sạch thịt lợn và băm nhuyễn. Ướp thịt băm với muối, hạt nêm, tỏi băm, tiêu trong khoảng 15 phút để ngấm gia vị và xào thịt với dầu để săn lại.

 

Bước 3: Cho gạo rang chín vào nước và đun trong vòng 30 phút. Tiếp theo, bạn cho thêm thịt heo đã xào và nấm đông trùng hạ thảo vào nồi cháo và đun thêm 5 phút.

 

Bước 4: Nêm thêm muối và hạt nêm cho vừa ăn. Thêm chút tiêu và hành lá để món ăn thêm hấp dẫn và thơm ngon.

 

Đối tượng sử dụng

 

Món cháo bổ dưỡng này thích hợp cho những người cần bồi bổ sức khỏe, người mới ốm dậy, vừa trải qua phẫu thuật hoặc đang trong quá trình điều trị bệnh.

 

CHÁO ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO VỚI CHIM BỒ CÂU

 

Cháo thường được nấu từ gạo kết hợp với đông trùng hạ thảo giàu đạm và chất dinh dưỡng từ thịt bồ kết, tạo nên một món ăn bổ sung dưỡng chất và ngon miệng.

 

chao-dong-trung-ha-thao-voi-thit-chim-bo-cau

 

Nguyên liệu cần có

 

10 sợi đông trùng hạ thảo tươi.

 

400g gạo nếp và gạo tẻ.

 

1 con chim bồ câu.

 

50g hạt sen.

 

Gia vị như hạt nêm, nước mắm, hành băm, nước lọc, hạt tiêu, hành lá băm nhỏ, rượu trắng.

 

Cách chế biến

 

Bước 1: Vo sạch và cho gạo vào nước đun sôi trong khoảng 30 phút.

 

Bước 2: Làm sạch chim bồ câu, lấy ra phần nội tạng và rửa bằng rượu trắng để loại bỏ mùi tanh. Sau đó chặt thành những miếng nhỏ vừa ăn. Ướp thịt chim bồ câu với hành, hạt nêm, hạt tiêu và đường để 15 phút để thịt ngấm gia vị.

 

Bước 3: Ngâm hạt sen trong nước nóng trong 5 phút để mềm. Sau đó, loại bỏ phần tâm sen để khi nấu cháo không bị đắng.

 

Bước 4: Cho hành băm vào dầu nóng phi thơm, tiếp theo cho thịt bồ câu vào xào khoảng 5 phút để thịt săn lại.

 

Bước 5: Cho thịt chim bồ câu và đông trùng hạ thảo vào nồi cháo, tiếp tục đun trong khoảng 5 phút và nêm gia vị cho vừa ăn.

 

Bước 6: Cho cháo ra bát, thêm hạt tiêu, hành lá hoặc rau thơm để tăng mùi vị cho món ăn.

 

Đối tượng sử dụng

 

Món cháo đông trùng hạ thảo với chim bồ câu cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Đặc biệt, người có hệ tiêu hóa kém, khó hấp thu thức ăn, nam giới cần cải thiện trạng thái sinh lý.

 

CHÁO ĐÔNG TRÙNG KHÔ HẦM SƯỜN HEO

 

Cháo đông trùng hạ thảo hầm sườn heo mang đến cho người dùng nhiều lợi ích về sức khỏe. Sườn heo chứa nhiều protein và chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Khi kết hợp, món ăn này sẽ giúp bạn tăng cường hệ miễn dịch và cải thiện tình trạng sức khỏe tổng quát.

 

chao dong trung ha thao voi suon heo

 

Nguyên liệu cần có

 

0,5kg sườn heo.

 

10 sợi đông trùng hạ thảo khô.

 

100g gạo tẻ.

 

10g Kỳ tử, nhân sâm, đương quy mỗi loại.

 

Các gia vị như mắm, muối, hạt tiêu.

 

Cách thực hiện

 

Bước 1: Rửa sườn heo, mang sườn trụng trong 2 phút. Sau đó, rửa sạch sườn heo nước và để ráo.

 

Bước 2: Vo sạch gạo, bạn cũng có thể trộn gạo với một muỗng cà phê dầu ăn để khi nấu gạo dễ nở hơn.

 

Bước 3: Cho tất cả nguyên liệu vào nồi và hầm trong 30 phút. Sau đó, bạn cho thêm đông trùng hạ thảo vào nồi và hầm trong thêm 5 phút.

 

Đối tượng sử dụng

 

Món cháo đông trùng hạ thảo khô hầm sườn heo thích hợp cho người đang điều trị bệnh và người có sức khỏe yếu.

 

CHÁO ĐÔNG TRÙNG VÀ BÀO NGƯ

 

Đây là một món ăn cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho bạn và cả gia đình. Cháo thơm kết hợp cùng vị ngọt của nấm đông trùng và bào ngư chín mềm, đã tạo nên hương vị hấp dẫn.

 

chao dong trung ha thao voi bao ngu

 

Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu cháo bào ngư và đông trùng hạ thảo

 

150 gram gạo nếp.

 

5 cái nấm hương.

 

5 gam Đông trùng hạ thảo khô hoặc 20 gam Đông trùng hạ thảo tươi.

 

10 gam ngò rí.

 

10 con bào ngư (loại nhỏ).

 

Các loại gia vị cần thiết.

 

Các bước thực hiện

 

Bước 1: Tách vỏ bào ngư, chà xát với muối. Sau đó rửa lại thật sạch, để khô và cắt nhỏ bào ngư.

 

Bước 2: Vo sạch gạo và cho khoảng 1,5 lít nước vào nồi và đun sôi để nấu cháo. Bạn có thể điều chỉnh lượng nước theo khẩu vị của gia đình. Sau khi gạo đã nở mềm, bạn cho thêm bào ngư vào nồi và tiếp tục nấu trong 15 phút.

 

Bước 3: Thêm nấm Đông trùng hạ thảo vào đảo đều khoảng 5 phút, nêm lại gia vị theo khẩu vị của mình và đảm bảo vừa ăn.

 

Đối tượng sử dụng

 

Món cháo bào ngư với đông trùng hạ thảo giúp bổ sung dưỡng chất cho người già, người cần tăng cường sức khỏe.

 

CHÁO HÀU ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO KHÔ

 

Hàu là một loại hải sản có nhiều chất dinh dưỡng. Loại hải sản này được sử dụng trong nhiều món ăn khác nhau, đặc biệt là nấu cháo rất ngon. Dưới đây là công thức nấu cháo đông trùng hạ thảo thơm ngon và dinh dưỡng.

 

chao-dong-trung-ha-thao-voi-hau

 

Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu cháo bao gồm

 

300 gam gạo tẻ.

 

25 gam gạo nếp.

 

1.5 kg sữa béo.

 

5 gam Đông trùng hạ thảo khô.

 

Hành lá, mắm, muối, hạt tiêu, ớt tươi, đường (theo khẩu vị).

 

Các bước thực hiện

 

Bước 1: Vo sạch gạo, ngâm hàu trong nước muối, nước cốt chanh hoặc giấm để làm sạch và loại bỏ chất bẩn. Sau đó, bạn tiến hành tách vỏ và lấy thịt, để ráo nước.

 

Bước 2: Đun nóng dầu, thêm hành cắt nhuyễn vào phi thơm. Tiếp tục cho thịt hàu vào xào chín với các gia vị như mắm, muối và hạt tiêu.

 

Bước 3: Bắt đầu nấu cháo. Khi cháo đã nở, bạn cho thêm thịt hàu và đông trùng hạ thảo vào nồi cháo. Tiếp tục khoảng 5-7 phút cho cháo sôi trở lại và sau đó tắt bếp.

 

Đối tượng sử dụng

 

Một số đối tượng nên sử dụng cháo hàu kết hợp với đông trùng hạ thảo để bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể như người muốn tăng cường hệ miễn dịch, nam giới cần cải thiện trạng thái sinh lý.

 

CHÁO ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO VỚI THẢO DƯỢC

 

Đây là một loại cháo được nấu từ đông trùng hạ thảo, một loại nấm quý hiếm có tác dụng bồi bổ sức khỏe và tăng cường hệ miễn dịch. Việc sử dụng đông hạ trùng thảo kết hợp với các loại thảo dược khác như nhân sâm, linh chi, nhục thung dung,... nhằm tăng thêm giá trị dinh dưỡng và đặc tính chữa bệnh.

 

chao-dong-trung-ha-thao-voi-thao-duoc

 

Nguyên liệu cần chuẩn bị

 

10 sợi đông trùng hạ thảo khô/tươi.

 

100g gạo tẻ.

 

20g hoàng kỳ.

 

20g sơn dược.

 

Các loại gia vị cần thiết.

 

Cách chế biến

 

Bước 1: Rửa sạch các loại dược liệu, sau đó cho vào nồi sắc nước để lấy nước, bỏ đi phần bã.

 

Bước 2: Đun nước sắc thảo dược vừa lấy trong khoảng 30 phút, sau đó cho gạo đã vo vào nồi.

 

Bước 3: Thêm đông trùng hạ thảo và nấu thêm khoảng 5 phút. Nêm gia vị theo khẩu vị cá nhân, tắt bếp và thưởng thức thành quả.

 

Đối tượng sử dụng

 

Nên sử dụng cháo đông trùng hạ thảo với thảo dược cho người vừa phẫu thuật cần phục hồi sức khỏe, người cần bồi bổ sức khỏe và tăng cường đề kháng.

 

2. Tác dụng của cháo đông trùng hạ thảo

 
Cháo đông trùng hạ thảo được biết đến là một món ăn dinh dưỡng, mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể. Sau đây, hãy cùng Milany tìm hiểu thêm về các tác dụng đông trùng hạ thảo đem đến nhé! 
 

Đông trùng hạ thảo có lợi cho bệnh hen suyễn và hô hấp, giúp phục hồi các tế bào phổi bị hư hỏng và có hiệu quả trong việc điều trị các bệnh về phổi và hen phế quản, bệnh hen suyễn.

 

Hỗ trợ trong điều trị các bệnh liên quan đến tim mạch, đặc biệt là trong trường hợp xơ vữa động mạch và rối loạn tuần hoàn.

 

Đối với thận, trùng thảo có thể hỗ trợ tăng cường chức năng, đào thải độc tố và phục hồi các vấn đề về thận yếu và thận hư.

 

Hợp chất Cordycepin trong trùng thảo đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc ngăn chặn sự phát triển, lan rộng của tế bào ung thư và sự di căn sang các cơ quan khác.

 

Món cháo này có lợi cho những người mới ốm dậy hoặc có cơ thể yếu, đặc biệt là những người sau phẫu thuật, vì nó chứa nhiều chất dinh dưỡng bao gồm vitamin A, C, E, K, B12, cùng 17 axit amin và các chất khác.

 

Đối với người cao tuổi có sức đề kháng yếu, dễ mắc bệnh mãn tính, có thể giúp tăng cường sức khỏe, kích thích thèm ăn, dễ ngủ và ngủ ngon hơn.

 

loi-ich-khi-dung-chao-dong-trung-ha-thao
 

3. Cách sử dụng cháo đông trùng hạ thảo hiệu quả nhất   

 
Để đạt hiệu quả tốt nhất, bạn nên thường xuyên sử dụng cháo đông trùng hạ thảo. Đối với người có sức khỏe tốt, thì nên dùng ít nhất 3 lần/tuần. Tuy nhiên, đối với người đang gặp tình trạng cơ thể suy kiệt hoặc mắc các bệnh nặng, thì có thể sử dụng hàng ngày. Trong trường hợp này, bạn nên sử dụng từ 3 đến 5 con đông trùng hạ thảo mỗi ngày.
 
cach-su-dung-chao-dong-trung-ha-thao-hieu-qua
 

4. Lưu ý khi nấu và sử dụng cháo đông trùng hạ thảo

 
Đông trùng hạ thảo được biết đến là một thảo dược cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Để đảm bảo dinh dưỡng và đạt hiệu quả tốt khi sử dụng đông trùng hạ thảo trong cháo, bạn cần lưu ý một số điều sau đây.
 
Lưu ý khi chế biến:   
 

Đông trùng hạ thảo ở dạng nhân tạo, nuôi cấy trong môi trường vô trùng, vì vậy bạn không cần phải rửa hoặc ngâm đông trùng hạ thảo với nước. Ngâm đông trùng quá lâu có thể làm hàm lượng dược chất trong sợi nấm tan vào nước. 

 

Ngoài ra, bạn nên cho đông trùng hạ thảo vào sau khi các nguyên liệu khác đã chín và nên giữ nhiệt độ ở mức tối thiểu để tránh phân hủy chất trong dược thảo.
 

Lưu ý khi sử dụng:   
 

Trẻ em dưới 5 tuổi: Vì cơ thể của trẻ còn yếu, khó có thể hấp thụ đầy đủ các chất dinh dưỡng có trong đông trùng hạ thảo.

 

Người bị rối loạn đông máu: Hoạt chất Cordyceps có thể gây tăng khả năng xuất huyết.

 

Những người chuẩn bị phẫu thuật: Bác sĩ khuyến cáo rằng, trước khi phẫu thuật ít nhất 2 tuần, bạn không nên sử dụng bất kỳ hình thức nào của đông trùng hạ thảo. Điều này giúp đảm bảo an toàn cho cơ thể, giảm nguy cơ mất máu quá nhiều trong quá trình phẫu thuật.

 

luu-y-khi-dung-chao-dong-trung-ha-thao
 
Milany đã chia sẻ với bạn 8 cách nấu cháo đông trùng hạ thảo kết hợp với nhiều nguyên liệu khác nhau. Những món cháo này không chỉ chế biến nhanh mà còn mang lại sự ngon miệng và nhiều lợi ích về sức khỏe. Hãy thử ngay món cháo đông trùng để cải thiện bữa ăn hàng ngày và tăng cường dưỡng chất cho cả gia đình nhé!
 
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Thông báo

Tư vấn qua Zalo
Tư vấn qua Phone
Tư vấn qua Facebook