Canh đông trùng hạ thảo
Canh đông trùng hạ thảo là món ăn có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, rất phù hợp để bồi bổ sức khỏe cho người bệnh. Trong bài viết này, Milany sẽ hướng dẫn cho bạn cách nấu canh đông trùng hạ thảo chuẩn vị. Xem ngay nội dung được thông tin dưới đây để hiểu rõ thêm nhé!
1. 6 Cách nấu canh đông trùng hạ thảo tươi
Canh sườn rau củ hầm với đông trùng hạ thảo tươi
Món canh sườn heo rau củ hầm đông trùng hạ thảo là sự lựa chọn mới mẻ cho bữa ăn gia đình khi bạn đã “ngán” với những món canh thông thường từ thịt heo. Dưới đây là cách thực hiện món ăn:
10-15 sợi đông trùng hạ thảo tự nhiên
500gr sườn heo
100g củ sen
100g cà rốt
Các gia vị cần thiết
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Chần qua nước sôi để làm sạch sườn heo.
Gọt vỏ và rửa sạch củ sen, cà rốt, sau đó cắt thành miếng vừa ăn.
Rửa qua đông trùng hạ thảo tươi với nước rồi để ráo.
Bước 2: Cho củ sen và cà rốt vào nồi xào qua để ngấm gia vị.
Bước 3:
Cho sườn heo vào nồi đun nhỏ lửa trong khoảng 30-40 phút cho đến khi sườn heo mềm.
Tiếp theo, cho củ sen và cà rốt đã xào vào nồi và đun tiếp thêm 10 phút.
Bước 4:
Nêm nếm các gia vị vừa ăn, thêm hành lá để tăng sự bắt mắt cho món ăn.
Món canh sườn heo rau củ hầm đông trùng hạ thảo đã sẵn sàng để thưởng thức.
Nấu canh đông trùng hạ thảo với sâm và bào ngư
Khi kết hợp sâm, bào ngư và đông trùng hạ thảo, bạn sẽ tạo ra một món canh vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng. Dưới đây là cách thực hiện món canh đặc biệt này, hãy cùng theo dõi nhé!
5 con đông trùng hạ thảo
2,5g nhân sâm
200g bào ngư
500g thịt heo
Các loại gia vị nêm nếm
Bước 1: Rửa sạch tất cả nguyên liệu (chú ý với đông trùng hạ thảo chỉ nên rửa qua với nước ấm).
Bước 2: Tách cồi bào ngư, sau đó bạn hãy loại bỏ dịch màng nhầy màu đen và rửa lại với nước. Tiếp theo, bạn chần qua nước sôi thịt heo để loại bỏ bọt bẩn và thái miếng nhỏ.
Bước 3: Bạn nên chuẩn bị 1 nồi nước sạch, cho sâm vào đun sôi khoảng 15 phút rồi hạ lửa nhỏ, tiếp tục ninh trong 1 tiếng.
Bước 4: Thêm phần thịt heo, bào ngư và đông trùng hạ thảo vào nồi. Nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn, sau đó tiếp tục đun nhỏ lửa thêm 45 phút nữa trước khi tắt bếp.
Canh nấm đông trùng hạ thảo với sườn heo
Sườn heo là một nguyên liệu dễ kiếm và có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Vì vậy, bạn có thể sử dụng loại thực phẩm này để hầm canh kết hợp với nấm trùng thảo.
8g nấm đông trùng hạ thảo.
500g sườn heo non.
250g hoài sơn.
20g kỷ tử.
6 quả táo tàu khô.
1 – 2 chén rượu nếp.
1 củ gừng cùng với các loại gia vị nêm nếm.
Bước 1: Rửa sạch nguyên liệu đã chuẩn bị. Tiếp theo, cho sườn heo vào chần qua nước sôi để loại bỏ bọt bẩn. Sau đó bạn cắt hành lá, hoài sơn thành từng khúc vừa ăn.
Bước 2: Cho nước lọc vào nồi, thêm vài lát gừng và thêm một chút rượu nếp, sau đó đun sôi.
Bước 3: Khi nước dùng sôi thì bạn cho thêm sườn heo, kỷ tử và táo tàu khô vào nồi. Sau đó ninh mềm với lửa nhỏ trong khoảng 1 tiếng.
Bước 4: Khi các nguyên liệu trong nồi đã chín mềm, bạn cho thêm đông trùng hạ thảo và hoài sơn. Tiếp tục đun lửa nhỏ trong 15 – 20 phút, sau đó nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn, rắc thêm hành lá và tắt bếp.
Canh đông trùng hạ thảo chay
Nếu bạn yêu thích ăn món chay hoặc không ưa thích thịt, thì công thức nấu canh nấm đông trùng hạ thảo chay sẽ phù hợp với bạn.
8 – 10 sợi đông trùng hạ thảo khô hoặc 5 con đông trùng hạ thảo tươi.
3 bìa đậu phụ tươi.
10g nấm tai mèo.
10g nấm bào ngư.
10g đậu phộng.
1 cốc nước dừa.
Các loại gia vị như sả, hành, hạt nêm, muối.
Bước 1: Rửa sạch nguyên liệu đã chuẩn bị. Bào ngư đem ngâm trong nước muối, loại bỏ màng nhầy đen rồi rửa thêm một lần nữa và thái thành sợi nhỏ. Nấm tai mèo đem chần qua nước sôi và thái thành sợi nhỏ. Đậu phụ cắt miếng và hành băm nhỏ.
Bước 2: Đậu phụ tươi ướp với hành và gia vị trong 10 phút.
Bước 3: Cho một chút dầu ăn vào chảo, phi thơm sả. Sau đó cho thêm đậu phụ, nấm tai mèo và nấm bào ngư vào chảo đảo đều.
Bước 4: Cho tất cả nguyên liệu đã xào vào nồi, đổ thêm nước dừa và nước lọc sạch vào, sau đó đun sôi.
Bước 5: Khi nước canh sôi được khoảng 5 phút thì bạn cho thêm đông trùng hạ thảo, nêm nếm gia vị theo khẩu vị. Hâm nóng lửa nhỏ và tiếp tục đun thêm 10 phút, sau đó rắc thêm đậu phộng lên trên là hoàn thành món canh.
Cách nấu canh gà Đông trùng hạ thảo tươi
500g thịt gà.
10 sợi đông trùng hạ thảo tự nhiên.
20g nhân sâm.
5 quả táo đỏ.
100g hạt dẻ.
1 củ gừng tươi.
Các loại gia vị nêm nếm.
Bước 1: Rửa sạch đông trùng hạ thảo tự nhiên bằng nước ấm. Sau đó, bạn sơ chế thịt gà, loại bỏ phần nội tạng.
Bước 2: Nhân sâm, táo đỏ và hạt dẻ đã chuẩn bị chia thành hai phần bằng nhau. Một phần dùng để cho vào bụng gà, phần còn lại thả trực tiếp vào nồi nước canh.
Bước 3: Đặt gà vào nồi, cho thêm nước đủ để ngập gà, thêm vài lát gừng và đun sôi nhỏ lửa trong 45 phút.
Bước 4: Khi gà đã chín mềm, bạn cho thêm đông trùng hạ thảo vào nồi và tiếp tục đun thêm 20 phút. Nêm nếm gia vị cho món canh vừa miệng và sau đó tắt bếp.
Canh đông trùng hạ thảo khô hầm bồ câu
Bồ câu là một lựa chọn phổ biến để chế biến các món ăn bồi bổ cho cơ thể. Đây là nguyên liệu thường dùng để phục hồi và chữa lành vết thương. Cách nấu canh đông trùng hạ thảo hầm bồ câu như sau:
2 con chim bồ câu
15 sợi đông trùng hạ thảo khô
15g hạt sen và 15g hoài sơn
10g long nhãn và 10g mộc nhĩ trắng
Gia vị: Gừng, muối, đường phèn, bột ngọt,...
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Vặt lông chim bồ câu, bỏ nội tạng và rửa sạch để ráo nước.
Làm sạch hạt sen và luộc qua.
Ngâm nước sôi cho mộc nhĩ trắng nở rồi rửa sạch.
Bước 2: Tiến hành nấu
Đặt tô lớn vào nồi hấp, sau đó cho hạt sen và chim bồ câu vào bát. Trên bề mặt, bạn cho thêm vài lát gừng.
Tiếp theo, cho đông trùng hạ thảo, hoài sơn, long nhãn, mộc nhĩ trắng, đường phèn, muối vào bát. Sau đó, đổ nước sôi vào nồi hấp cho đến khi nước gần đầy.
Đậy kín nắp và hấp món ăn cách thủy trong khoảng 3 giờ.
Bước 3: Hoàn thành
Sau khi hấp, bạn sẽ có một món canh thơm ngon, bổ dưỡng từ chim bồ câu và các nguyên liệu tươi ngon kết hợp với các gia vị thảo dược.
2. Tác dụng của canh đông trùng hạ thảo
Ngoài ra, đông trùng hạ thảo kết hợp với kỷ tử giúp tăng cường sức khỏe và giảm mệt mỏi. Kỷ tử được biết đến với khả năng chống lại ung thư và hỗ trợ trong quá trình điều trị bệnh. Nhờ vào các hoạt chất quý hiếm, đông trùng hạ thảo cung cấp nhiều tác dụng tuyệt vời giúp duy trì và nâng cao sức khỏe của con người.
3. Đối tượng được khuyên dùng canh đông trùng hạ thảo
Canh đông trùng hạ thảo là món ăn chứa nhiều thành phần dưỡng chất khác nhau, phù hợp với một số đối tượng sử dụng dưới đây:
Người mắc bệnh tim mạch: Đối tượng này thường có bệnh xơ vữa động mạch và sự lưu thông máu không tốt. Những người mắc các bệnh liên quan đến tim mạch nếu uống canh đông trùng hạ thảo sẽ giúp ổn định tình trạng bệnh.
Người suy nhược cơ thể: Canh đông trùng hạ thảo được xem là một bài thuốc bồi bổ rất hiệu quả. Canh phù hợp cho người vừa mới ốm dậy, những người bị suy nhược cơ thể hoặc có cơ địa yếu.
Người cao tuổi: Độ tuổi này dễ bị các loại bệnh tấn công. Người lớn tuổi dùng canh đông trùng hạ thảo sẽ tăng cường sức đề kháng và cung cấp các chất dinh dưỡng giúp cơ thể khỏe mạnh hơn mỗi ngày.
Người bị tiểu đường: Người bệnh tiểu đường thường gặp tình trạng đường huyết cao, có nguy cơ gặp các biến chứng nguy hiểm. Khi bổ sung canh đông trùng hạ thảo sẽ giúp bạn kiểm soát lượng đường trong máu hiệu quả.
Người mắc bệnh thận: Canh đông trùng hạ thảo phù hợp với người dùng mắc các bệnh như suy thận, chức năng thận kém, và các vấn đề liên quan đến thận.
Phụ nữ đang mang thai: Sử dụng món ăn này sẽ giúp bồi bổ các chất dinh dưỡng cho thai nhi cũng như sức khỏe của mẹ. Tuy nhiên, trước khi dùng canh đông trùng hạ thảo, bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa để đảm bảo an toàn cho thai kỳ.
4. Lưu ý khi nấu canh đông trùng hạ thảo để có hiệu quả tốt
Tiếp theo, bạn cần lưu ý một số đặc điểm sau khi nấu canh đông trùng hạ thảo để đạt hiệu quả tốt nhất:
Không cần rửa hay ngâm đối với nấm Đông trùng hạ thảo khô vì nấm đã được làm sạch và sấy thăng hoa trước khi đó. Ngâm rửa quá lâu có thể làm hàm lượng dược chất trong sợi nấm bị hòa tan vào nước.
Khi chế biến món ăn, bạn cho thêm nấm Đông trùng vào khi món ăn gần hoàn thành. Điều này sẽ giúp món ăn giữ lại tối đa các dưỡng chất có trong Trùng thảo.
Để tránh làm phân hủy dược chất trong đông trùng hạ thảo, bạn cần giữ mức nhiệt độ ở mức nhỏ khi thêm nấm vào món ăn.
5. Lưu ý khi sử dụng canh đông trùng hạ thảo
Canh đông trùng hạ thảo là món ăn ngon miệng, bổ dưỡng và cung cấp nhiều dinh dưỡng cho cơ thể. Dưới đây là những điểm cần lưu ý khi sử dụng món ăn này:
Tần suất ăn: Đối với người lớn, bạn nên sử dụng món canh Đông trùng khoảng 2-3 lần/tuần.
Trẻ em dưới 5 tuổi: Bạn không nên sử dụng Đông trùng hạ thảo cho trẻ em dưới 5 tuổi.
Đối tượng nên sử dụng: Canh đông trùng hạ thảo thích hợp với hầu hết mọi người. Các đối tượng mà chuyên gia khuyên nên ăn thường xuyên để cải thiện sức khỏe bao gồm:
Người mắc các bệnh về tiểu đường và huyết áp.
Người đang trong quá trình phục hồi cơ thể sau phẫu thuật.
Người đang trong quá trình điều trị bệnh.
Người cao tuổi có sức đề kháng kém và dễ mắc bệnh mãn tính.
Cẩm nang quý khách nên đọc một lần về cách chế biến đông trùng hạ thảo:
- Cao đông trùng hạ thảo là gì? Có mấy loại và ai nên dùng?
- Đông trùng hạ thảo ngâm mật ong - 8 Tác dụng và lưu ý nên biết
- Nước đông trùng hạ thảo và đánh giá có tốt không từ bác sĩ
- Rượu đông trùng hạ thảo - Cách ngâm & 5 Tác dụng từ chuyên gia
- Trà đông trùng hạ thảo - Cách pha & 7 tác dụng nên biết
- Bột đông trùng hạ thảo và đánh giá công dụng đến từ bác sĩ
- TOP 8 viên uống đông trùng hạ thảo tốt nhất & 3 Tác dụng nên biết
- Nano đông trùng hạ thảo và đánh giá lý do nên dùng từ bác sĩ
- Tinh chất đông trùng hạ thảo có tác dụng gì? Ai nên dùng?
- Sữa đông trùng hạ thảo có tác dụng gì? Đánh giá từ chuyên gia
- 8 Cách nấu cháo đông trùng hạ thảo đơn giản mà bổ dưỡng
- 5 Cách nấu Gà hầm đông trùng hạ thảo & 5 Tác dụng nên biết