Yến sào Việt Nam xuất khẩu Trung Quốc - Quy trình 7 bước đăng ký

Phan Thị Thái Như Tác giả Phan Thị Thái Như 28/12/2023 6 phút đọc

Yến sào Việt Nam chính thức đạt được Nghị định thư và đã có doanh nghiệp được cấp phép. xuất khẩu yến sào vào Trung Quốc

Thị trường yến sào Trung Quốc là thị trường tiêu thụ yến lớn nhất thế giới . Các sản phẩm yến sào từ các nước như Indonesia, Thailand, Malaisia từ lâu đã được xuất khẩu chính ngạch hải quan qua thị trường này . Đem lại giá trị xuất khẩu rất lớn vì giá bán yến sào xuất khẩu vào Trung Quốc cao gấp 2 lần với thị trường nội địa Việt Nam . 

Bài viết này được Milany chia sẻ trong bối cảnh bộ nông nghiệp và hải quan 2 nước Việt - Trung đạt được những thủ tục cuối cùng để cấp phép xuất khẩu yến sào Việt Nam vào Trung Quốc . Chúng tôi chia sẻ quy trình 7 bước đăng ký để được đủ điều kiện xuất khẩu .

yen rut long kho thuong hang 100g

 

Đã có doanh nghiệp yến sào nào được xuất khẩu vào Trung Quốc ?

Từ lâu các nhà yến hay doanh nghiệp yến sào Việt Nam vẫn có bán yến sào qua Trung Quốc thông qua đường tiểu ngạch với số lượng không nhiều . 

yến sào Việt Nam rất được ưa chuộng ở thị trường này nhờ sự thơm ngon, dai đặc trưng của yến tự nhiên vùng có khí hậu và thức ăn tự nhiên đa dạng . 

Chính thức ngày 14/11/2023, hải quan Trung Quốc đã hoàn thành thủ tục cho doanh nghiệp yến sào đầu tiên xuất khẩu chính nghạch vào . Công ty được cấp phép đầu tiên xuất khẩu vào Trung Quốc là công ty cổ phần yến sào Khánh Hoà Sanvinest

Sản phẩm được cấp phép là tổ yến sào nguyên chất và chế phẩm của yến như nước yến Sanvinest . Lô hàng đầu tiên dự kiến sẽ chính thức lên đường vào ngày 24/11/2023 . 

Yến sào là một nghành đặc thù khi Trung Quốc yêu cầu tiêu chuẩn rất cao, nên để đạt được điều kiện xuất khẩu vào là quá trình phát triển và làm việc nhiều năm ở phía doanh nghiệp và bộ nông nghiệp Việt Nam . 

Nguồn thông tin tham khảo : https://cafef.vn/doanh-nghiep-yen-sao-lon-nhat-viet-nam-duoc-cap-phep-xuat-khau-chinh-ngach-sang-trung-quoc-188231114214548148.chn

Quy trình 7 bước đăng ký xuất khẩu yến sào vào Trung Quốc của cục thú y

Bước 1 : Doanh nghiệp cần đăng ký mã số nhà nuôi chim yến với địa phương  

Bước 2 : Doanh nghiệp gởi văn bản đến cục Thú Y nhờ hướng dẫn thủ tục . Văn bản đính kèm bao gồm danh sách nhà yến, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, các giấy chứng nhận chất lượng của cơ sở chế biến như HACCP, ISO …

Bước 3 : Cục thú y phát hành văn bản hướng dẫn giám sát nhà yến, cơ sở chế biến và bắt đầu tiến hành giám sát theo quy định .

Bước 4 : Sau khi có kết quả giám sát, doanh nghiệp đăng ký với tổng cục hải quan Trung Quốc thông qua hệ thống CIFER và làm theo hướng dẫn cùng tải lên các giấy tờ theo yêu cầu bằng tiếng Anh hoặc tiếng Trung Quốc . 

Bước 5 : Sau khi doanh nghiệp hoàn thành, cục Thú Y sẽ bổ sung thư xác nhận văn bản doanh nghiệp đáp ứng yêu cầu của Nghị định thư . 

Bước 6 : Tổng cục Hải Quan Trung Quốc sẽ thông báo kết quả cho doanh nghiệp theo tài khoản doanh nghiệp tạo và đăng ký qua hệ thống CIFER .

Bước 7 : Doanh nghiệp yến sào được chấp thuận sẽ tiến hành các thủ tục xuất khẩu yến sào theo quy định của bộ Nông Nghiệp về xuất khẩu động vật .

Nguồn văn bản hướng dẫn chi tiết : Xem tại đây

Nguồn tải các văn bản liên quan từ cục thú y : Xem tại đây

Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo

Tư vấn qua Zalo
Tư vấn qua Phone
Tư vấn qua Facebook