Cách chế biến đông trùng hạ thảo
Cách chế biến đông trùng hạ thảo sao cho đúng cách và không làm mất đi các chất dinh dưỡng vốn có trong thảo dược. Mặc dù đông trùng hạ thảo là dược liệu có hàm lượng chất dinh dưỡng cao nhưng nếu không chế biến đúng cách sẽ gây ra những tác dụng ngược. Hãy cùng Milany khám phá một số cách chế biến đông trùng hạ thảo phổ biến ngay nhé!
1. 10 Cách chế biến đông trùng hạ thảo thơm ngon, bổ dưỡng
Gà hầm đông trùng hạ thảo
- 1 con gà ác loại nhỏ
- 3g Đông trùng hạ thảo khô
- 20g Bạch chỉ
- 20g Hoài Sơn
- Bước 1: Rửa sạch gà và chặt nhỏ thành từng miếng vừa ăn. Sau đó nghiền nhuyễn Bạch chỉ và Hoài Sơn. Cho hỗn hợp Bạch chỉ và Hoài Sơn vừa xay nhuyễn vào phần bụng gà.
- Bước 2: Cho gà đã chuẩn bị sẵn vào một nồi hầm trên lửa nhỏ. Hầm gà trong khoảng thời gian từ 1 đến 1,5 tiếng cho đến khi gà đã mềm và thấm đều gia vị. Trước khi tắt bếp, thêm Đông Trùng Hạ Thảo vào nồi và tiếp tục nấu khoảng 15 phút rồi thưởng thức.
Đông trùng hạ thảo hầm ba kích
- 2g Đông trùng hạ thảo
- 3g Dâm dương hoắc
- 3g Ba kích
- 3g Hà thủ ô
- Bước 1: Cho tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn bao gồm đông trùng hạ thảo, dâm dương hoắc, ba kích và hà thủ ô vào một nồi. Sau đó bạn tiếp tục cho 1 lít nước vào nồi và hầm.
- Bước 2: Đun nồi trên lửa vừa cho đến khi nước sôi. Giữ nồi sôi trong khoảng 15 - 20 phút để các thành phần có thời gian để truyền mùi vị và chất dinh dưỡng vào nước. Sau đó bạn có thể cho ra bát sử dụng được.
Đông trùng xào thịt bò
- 10g Đông trùng hạ thảo tươi
- 500g thịt bò
- Gia vị: gừng, tỏi, muối, bột ngọt, tiêu, dầu ăn
- Bước 1: Sơ chế, rửa sạch thịt bò và thái thành từng lát mỏng.
- Bước 2: Trộn đều gia vị gồm gừng đã đập dập thái nhỏ, tiêu, bột ngọt và một ít dầu ăn. Đảo đều và ướp thịt bò trong hỗn hợp gia vị trên trong khoảng 10 phút. Bạn không nên ướp gia vị quá mặn để tránh làm cứng thịt bò.
- Bước 3: Bạn bắc chảo lên bếp và cho tỏi vào phi vàng. Sau đó bạn tiếp tục cho đông trùng hạ thảo tươi vào chảo và đảo đều.
- Bước 4: Cho thịt bò đã ướp vào chảo và đảo chung với đông trùng hạ thảo đã chín. Bạn có thể nêm nếm gia vị để điều chỉnh theo sở thích cá nhân.
Bào ngư hầm đông trùng hạ thảo
- 5g đông trùng hạ thảo khô
- Nhân sâm nguyên củ tươi
- 3-4 con bào ngư
- 4 con sò điệp
- 500g sườn heo
- Kỷ tử, gừng tươi, nấm đông cô
- Bước 1: Rửa sạch đông trùng hạ thảo khô và ngâm trong nước trong khoảng 15-30 phút để làm mềm. Thái nhân sâm thành lát mỏng, sau đó cho vào nước đun trước khoảng 1 giờ để tăng cường hương vị và tác dụng của nhân sâm.
- Bước 2: Thái sườn heo thành lát mỏng và cho vào nồi đun khoảng 15 phút. Sau đó, bạn cho thêm táo đỏ, nấm và gừng tươi thái lát vào nồi.
- Bước 3: Cho bào ngư và đông trùng hạ thảo đã ngâm vào nồi. Bạn tiếp tục hầm trong khoảng 45 phút. Bạn có thể thêm muối, tiêu hoặc các gia vị khác theo khẩu vị của mình.
Đông trùng ăn cùng với lẩu
- Nước dùng xương hầm
- Đông trùng hạ thảo tươi
- Thịt heo nạc, nấm đông cô, táo đỏ, măng tươi, rau các loại, hành, rau ngò gai, hành lá
- Gia vị
- Bước 1: Cho xương vào nồi và ninh với 1,5 lít nước trong khoảng 30 phút. Bạn có thể nêm gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị của mình.
- Bước 2: Thêm một ít nấm đông cô và măng vào nồi lẩu đun trong 15 phút.
- Bước 3: Cho đông trùng hạ thảo và toàn bộ nguyên liệu đã sơ chế vào nồi và chờ cho tới khi chín.
Hầm bồ câu và đông trùng hạ thảo
- 5-7 sợi đông trùng hạ thảo
- 2 con chim bồ câu
- 10g thịt lợn
- Hạt sen, nấm trắng, và gừng.
- Bước 1: Làm sạch chim bồ câu và thịt heo, sau đó luộc sơ qua. Ngâm hạt sen trong nước và rửa sạch nấm trắng, gừng, sau đó cắt lát nhỏ.
- Bước 2: Cho chim bồ câu, hạt sen, thịt heo và gừng vào nồi, sau đó đổ nước đến mức bề mặt của chim bồ câu.
- Sau đó cho nồi lên bếp và tiến hành đun sôi. Khi nước đã sôi, bạn mở nắp nồi và thêm nấm trắng vào. Khi món ăn gần hoàn thành, bạn hãy cho đông trùng hạ thảo vào nồi và chờ đến khi chín là có thể thưởng thức.
Chè dưỡng nhan với đông trùng hạ thảo
- 5 quả táo đỏ
- 5g hạt sen
- 2-5 sợi đông trùng hạ thảo khô hoặc 5-7 sợi nấm tươi.
- Kỷ tử, hạt chia, đường phèn và long nhãn.
- Bước 1: Ngâm hạt chia trong nước để cho nở hoàn toàn. Rửa sạch táo đỏ, hạt sen, kỷ tử và để ráo.
- Bước 2: Cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị vào nồi và đun đến khi chín. Khi cảm thấy các nguyên liệu đã chín đủ, bạn hãy tiếp tục cho nấm đông trùng hạ thảo vào nồi.
- Bước 3: Sau đó, cho đường phèn vào nồi theo khẩu vị của mình để tạo vị ngọt. Trộn đều để đường tan chảy và hòa quyện với các nguyên liệu khác.
Canh đông trùng hạ thảo
- Sườn heo
- 3-5 lát gừng
- 8g đông trùng hạ thảo khô
- Kỷ tử, hoài sơn, táo tàu khô
- Các loại gia vị như muối, nước mắm, tiêu.
- Bước 1: Rửa sạch các nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn. Trần sơ qua sườn heo sau đó đổ nước đi. Cắt hành lá, táo khô và hoài sơn thành từng khúc nhỏ vừa ăn.
- Bước 2: Cho nước lạnh vào nồi, sau đó tiếp tục cho một chút rượu và 3-5 lát gừng vào nồi. Sau khi nước bắt đầu sôi thì bạn tiến hành cho sườn heo vào. Cuối cùng cho đông trùng hạ thảo, kỷ tử và táo tàu khô vào ninh trong khoảng 1 tiếng.
- Bước 3: Khi các nguyên liệu đã bắt đầu mềm và vừa ăn thì bạn bắt đầu cho hoài sơn vào. Sau đó tiếp tục đun với lửa nhỏ trong khoảng 30 phút. Cuối cùng nêm nếm gia vị cho phù hợp với khẩu vị và cho hành lá vào rồi tắt bếp.
Súp sườn ngô
- 500g sườn heo
- 1-2 bắp ngô vàng
- 30g kỷ tử
- 50g táo đỏ
- 2g đông trùng hạ thảo khô
- 2 củ hành khô
- Bột tiêu
- Bước 1: Đun sườn heo trong nước sôi với muối, sau đó rửa sườn sạch và để ráo trong 10 phút.
- Bước 2: Cho sườn heo vào nồi cùng với táo đỏ và kỷ tử, hầm trong vòng 60 phút cho tới khi sườn chín mềm. Bạn nên đảo đều sườn heo trước khi hầm để sườn đậm đà hơn.
- Bước 3: Khi sườn heo gần chín, bạn cho thêm ngô đã cắt từng miếng vào nồi và tiếp tục hầm trong khoảng 15 phút. Nêm nếm gia vị theo sở thích cá nhân của mình.
- Bước 4: Khi ngô và sườn heo đã chín, bạn cho đông trùng hạ thảo vào nồi và hầm thêm khoảng 5 phút trước khi tắt bếp.
Cao đông trùng hạ thảo
Cao đông trùng hạ thảo là một dạng bào chế dược liệu được sử dụng phổ biến để phục vụ người dùng trong việc cải thiện sức khỏe, nâng cao sức đề kháng. Quá trình sản xuất cao đông trùng hạ thảo đòi hỏi nguyên liệu chính là loại dược liệu đắt giá này, cùng với một số dược liệu bổ trợ khác và hệ thống máy móc hiện đại để nấu chế thành cao.
Đông trùng hạ thảo ngâm mật ong
- 100g nấm đông trùng hạ thảo khô hoặc tươi.
- 1 lít mật ong nguyên chất.
- Bình hoặc lọ thủy tinh có nắp đậy.
- Bước 1: Rửa sạch đông trùng hạ thảo và bình thủy tinh, sau đó để ráo nước.
- Bước 2: Cho đông trùng hạ thảo vào bình và đổ mật ong vào đông trùng hạ thảo.
- Bước 3: Đậy kín nắp bình và giữ ở nơi thoáng mát, khô ráo, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.
- Bước 4: Ngâm và để trong tủ khoảng 7 ngày để hương vị và các thành phần được hòa quyện.
Nước đông trùng hạ thảo
Rượu đông trùng hạ thảo
- 1 lít rượu gạo
- 10g đông trùng hạ thảo
- Bước 1: Cho 10g đông trùng hạ thảo cả đế vào ngâm cùng 700ml rượu 35-45 độ.
- Bước 2: Sau 1 tuần, tiếp tục cho 300ml rượu gạo còn lại vào bình ngâm.
- Bước 3: Sau khi ngâm 1 tháng, bạn hoàn toàn có thể sử dụng rượu đông trùng hạ thảo.
Trà đông trùng hạ thảo
- 1g đông trùng hạ thảo loại sấy khô.
- Bước 1: Ngâm đông trùng hạ thảo khô vào nước lạnh trong vài phút để làm mềm. Sau đó, tiến hành rửa sạch đông trùng hạ thảo để loại bỏ các chất cặn thừa.
- Bước 2: Cho đông trùng hạ thảo đã rửa sạch vào một ấm trà. Sử dụng nước sôi để tráng qua đông trùng hạ thảo trong ấm trà.
- Bước 3: Thêm khoảng 150ml nước sôi vào ấm trà, sau đó chờ hãm đông trùng hạ thảo trong vòng 15 phút. Điều này sẽ giúp hương vị và dưỡng chất của đông trùng hạ thảo hoà quyện vào nước trà.
Bột đông trùng hạ thảo
Cháo đông trùng hạ thảo
- 8-10 sợi đông trùng hạ thảo khô hoặc tươi
- 100g gạo nếp và gạo tẻ.
- 1 muỗng cà phê câu kỷ (cây hương thảo).
- Gia vị như hạt nêm, nước mắm, muối.
- Bước 1: Vo gạo thật sạch và để ráo nước.
- Bước 2: Cho gạo cùng câu kỷ vào nồi, tiến hành ninh nhừ 30 phút.
- Bước 3: Khi cháo chín, bắt đầu cho thêm đông trùng hạ thảo và tiếp tục đun thêm 10 phút. Nêm gia vị sao cho phù hợp khẩu vị.
- Bước 4: Tắt bếp, múc ra bát và có thể thưởng thức.
2. Công dụng khi chế biến đông trùng hạ thảo đúng cách
Cải thiện chứng rối loạn sinh lý
Dược liệu này có chứa các chất kích thích sản xuất testosterone, một hoóc-môn quan trọng liên quan đến sinh lực và ham muốn tình dục ở nam giới. Đồng thời, đông trùng cũng có thể tăng cường lưu thông máu và cung cấp dưỡng chất cho cơ quan sinh dục, giúp cải thiện chức năng tình dục.
Hỗ trợ điều trị bệnh ung thư
Tăng cường sức khỏe
Ngăn ngừa các bệnh khó chữa
3. Lưu ý khi chế biến đông trùng hạ thảo
- Không nên nấu quá lâu ở nhiệt độ cao, tối đa 2 giờ và thời gian phù hợp nhất là 1 giờ.
- Không nên cho quá nhiều nước vì sẽ mất đi các chất dinh dưỡng có trong đó.
- Nên sử dụng nồi sứ hoặc nồi đất thay vì dùng nồi kim loại để tránh sự tương tác hóa học giữa các dược chất của đông trùng hạ thảo và kim loại, dẫn đến việc gây hại cho sức khỏe.
Cẩm nang quý khách nên đọc một lần về cách chế biến đông trùng hạ thảo:
Cao đông trùng hạ thảo là gì? Có mấy loại và ai nên dùng?
Đông trùng hạ thảo ngâm mật ong - 8 Tác dụng và lưu ý nên biết
Nước đông trùng hạ thảo và đánh giá có tốt không từ bác sĩ
Rượu đông trùng hạ thảo - Cách ngâm & 5 Tác dụng từ chuyên gia
Trà đông trùng hạ thảo - Cách pha & 7 tác dụng nên biết
Bột đông trùng hạ thảo và đánh giá công dụng đến từ bác sĩ
TOP 8 viên uống đông trùng hạ thảo tốt nhất & 3 Tác dụng nên biết
Nano đông trùng hạ thảo và đánh giá lý do nên dùng từ bác sĩ
Tinh chất đông trùng hạ thảo có tác dụng gì? Ai nên dùng?
Sữa đông trùng hạ thảo có tác dụng gì? Đánh giá từ chuyên gia
8 Cách nấu cháo đông trùng hạ thảo đơn giản mà bổ dưỡng
6 Cách nấu canh đông trùng hạ thảo & 3 Lưu ý khi nấu và sử dụng