Gà hầm đông trùng hạ thảo

Bác sĩ Trần Bảo Quốc Tác giả Bác sĩ Trần Bảo Quốc 16/01/2024 24 phút đọc

Gà hầm đông trùng hạ thảo là một món ăn không chỉ ngon mà còn có giá trị dinh dưỡng cao. Sự kết hợp độc đáo giữa gà tươi ngon và đông trùng hạ thảo - thành phần quý giá từ thiên nhiên, đã tạo nên một món ăn tuyệt vời, đáng để thưởng thức. Hãy cùng Milany tìm hiểu các công thức hầm bổ dưỡng cho món ăn này ở những chia sẻ sau nhé! 
 

1. Gà hầm đông trùng hạ thảo có tác dụng gì?   

 
Gà hầm đông trùng hạ thảo là món ăn vừa giúp bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể, vừa có tác dụng điều trị và cải thiện sức khỏe. Hiện nay, ở Việt Nam đã có thể nuôi thành công trùng hạ thảo nên giá cả của loại này đã giảm và phổ biến hơn với người dân. Dưới đây là một số công dụng của món ăn này như sau:
 

Làm đẹp da và cân bằng độ ẩm: Khi thời tiết khô hanh, ẩm thấp, sẽ làm cho làn da bị khô, nứt nẻ và làm mất nước. Gà hầm đông trùng có thể giúp làn da trở nên mịn màng và căng bóng nhờ cung cấp những dưỡng chất cần thiết.

 

Cải thiện vấn đề về sinh lý: Đông trùng hạ thảo đã được chứng minh có thể tăng chất lượng tinh trùng ở nam giới và hỗ trợ điều trị vấn đề yếu sinh lý, tráng dương,... Điều này giúp đời sống tình dục trở nên hạnh phúc và viên mãn hơn.

 

Tốt cho tim mạch: Khi được sử dụng một cách điều độ và hợp lý, gà hầm đông trùng có thể giúp giảm lượng cholesterol xấu và triglycerid trong máu, từ đó ngăn ngừa máu đông hình thành và cải thiện các vấn đề về tim mạch.

 

Phục hồi sức khỏe và lành vết thương: Người bệnh sau khi điều trị bằng hóa trị và dùng thuốc kháng sinh, thì có thể bổ sung dinh dưỡng bằng gà hầm đông trùng hạ thảo để phục hồi sức khỏe.

 

Ngăn chặn sự phát triển của khối u: Hoạt chất axit cordycepic và polysaccharides trong đông trùng hạ thảo có khả năng hạn chế sự di căn lây lan và tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống lại ung thư.

 

tac-dung-cua-ga-ham-dong-trung-ha-thao

 

2. 5 Cách chế biến gà hầm đông trùng hạ thảo ngon nhất   

 
Chế biến đông trùng hạ thảo với gà không quá phức tạp, tuy nhiên cần đảm bảo cân bằng chất dinh dưỡng của đông trùng trong quá trình chế biến. Dưới đây là 5 công thức giúp bạn có được một tô gà hầm bổ dưỡng với đông trùng hạ thảo vào một số nguyên liệu kèm theo:
 

Gà hầm đông trùng hạ thảo với long nhãn

 
Long nhãn có kinh vị quy Tâm và Tỳ, với tác dụng dưỡng huyết, an thần và hỗ trợ điều trị các bệnh lý về tim mạch. Ngoài ra, long nhãn còn giúp tăng cường trí nhớ và cải thiện chất lượng giấc ngủ. Khi kết hợp long nhãn với đông trùng hạ thảo thì tác dụng của chúng sẽ được nhân đôi, giúp người bệnh phục hồi nhanh chóng.

Dưới đây là hướng dẫn cách chế biến món gà hầm đông trùng hạ thảo với long nhãn:
 
Nguyên liệu  
 

Đùi gà hoặc gà cánh

 

Long nhãn

 

Đông trùng hạ thảo

 

Gừng

 

Chà là

 

Gia vị nêm

 

Thực hiện   
 

Bước 1: Tiến hành sơ chế đùi gà/cánh gà, ướp gia vị trong khoảng 15 phút. Làm sạch vỏ gừng và thái lát. Rửa sạch đông trùng hạ thảo, long nhãn và chà là.

 

Bước 2: Đặt đùi gà đã ướp vào cùng với long nhãn, chà là và gừng. Cho nước sôi vào nồi, đun với lửa lớn, hớt bọt và sau đó cho lửa nhỏ để hầm trong 45 phút.

 

Bước 3: Thêm đông trùng hạ thảo vào nồi và tiếp tục hầm trong 10 phút, hãy đậy nắp để dưỡng chất không bị mất đi. Sau đó, đổ canh ra bát và ăn ngay khi còn nóng. Bạn lưu ý không nên để canh quá 2 tiếng sau khi chế biến.

 

ga-ham-dong-trung-long-nhan

 

Cách làm gà ác hầm tiềm đông trùng hạ thảo

 
Gà ác hầm đông trùng hạ thảo là món ăn bổ sung và hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến tỳ và phế. Để đạt được kết quả tốt nhất, bạn nên sử dụng ăn gà ác hầm đông trùng hạ thảo này hai lần mỗi tuần. Cách chế biến gà ác tiềm đông trùng hạ thảo như sau:
 
Chuẩn bị   
 

1 con gà ác (khoảng 0,8 - 1kg)

 

3 - 4 con đông trùng hạ thảo 

 

Gừng

 

Gia vị

 

Thực hiện   
 

Bước 1: Ngâm đông trùng hạ thảo với rượu hoặc nước ấm, sau đó rửa sạch tạp chất bẩn. Làm sạch lông gà ác, loại bỏ nội tạng, xát muối, gừng để khử mùi tanh.

 

Bước 2: Ướp gà ác với gia vị và gừng thái lát. Sau đó để khoảng 15 phút, rồi cho vào nồi hầm trong khoảng 45 phút.

 

Bước 3: Cho đông trùng thảo hạ vào nồi, giảm lửa và đun từ 10 - 15 phút, nêm gia vị vừa ăn.

 

cong-thuc-ga-ham-dong-trung-ha-thao

 

Gà hầm đông trùng hạ thảo với nhân sâm

 

Nhân sâm và đông trùng hạ thảo đều là những loại thuốc quý trong Đông y. Đông trùng hạ thảo có tác dụng quy kinh, nhân sâm có tác dụng phế và khai thông kinh lạc. Cùng kết hợp trong công thức nấu gà hầm, hai loại thuốc này rất tốt cho những ai đang có vấn đề về hô hấp và phổi. Dưới đây là cách nấu gà hầm đông trùng nhân sâm:
 
Nguyên liệu   
 

1 con gà trống ta 

 

Đông trùng hạ thảo

 

Nhân sâm (có thể dùng bạch sâm hoặc hồng sâm)

 

Táo đỏ

 

Gừng

 

Hạt dẻ

 

Gia vị

 

Cách thực hiện   
 

Bước 1: Chuẩn bị gà bằng cách làm sạch và loại bỏ nội tạng, sau đó chà muối để khử mùi tanh. Rửa sạch đông trùng hạ thảo và nhân sâm, ngâm qua nước ấm khoảng 1 phút. Tách vỏ hạt dẻ, gừng cạo vỏ và thái lát nhỏ. Bạn rửa sạch táo đỏ, cắt đôi và loại bỏ hạt (hoặc để nguyên quả).

 

Bước 2: Cho nửa táo đỏ, nửa hạt dẻ và nhân sâm vào bụng gà. Sau đó khâu kín và cho gà vào nồi hầm cùng với nước. Thêm táo đỏ, hạt dẻ và nhân sâm còn lại vào nồi.

 

Bước 3: Đun với lửa lớn cho đến khi nước sôi, hớt bọt, để lửa nhỏ và nấu trong khoảng 45 phút. Sau đó, thêm đông trùng hạ thảo và đun thêm 10 phút. Cuối cùng, tắt bếp và xếp gà ra để ăn nóng.

 

ga-ham-dong-trung-ha-thao-voi-nhan-sam

 

Canh chân gà hầm trùng thảo cực ngon miệng

 
Nếu bạn đang chuẩn bị một món ăn bổ sung cho người mắc bệnh về xương khớp, thì một món không thể thiếu đó là chân gà hầm đông trùng. Chân gà giúp cung cấp dinh dưỡng cho xương khớp, kết hợp với đông trùng hạ thảo sẽ giúp người bệnh có thể ăn và ngủ ngon hơn. Cách chế biến chân gà hầm trùng thảo như sau:
 
Nguyên liệu   
 

Chân gà (3-5 chiếc)

 

Sườn heo

 

Vỏ cam khô

 

Kỷ tử 

 

Các gia vị nêm

 

Cách làm   
 

Bước 1: Rửa sạch đông trùng hạ thảo và kỷ tử, sau đó để ráo nước. Rửa sạch chân gà, loại bỏ móng, chà muối để khử mùi tanh. Chặt sườn heo thành khúc vừa ăn và trần qua nước sôi.

 

Bước 2: Cho sườn heo và chân gà vào nồi, thêm vỏ cam khô, kỷ tử và gia vị. Tiếp tục hầm trong 90 phút.

 

Bước 3: Sau đó, thêm đông trùng hạ thảo vào nồi và hầm 10 phút. Tắt bếp và cho canh chân gà ra bát để ăn nóng.

 

Gà hầm đông trùng hạ thảo táo đỏ, kỷ tử

 

Gà hầm đông trùng hạ thảo táo đỏ và kỷ tử là món ăn an thần và bổ dưỡng, giúp ngủ ngon và giải tỏa căng thẳng. Đặc biệt, món ăn này rất tốt cho người lớn tuổi và người mới ốm dậy. Cách chế biến món hầm gà với táo đỏ, kỷ tử và đông trùng hạ thảo như sau:
 

Nguyên liệu   
 

Đông trùng hạ thảo

 

Táo đỏ

 

Kỷ tử

 

Gia vị

 

Cách thực hiện   
 

Bước 1: Rửa sạch gà, bỏ đi nội tạng, chà muối để khử mùi tanh. Rửa sạch táo đỏ và kỷ tử, để ráo nước.

 

Bước 2: Cho một nửa táo đỏ và kỷ tử vào bụng gà, sau đó khâu lại. Cho gà vào nồi và đổ nước hầm đủ để gà ngập nước, hầm trong khoảng 1 tiếng. Khi bắt đầu hầm, bạn cho phần hạt sen và kỷ tử còn lại vào nồi.

 

Bước 3: Cuối cùng, thêm đông trùng hạ thảo và đun thêm 10 phút, nêm gia vị vừa ăn và tắt bếp.
 

ga-ham-dong-trung-ha-thao-tao-do

 

Gà hầm nấm đông cô và trùng thảo

 
Nấm đông cô là loại thực phẩm giàu chất xơ, protein và vitamin C, mang lại giá trị dinh dưỡng cao cho cơ thể. Khi kết hợp gà và đông trùng hạ thảo, món ăn này không chỉ giúp người dùng có được sức khoẻ tốt mà còn giúp bạn cải thiện giấc ngủ và giảm căng thẳng . 

Dưới đây là hướng dẫn cách chế biến món gà hầm nấm đông cô và trùng thảo:
 
Nguyên liệu   
 

Ức gà

 

Nấm đông cô

 

Kỳ tử

 

Đông trùng hạ thảo

 

Các loại gia vị cần thiết. 

 

Quy trình thực hiện như sau   
 

Bước 1: Rửa sạch ức gà và cắt thành miếng vừa ăn. Ngâm nấm đông cô trong nước lạnh khoảng 10 phút, sau đó vớt ra để ráo. Rửa sạch kỳ tử và đông trùng thảo hạ để loại bỏ bụi bẩn.

 

Bước 2: Cho ức gà, kỳ tử, nấm đông cô vào hầm. Sau đó cho thêm đủ nước, nêm gia vị và ninh trong khoảng 40 - 45 phút. 

 

Bước 3: Khi gà mềm, bạn thêm đông trùng hạ thảo và tiếp tục ninh thêm 10 phút nữa, sau đó tắt bếp.

 
ga-ham-dong-trung-ha-thao-va-nam-dong-co
 

3. Lưu ý khi sử dụng canh gà hầm đông trùng hạ thảo   

 

Đông trùng hạ thảo là một loại nguyên liệu quý hiếm, chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, để đảm bảo việc sử dụng gà hầm đông trùng hạ thảo an toàn và hiệu quả, thì bạn cần tuân thủ một số nguyên tắc sau:
 

Sử dụng nồi đất hoặc gốm sứ: Đông trùng thảo hạ không nên hầm với nồi kim loại vì các thành phần hoạt chất có thể phản ứng với kim loại, làm mất đi tính chất của nguyên liệu.

 

Đông trùng hạ thảo cho vào cuối quá trình hầm: Để tối ưu các chất dinh dưỡng, bạn cho thêm đông trùng hạ thảo vào món hầm khi gần chín. Không nên nấu đông trùng hạ thảo quá lâu, vì điều này có thể làm mất đi các chất dinh dưỡng quan trọng.

 

Chế độ sử dụng cho những nhóm đặc biệt: Canh gà hầm đông trùng hạ thảo không nên sử dụng cho trẻ em dưới 5 tuổi, người bị rối loạn đông máu hoặc rối loạn miễn dịch. Phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú cần tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng.

 

Kiểm soát liều lượng: Để đảm bảo không dư thừa chất và tránh các tác dụng phụ có thể xảy ra, mỗi tuần bạn chỉ nên ăn canh gà hầm đông trùng 1 – 2 lần.

 

luu-y-khi-su-dung-canh-ga-ham-dong-trung
 
Món gà hầm đông trùng hạ thảo được xem là có tác dụng tăng cường sinh lực, cường lực và hồi phục sức khỏe. Chính vì vậy, đã có rất nhiều người dùng tìm hiểu về công thức của món ăn này. Hy vọng nội bài viết trên của Milany có thể giúp bạn có thêm công thức nấu gà với đông trùng bồi bổ cho bản thân và gia đình.
 
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Thông báo

Tư vấn qua Zalo
Tư vấn qua Phone
Tư vấn qua Facebook