Cách pha đông trùng hạ thảo khô

Bác sĩ Trần Bảo Quốc Tác giả Bác sĩ Trần Bảo Quốc 16/01/2024 19 phút đọc

Cách pha đông trùng hạ thảo khô đúng cách, hiệu quả là vấn đề mà nhiều khách hàng quan tâm đến. Vậy pha nấm đông trùng hạ thảo khô như thế nào để mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe người dùng? Xem ngay nội dung được thông tin dưới đây của Milany nhé!

 

1. Cách pha đông trùng hạ thảo khô

 
Đông trùng hạ thảo được dùng để bồi bổ cơ thể, cải thiện tình trạng sức khỏe vô cùng hiệu quả. Mỗi cách pha trà sẽ mang đến những công dụng khác nhau, Milany sẽ giới thiệu đến bạn 6+ cách pha chế đông trùng hạ thảo khô ngay dưới đây:
 

Hãm trà với nấm đông trùng hạ thảo khô

 

Đầu tiên, Milany sẽ hướng dẫn các bạn cách pha trà với nấm đông trùng hạ thảo khô đơn giản, dễ làm chỉ với các bước cơ bản dưới đây:
 
Nguyên liệu cần chuẩn bị:  
 
  • Khoảng 2-3 sợi nấm đông trùng hạ thảo khô.

 

  • Một ấm trà làm từ chất liệu thủy tinh hoặc sứ.

 

  • Nước nóng ở khoảng 70 độ C.

Cách pha chế:  
 
  • Bước 1: Rửa sạch ấm trà bằng nước nóng.

 

  • Bước 2: Đặt nấm đông trùng hạ thảo khô vào ấm trà và thêm khoảng 150-200ml nước nóng (khoảng 70 độ C). Sau đó, đậy kín nắp.

 

  • Bước 3: Ủ trà trong khoảng 7-10 phút để trà hòa quyện với nước. 

 

Khi đã hoàn thành, trà đông trùng hạ thảo sẽ có những đặc điểm sau:  
 
  • Mùi thơm tự nhiên, giống mùi của nấm rơm.

 

  • Màu nước trà hấp dẫn, có màu vàng nâu.

 

  • Để tận hưởng hương vị đặc trưng của trà, nên thưởng thức khi còn nóng.

 

cach-ham-tra-voi-nam-dong-trung-ha-thao-kho

 

Pha trà trùng thảo khô với táo đỏ

 
Táo đỏ được biết đến với khả năng thanh nhiệt, mát gan và giúp cải thiện giấc ngủ. Khi kết hợp với đông trùng hạ thảo, táo đỏ mang lại nhiều lợi ích sức khỏe hơn. Ngoài ra, sản phẩm còn giúp cho nước trà thêm đậm vị.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:  
 
  • 5-7 sợi đông trùng hạ thảo khô

 

  • 3-4 quả táo đỏ

 

  • Ấm pha trà

 

Cách pha chế:  
 
  • Bước 1: Rửa ấm pha trà với nước ấm để làm sạch bụi bẩn. Sau đó chia nhỏ táo đỏ thành 2-3 lát để giúp trà thêm đậm vị.

 

  • Bước 2: Đặt táo đỏ và đông trùng hạ thảo vào ấm, thêm khoảng 250 ml nước nóng (khoảng 70 độ C) và đậy kín nắp.

 

  • Bước 3: Hãm trà trong khoảng 10-15 phút trước khi sử dụng. Bạn nên uống ngay khi trà vẫn còn nóng. Ngoài ra, bạn có thể hãm thêm 2-3 lần nữa để tận dụng hết các dược chất vốn có của trà.

 

cach-pha-dong-trung-ha-thao-kho-voi-tao-do

 

Hãm trà đông trùng với tâm sen

 
Tâm sen kết hợp với đông trùng hạ thảo giúp bồi bổ sức khỏe, cải thiện giấc ngủ ngon và sâu hơn. Dưới đây, Milany sẽ hướng dẫn bạn cách pha đông trùng hạ thảo để uống với tâm sen, hãy theo dõi ngay nhé!

Nguyên liệu cần chuẩn bị:  

 
  • Tâm sen khô: 1-3 gram

 

  • Đông trùng hạ thảo khô: từ 2 đến 3 sợi

 

  • Ấm pha trà

 

Cách pha chế:  
 
  • Bước 1: Tráng ấm trà với nước nóng, rửa sạch tâm sen với nước ấm và để ráo.

 

  • Bước 2: Đặt tâm sen và đông trùng hạ thảo vào ấm trà. Đổ khoảng 200-250ml nước khoảng 70 độ C, sau đó đậy kín nắp ấm.

 

  • Bước 3: Ủ trà khoảng 10 phút sau đó bạn có thể sử dụng.

 

Lưu ý:  
 
  • Thời điểm tốt nhất để uống trà là vào buổi sáng hoặc đầu giờ chiều.

 

  • Không nên sử dụng quá 3 gram tâm sen mỗi ngày.

 

  • Người mắc huyết áp thấp hoặc bệnh tim không nên uống trà chứa tâm sen.

 

ham-tra-dong-trung-ha-thao-voi-tam-sen-milany

 

Pha trà hoa cúc đông trùng hạ thảo

 
Hoa cúc và đông trùng hạ thảo kết hợp tạo thành một loại trà tốt cho sức khỏe, đặc biệt phù hợp với chị em phụ nữ. Pha đông trùng hạ thảo khô với hoa cúc trùng thảo có công dụng giảm cân, tăng cường hệ miễn dịch, giảm căng thẳng lo âu và giúp ngủ ngon.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:   
 
  • 2-3 sợi đông trùng hạ thảo khô

 

  • 2-3g hoa cúc khô

 

  • 5ml mật ong (tùy chọn)

 

  • 2-3 lá cỏ ngọt khô (tùy chọn)

 

  • 3-4 quả kỷ tử hoặc táo đỏ (nguyên quả hoặc thái lát, tùy chọn)

 

  • Tách trà thủy tinh

 

Cách pha trà:  
 
  • Bước 1: Rửa hoa cúc bằng nước ấm và để ráo.

 

  • Bước 2: Cho đông trùng hạ thảo, hoa cúc và các loại thảo dược khác (nếu có) vào tách trà, sau đó châm 200ml nước nóng và đậy nắp.

 

  • Bước 3: Ủ trà trong vòng 7-10 phút và thưởng thức. Nếu muốn uống ngọt, bạn có thể thêm mật ong để tạo vị ngọt cho trà.

 

cach-pha-tra-hoa-cuc-va-dong-trung-ha-thao-kho-milany

 

Trà sâm đông trùng hạ thảo

 
Sâm và đông trùng hạ thảo được coi là hai loại thảo dược quý giá trong y học truyền thống, được sử dụng để nâng cao sức khỏe và điều trị một số bệnh lý. Khi được kết hợp, hai loại thảo dược này mang đến sự tăng cường sức khỏe toàn diện cho người dùng.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:  
 
  • 2-3 sợi đông trùng hạ thảo khô

 

  • 3-5g nhân sâm tươi

 

  • 3-4 quả táo đỏ (tuỳ chọn)

 

Cách pha chế:  
 
  • Bước 1: Rửa sạch nhân sâm tươi và cắt lát mỏng.

 

  • Bước 2: 

 

  • Đặt đông trùng hạ thảo và nhân sâm đã cắt lát vào ấm trà.

 

  • Cho nước nóng có nhiệt độ khoảng 70 độ C vào ấm.

 

  • Bạn có thể thêm một số lát táo đỏ để tăng thêm hương vị, sau đó đậy nắp ấm trà.

 

  • Bước 3: Hãm trà trong khoảng 10 phút trước khi sử dụng.

 

sam-va-dong-trung-ha-thao-kho-milany

 

Pha trà đông trùng hạ thảo atiso

 
Để tăng cường tinh thần tỉnh táo và gia tăng khả năng thải độc thì bạn có thể pha trà trùng thảo kết hợp với hoa atiso. Dưới đây là cách pha đông trùng hạ thảo atiso:

Nguyên liệu cần chuẩn bị:   
 
  • 1-2g đông trùng hạ thảo khô.

 

  • 3-5g hoa atiso khô.

 

  • 5ml mật ong (tuỳ chọn).

 

  • Ấm pha trà sứ/thủy tinh.

 

Cách pha chế:  
 
  • Bước 1: Rửa sạch ấm trà bằng nước nóng, sau đó cho hoa atiso vào ấm trà.

 

  • Bước 2: Thêm đông trùng hạ thảo và cho khoảng 200ml nước có nhiệt độ khoảng 70 độ C vào ấm.

 

  • Bước 3: Ủ trà trong khoảng 10 phút và thưởng thức.
 

pha-dong-trung-ha-thao-atiso-milany

Pha đông trùng hạ thảo atiso giúp tăng cường tinh thần

 
Ngoài ra, bạn cũng nên biết rằng có nhiều loại đông trùng hạ thảo khác nhau, mỗi loại có những đặc điểm và lợi ích riêng.  

Để biết trên thị trường đang có những loại nào và công dụng của từng loại đối với sức khỏe con người. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết của Milany tại: Các loại đông trùng hạ thảo  
 

2. Một số lưu ý khi pha đông trùng hạ thảo khô   

 
Để phát huy được tác dụng của đông trùng hạ thảo hiệu quả nhất, các bạn cần lưu ý một vài điều dưới đây khi pha đông trùng hạ thảo khô:
 
  • Không nên sử dụng quá lượng đông trùng hạ thảo. Đối với người trưởng thành, khuyến cáo không sử dụng quá 3 gram đông trùng hạ thảo khô/ngày.

 

  • Nên tránh hãm trà quá lâu và chỉ sử dụng nước sôi ở khoảng 70 độ C.

 

  • Không nên hãm trà bằng ấm có chất liệu nhôm, inox và các kim loại khác. Sự kết hợp của các hoạt chất từ đông trùng hạ thảo và kim loại có thể gây biến chất, gây hại cho người sử dụng.

 

  • Có thể hãm thêm 2-3 lần nước khác để tận dụng hết dưỡng chất của đông trùng hạ thảo. Ngoài ra, bạn cũng có thể ăn bã trà đông trùng hạ thảo sau khi đã hãm trà.

 

luu y khi pha dong trung ha thao kho milany

 

Bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích để giải đáp thắc mắc liên quan đến cách pha đông trùng hạ thảo khô . Milany hy vọng những nội dung trên có thể giúp bạn tìm được cách sử dụng đúng, đem lại hiệu quả cao. Nếu bạn cần tư vấn thì hãy để lại bình luận dưới đây để Milany giải đáp kịp thời nhé!
 
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Thông báo

Tư vấn qua Zalo
Tư vấn qua Phone
Tư vấn qua Facebook