Gà hầm đông trùng hạ thảo
Gà hầm đông trùng hạ thảo là một món ăn không chỉ ngon mà còn có giá trị dinh dưỡng cao. Sự kết hợp độc đáo giữa gà tươi ngon và đông trùng hạ thảo - thành phần quý giá từ thiên nhiên, đã tạo nên một món ăn tuyệt vời, đáng để thưởng thức. Hãy cùng Milany tìm hiểu các công thức hầm bổ dưỡng cho món ăn này ở những chia sẻ sau nhé!
1. Gà hầm đông trùng hạ thảo có tác dụng gì?
Làm đẹp da và cân bằng độ ẩm: Khi thời tiết khô hanh, ẩm thấp, sẽ làm cho làn da bị khô, nứt nẻ và làm mất nước. Gà hầm đông trùng có thể giúp làn da trở nên mịn màng và căng bóng nhờ cung cấp những dưỡng chất cần thiết.
Cải thiện vấn đề về sinh lý: Đông trùng hạ thảo đã được chứng minh có thể tăng chất lượng tinh trùng ở nam giới và hỗ trợ điều trị vấn đề yếu sinh lý, tráng dương,... Điều này giúp đời sống tình dục trở nên hạnh phúc và viên mãn hơn.
Tốt cho tim mạch: Khi được sử dụng một cách điều độ và hợp lý, gà hầm đông trùng có thể giúp giảm lượng cholesterol xấu và triglycerid trong máu, từ đó ngăn ngừa máu đông hình thành và cải thiện các vấn đề về tim mạch.
Phục hồi sức khỏe và lành vết thương: Người bệnh sau khi điều trị bằng hóa trị và dùng thuốc kháng sinh, thì có thể bổ sung dinh dưỡng bằng gà hầm đông trùng hạ thảo để phục hồi sức khỏe.
Ngăn chặn sự phát triển của khối u: Hoạt chất axit cordycepic và polysaccharides trong đông trùng hạ thảo có khả năng hạn chế sự di căn lây lan và tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống lại ung thư.
2. 5 Cách chế biến gà hầm đông trùng hạ thảo ngon nhất
Gà hầm đông trùng hạ thảo với long nhãn
Dưới đây là hướng dẫn cách chế biến món gà hầm đông trùng hạ thảo với long nhãn:
Đùi gà hoặc gà cánh
Long nhãn
Đông trùng hạ thảo
Gừng
Chà là
Gia vị nêm
Bước 1: Tiến hành sơ chế đùi gà/cánh gà, ướp gia vị trong khoảng 15 phút. Làm sạch vỏ gừng và thái lát. Rửa sạch đông trùng hạ thảo, long nhãn và chà là.
Bước 2: Đặt đùi gà đã ướp vào cùng với long nhãn, chà là và gừng. Cho nước sôi vào nồi, đun với lửa lớn, hớt bọt và sau đó cho lửa nhỏ để hầm trong 45 phút.
Bước 3: Thêm đông trùng hạ thảo vào nồi và tiếp tục hầm trong 10 phút, hãy đậy nắp để dưỡng chất không bị mất đi. Sau đó, đổ canh ra bát và ăn ngay khi còn nóng. Bạn lưu ý không nên để canh quá 2 tiếng sau khi chế biến.
Cách làm gà ác hầm tiềm đông trùng hạ thảo
1 con gà ác (khoảng 0,8 - 1kg)
3 - 4 con đông trùng hạ thảo
Gừng
Gia vị
Bước 1: Ngâm đông trùng hạ thảo với rượu hoặc nước ấm, sau đó rửa sạch tạp chất bẩn. Làm sạch lông gà ác, loại bỏ nội tạng, xát muối, gừng để khử mùi tanh.
Bước 2: Ướp gà ác với gia vị và gừng thái lát. Sau đó để khoảng 15 phút, rồi cho vào nồi hầm trong khoảng 45 phút.
Bước 3: Cho đông trùng thảo hạ vào nồi, giảm lửa và đun từ 10 - 15 phút, nêm gia vị vừa ăn.
Gà hầm đông trùng hạ thảo với nhân sâm
1 con gà trống ta
Đông trùng hạ thảo
Nhân sâm (có thể dùng bạch sâm hoặc hồng sâm)
Táo đỏ
Gừng
Hạt dẻ
Gia vị
Bước 1: Chuẩn bị gà bằng cách làm sạch và loại bỏ nội tạng, sau đó chà muối để khử mùi tanh. Rửa sạch đông trùng hạ thảo và nhân sâm, ngâm qua nước ấm khoảng 1 phút. Tách vỏ hạt dẻ, gừng cạo vỏ và thái lát nhỏ. Bạn rửa sạch táo đỏ, cắt đôi và loại bỏ hạt (hoặc để nguyên quả).
Bước 2: Cho nửa táo đỏ, nửa hạt dẻ và nhân sâm vào bụng gà. Sau đó khâu kín và cho gà vào nồi hầm cùng với nước. Thêm táo đỏ, hạt dẻ và nhân sâm còn lại vào nồi.
Bước 3: Đun với lửa lớn cho đến khi nước sôi, hớt bọt, để lửa nhỏ và nấu trong khoảng 45 phút. Sau đó, thêm đông trùng hạ thảo và đun thêm 10 phút. Cuối cùng, tắt bếp và xếp gà ra để ăn nóng.
Canh chân gà hầm trùng thảo cực ngon miệng
Chân gà (3-5 chiếc)
Sườn heo
Vỏ cam khô
Kỷ tử
Các gia vị nêm
Bước 1: Rửa sạch đông trùng hạ thảo và kỷ tử, sau đó để ráo nước. Rửa sạch chân gà, loại bỏ móng, chà muối để khử mùi tanh. Chặt sườn heo thành khúc vừa ăn và trần qua nước sôi.
Bước 2: Cho sườn heo và chân gà vào nồi, thêm vỏ cam khô, kỷ tử và gia vị. Tiếp tục hầm trong 90 phút.
Bước 3: Sau đó, thêm đông trùng hạ thảo vào nồi và hầm 10 phút. Tắt bếp và cho canh chân gà ra bát để ăn nóng.
Gà hầm đông trùng hạ thảo táo đỏ, kỷ tử
Gà hầm đông trùng hạ thảo táo đỏ và kỷ tử là món ăn an thần và bổ dưỡng, giúp ngủ ngon và giải tỏa căng thẳng. Đặc biệt, món ăn này rất tốt cho người lớn tuổi và người mới ốm dậy. Cách chế biến món hầm gà với táo đỏ, kỷ tử và đông trùng hạ thảo như sau:
Đông trùng hạ thảo
Táo đỏ
Kỷ tử
Gia vị
Bước 1: Rửa sạch gà, bỏ đi nội tạng, chà muối để khử mùi tanh. Rửa sạch táo đỏ và kỷ tử, để ráo nước.
Bước 2: Cho một nửa táo đỏ và kỷ tử vào bụng gà, sau đó khâu lại. Cho gà vào nồi và đổ nước hầm đủ để gà ngập nước, hầm trong khoảng 1 tiếng. Khi bắt đầu hầm, bạn cho phần hạt sen và kỷ tử còn lại vào nồi.
Bước 3: Cuối cùng, thêm đông trùng hạ thảo và đun thêm 10 phút, nêm gia vị vừa ăn và tắt bếp.
Gà hầm nấm đông cô và trùng thảo
Dưới đây là hướng dẫn cách chế biến món gà hầm nấm đông cô và trùng thảo:
Ức gà
Nấm đông cô
Kỳ tử
Đông trùng hạ thảo
Các loại gia vị cần thiết.
Bước 1: Rửa sạch ức gà và cắt thành miếng vừa ăn. Ngâm nấm đông cô trong nước lạnh khoảng 10 phút, sau đó vớt ra để ráo. Rửa sạch kỳ tử và đông trùng thảo hạ để loại bỏ bụi bẩn.
Bước 2: Cho ức gà, kỳ tử, nấm đông cô vào hầm. Sau đó cho thêm đủ nước, nêm gia vị và ninh trong khoảng 40 - 45 phút.
Bước 3: Khi gà mềm, bạn thêm đông trùng hạ thảo và tiếp tục ninh thêm 10 phút nữa, sau đó tắt bếp.
3. Lưu ý khi sử dụng canh gà hầm đông trùng hạ thảo
Đông trùng hạ thảo là một loại nguyên liệu quý hiếm, chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, để đảm bảo việc sử dụng gà hầm đông trùng hạ thảo an toàn và hiệu quả, thì bạn cần tuân thủ một số nguyên tắc sau:
Sử dụng nồi đất hoặc gốm sứ: Đông trùng thảo hạ không nên hầm với nồi kim loại vì các thành phần hoạt chất có thể phản ứng với kim loại, làm mất đi tính chất của nguyên liệu.
Đông trùng hạ thảo cho vào cuối quá trình hầm: Để tối ưu các chất dinh dưỡng, bạn cho thêm đông trùng hạ thảo vào món hầm khi gần chín. Không nên nấu đông trùng hạ thảo quá lâu, vì điều này có thể làm mất đi các chất dinh dưỡng quan trọng.
Chế độ sử dụng cho những nhóm đặc biệt: Canh gà hầm đông trùng hạ thảo không nên sử dụng cho trẻ em dưới 5 tuổi, người bị rối loạn đông máu hoặc rối loạn miễn dịch. Phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.
Kiểm soát liều lượng: Để đảm bảo không dư thừa chất và tránh các tác dụng phụ có thể xảy ra, mỗi tuần bạn chỉ nên ăn canh gà hầm đông trùng 1 – 2 lần.
Cẩm nang quý khách nên đọc một lần về cách chế biến đông trùng hạ thảo:
Cao đông trùng hạ thảo là gì? Có mấy loại và ai nên dùng?
Đông trùng hạ thảo ngâm mật ong - 8 Tác dụng và lưu ý nên biết
Nước đông trùng hạ thảo và đánh giá có tốt không từ bác sĩ
Rượu đông trùng hạ thảo - Cách ngâm & 5 Tác dụng từ chuyên gia
Trà đông trùng hạ thảo - Cách pha & 7 tác dụng nên biết
Bột đông trùng hạ thảo và đánh giá công dụng đến từ bác sĩ
TOP 8 viên uống đông trùng hạ thảo tốt nhất & 3 Tác dụng nên biết
Nano đông trùng hạ thảo và đánh giá lý do nên dùng từ bác sĩ
Tinh chất đông trùng hạ thảo có tác dụng gì? Ai nên dùng?
Sữa đông trùng hạ thảo có tác dụng gì? Đánh giá từ chuyên gia
8 Cách nấu cháo đông trùng hạ thảo đơn giản mà bổ dưỡng
6 Cách nấu canh đông trùng hạ thảo & 3 Lưu ý khi nấu và sử dụng