Đông trùng hạ thảo ngâm mật ong
Đông trùng hạ thảo ngâm mật ong là bài thuốc quý giúp chữa trị và ngăn ngừa nhiều loại bệnh. Sự kết hợp này góp phần hỗ trợ sức đề kháng của cơ thể và cải thiện chức năng hoạt động của một số bộ phận như tim mạch, phổi,... Để hiểu rõ hơn về tác dụng của đông trùng hạ thảo ngâm mật ong, bạn hãy cùng Milany tìm hiểu ngay qua bài viết bên dưới nhé.
1. Cách ngâm đông trùng hạ thảo với mật ong đơn giản
- 100 gam đông trùng hạ thảo tươi hoặc khô.
- 1 lít mật ong nguyên chất.
- Lọ hoặc bình thủy tinh có nắp đậy.
- Bước 1: Bạn hãy rửa thật sạch nấm đông trùng, bình thủy tinh và để cho ráo nước.
- Bước 2: Sau đó, bạn hãy cho 100 gam đông trùng vào bình rồi đổ thêm 1 lít mật ong vào.
- Bước 3: Tiếp đến, bạn hãy đậy thật chặt miệng bình và để ở nơi khô ráo, thoáng mát.
- Bước 4: Cuối cùng, bạn chỉ cần ngâm mật ong và đông trùng trong 7 ngày là có thể lấy uống.
2. Thời hạn sử dụng đông trùng ngâm mật ong
Nhiều khách hàng thường thắc mắc đông trùng hạ thảo ngâm mật ong để được bao lâu. Nếu biết cách bảo quản, bạn có thể sử dụng thức uống đã ngâm này trong một khoảng thời gian dài từ 2 đến 3 năm. Tuy nhiên, bạn phải đóng thật chặt nắp bình sau khi sử dụng và bỏ ở nơi thoáng mát, không có ánh nắng mặt trời.
3. Tác dụng của đông trùng hạ thảo ngâm mật ong
- Hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch: Thành phần Cordycepin và Adenosine có trong đông trùng hạ thảo khi kết hợp với mật ong sẽ hỗ trợ ngăn ngừa nhiều loại virus gây bệnh. Nhờ đó, bạn có thể tăng sức đề kháng và đảm bảo sức khỏe hơn.
- Giảm suy nhược, mệt mỏi: Khi uống đông trùng hạ thảo ngâm mật ong, các tế bào sẽ sản sinh lượng ATP cần thiết để đẩy mạnh quá trình trao đổi oxi. Chính vì thế, cơ thể bạn sẽ luôn khỏe mạnh và không bị mệt mỏi kéo dài.
- Bảo vệ tim mạch: Uống nấm đông trùng hạ thảo ngâm mật ong giúp giảm lượng cholesterol có trong cơ thể. Đồng thời, huyết áp và nhịp tim của bạn cũng sẽ ổn định hơn. Nhờ vậy, bạn sẽ phòng chống được một số nguy cơ mắc bệnh tim mạch như tai biến, nhồi máu cơ tim, đột quỵ,...
- Cải thiện chức năng gan, phổi, hệ hô hấp: Đây là bài thuốc hiệu quả giúp tăng cường quá trình bơm oxy vào máu và các cơ quan khác trong cơ thể. Nhờ vậy, các tác nhân độc hại bên trong phổi và gan sẽ được lọc sạch giúp bạn không nhiễm bệnh về đường hô hấp, xơ gan,...
- Đảm bảo sức khỏe cho hệ tiêu hóa và hệ bài tiết: Đông trùng hạ thảo mật ong giúp thận phục hồi chức năng để tăng cường hệ bài tiết. Chính vì thế, người bệnh sẽ tăng cường thận khí và hồi phục hiệu quả hơn.
- Cải thiện chức năng sinh lý: Sự kết hợp giữa đông trùng và mật ong sẽ kích thích sản sinh hormone bên trong cơ thể. Nhờ đó, vấn đề sinh lý ở cả nam và nữ sẽ được cải thiện hiệu quả.
- Ổn định đường huyết: Bạn có thể ngâm mật ong với đông trùng hạ thảo để uống nếu mắc các nguy cơ về bệnh tiểu đường. Lí do là vì bộ đôi này có khả năng kiểm soát lượng insulin của cơ thể và ngăn ngừa bệnh đường huyết.
- Chống lão hóa, làm đẹp da: Đông trùng hạ thảo ngâm mật ong có nhiều dưỡng chất và vitamin A, C, D, K với công dụng làm chậm quá trình lão hóa. Chính vì thế, da của chị em phụ nữ sẽ luôn săn chắc, căng bóng và mịn màng.
Trên đây là những lợi ích tuyệt vời của mật ong ngâm đông trùng hạ thảo cho sức khỏe. Tuy nhiên việc kết hợp với mỗi loại nguyên liệu khác sẽ mang đến những công dụng riêng và phù hợp với từng đối tượng khác nhau.
Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm tác dụng của đông trùng có thể tham khảo bài viết của Milany tại: Tác dụng của đông trùng hạ thảo
4. Cách uống đông trùng hạ thảo ngâm mật ong đúng cách
Đông trùng hạ thảo ngâm mật ong là thức uống được nhiều y bác sĩ khuyên dùng. Tuy nhiên, bạn nên sử dụng bài thuốc này đúng cách để dược liệu phát huy hết tác dụng. Cùng Milany tìm hiểu kỹ hơn về cách dùng đông trùng ngâm với mật ong nhé.
- Bạn hãy uống từ 20 đến 30ml nấm đông trùng mật ong kết hợp cùng nước ấm vào mỗi sáng sớm. Lưu ý, bạn chỉ nên uống 1 lần mỗi ngày.
- Bài thuốc này thích hợp cho người trung niên, lớn tuổi, người phải lao động nặng nhọc và có sức đề kháng kém.
- Trẻ em dưới một tuổi không nên sử dụng nấm đông trùng và mật ong vì có thể bị ngộ độc.
- Phụ nữ đang mang thai, hành kinh hoặc người có vết thương hở, nhiễm trùng nên cẩn thận trước khi uống mật ong đông trùng hạ thảo.
5. Lưu ý khi sử dụng mật ong ngâm đông trùng hạ thảo
- Bạn chỉ nên ngâm đông trùng bên trong bình thủy tinh, tránh trường hợp ngâm trong bình kim loại, sứ hoặc nhựa vì những vật liệu này thường dễ bị oxi hóa.
- Bạn có thể sử dụng đông trùng hạ thảo nguyên khối thay cho loại nấm đông trùng kí sinh.
- Bạn cần thực hiện đúng theo tỉ lệ nấm đông trùng và mật ong. Việc ngâm quá nhiều đông trùng hạ thảo dễ khiến người uống bị ngộ độc.
- Bạn không nên uống quá nhiều đông trùng hạ thảo ngâm mật ong trong một ngày.
- Người dị ứng nấm men không thích hợp sử dụng bài thuốc này.
Cẩm nang quý khách nên đọc một lần về cách chế biến đông trùng hạ thảo:
Cao đông trùng hạ thảo là gì? Có mấy loại và ai nên dùng?
Nước đông trùng hạ thảo và đánh giá có tốt không từ bác sĩ
Rượu đông trùng hạ thảo - Cách ngâm & 5 Tác dụng từ chuyên gia
Trà đông trùng hạ thảo - Cách pha & 7 tác dụng nên biết
Bột đông trùng hạ thảo và đánh giá công dụng đến từ bác sĩ
TOP 8 viên uống đông trùng hạ thảo tốt nhất & 3 Tác dụng nên biết
Nano đông trùng hạ thảo và đánh giá lý do nên dùng từ bác sĩ
Tinh chất đông trùng hạ thảo có tác dụng gì? Ai nên dùng?
Sữa đông trùng hạ thảo có tác dụng gì? Đánh giá từ chuyên gia
8 Cách nấu cháo đông trùng hạ thảo đơn giản mà bổ dưỡng
6 Cách nấu canh đông trùng hạ thảo & 3 Lưu ý khi nấu và sử dụng
5 Cách nấu Gà hầm đông trùng hạ thảo & 5 Tác dụng nên biết