Cách pha đông trùng hạ thảo khô
Cách pha đông trùng hạ thảo khô đúng cách, hiệu quả là vấn đề mà nhiều khách hàng quan tâm đến. Vậy pha nấm đông trùng hạ thảo khô như thế nào để mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe người dùng? Xem ngay nội dung được thông tin dưới đây của Milany nhé!
1. Cách pha đông trùng hạ thảo khô
Hãm trà với nấm đông trùng hạ thảo khô
- Khoảng 2-3 sợi nấm đông trùng hạ thảo khô.
- Một ấm trà làm từ chất liệu thủy tinh hoặc sứ.
- Nước nóng ở khoảng 70 độ C.
Cách pha chế:
- Bước 1: Rửa sạch ấm trà bằng nước nóng.
- Bước 2: Đặt nấm đông trùng hạ thảo khô vào ấm trà và thêm khoảng 150-200ml nước nóng (khoảng 70 độ C). Sau đó, đậy kín nắp.
- Bước 3: Ủ trà trong khoảng 7-10 phút để trà hòa quyện với nước.
- Mùi thơm tự nhiên, giống mùi của nấm rơm.
- Màu nước trà hấp dẫn, có màu vàng nâu.
- Để tận hưởng hương vị đặc trưng của trà, nên thưởng thức khi còn nóng.
Pha trà trùng thảo khô với táo đỏ
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 5-7 sợi đông trùng hạ thảo khô
- 3-4 quả táo đỏ
- Ấm pha trà
- Bước 1: Rửa ấm pha trà với nước ấm để làm sạch bụi bẩn. Sau đó chia nhỏ táo đỏ thành 2-3 lát để giúp trà thêm đậm vị.
- Bước 2: Đặt táo đỏ và đông trùng hạ thảo vào ấm, thêm khoảng 250 ml nước nóng (khoảng 70 độ C) và đậy kín nắp.
- Bước 3: Hãm trà trong khoảng 10-15 phút trước khi sử dụng. Bạn nên uống ngay khi trà vẫn còn nóng. Ngoài ra, bạn có thể hãm thêm 2-3 lần nữa để tận dụng hết các dược chất vốn có của trà.
Hãm trà đông trùng với tâm sen
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Tâm sen khô: 1-3 gram
- Đông trùng hạ thảo khô: từ 2 đến 3 sợi
- Ấm pha trà
- Bước 1: Tráng ấm trà với nước nóng, rửa sạch tâm sen với nước ấm và để ráo.
- Bước 2: Đặt tâm sen và đông trùng hạ thảo vào ấm trà. Đổ khoảng 200-250ml nước khoảng 70 độ C, sau đó đậy kín nắp ấm.
- Bước 3: Ủ trà khoảng 10 phút sau đó bạn có thể sử dụng.
- Thời điểm tốt nhất để uống trà là vào buổi sáng hoặc đầu giờ chiều.
- Không nên sử dụng quá 3 gram tâm sen mỗi ngày.
- Người mắc huyết áp thấp hoặc bệnh tim không nên uống trà chứa tâm sen.
Pha trà hoa cúc đông trùng hạ thảo
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 2-3 sợi đông trùng hạ thảo khô
- 2-3g hoa cúc khô
- 5ml mật ong (tùy chọn)
- 2-3 lá cỏ ngọt khô (tùy chọn)
- 3-4 quả kỷ tử hoặc táo đỏ (nguyên quả hoặc thái lát, tùy chọn)
- Tách trà thủy tinh
- Bước 1: Rửa hoa cúc bằng nước ấm và để ráo.
- Bước 2: Cho đông trùng hạ thảo, hoa cúc và các loại thảo dược khác (nếu có) vào tách trà, sau đó châm 200ml nước nóng và đậy nắp.
- Bước 3: Ủ trà trong vòng 7-10 phút và thưởng thức. Nếu muốn uống ngọt, bạn có thể thêm mật ong để tạo vị ngọt cho trà.
Trà sâm đông trùng hạ thảo
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 2-3 sợi đông trùng hạ thảo khô
- 3-5g nhân sâm tươi
- 3-4 quả táo đỏ (tuỳ chọn)
- Bước 1: Rửa sạch nhân sâm tươi và cắt lát mỏng.
- Bước 2:
- Đặt đông trùng hạ thảo và nhân sâm đã cắt lát vào ấm trà.
- Cho nước nóng có nhiệt độ khoảng 70 độ C vào ấm.
- Bạn có thể thêm một số lát táo đỏ để tăng thêm hương vị, sau đó đậy nắp ấm trà.
- Bước 3: Hãm trà trong khoảng 10 phút trước khi sử dụng.
Pha trà đông trùng hạ thảo atiso
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 1-2g đông trùng hạ thảo khô.
- 3-5g hoa atiso khô.
- 5ml mật ong (tuỳ chọn).
- Ấm pha trà sứ/thủy tinh.
- Bước 1: Rửa sạch ấm trà bằng nước nóng, sau đó cho hoa atiso vào ấm trà.
- Bước 2: Thêm đông trùng hạ thảo và cho khoảng 200ml nước có nhiệt độ khoảng 70 độ C vào ấm.
- Bước 3: Ủ trà trong khoảng 10 phút và thưởng thức.
Pha đông trùng hạ thảo atiso giúp tăng cường tinh thần
Ngoài ra, bạn cũng nên biết rằng có nhiều loại đông trùng hạ thảo khác nhau, mỗi loại có những đặc điểm và lợi ích riêng.
Để biết trên thị trường đang có những loại nào và công dụng của từng loại đối với sức khỏe con người. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết của Milany tại: Các loại đông trùng hạ thảo
2. Một số lưu ý khi pha đông trùng hạ thảo khô
- Không nên sử dụng quá lượng đông trùng hạ thảo. Đối với người trưởng thành, khuyến cáo không sử dụng quá 3 gram đông trùng hạ thảo khô/ngày.
- Nên tránh hãm trà quá lâu và chỉ sử dụng nước sôi ở khoảng 70 độ C.
- Không nên hãm trà bằng ấm có chất liệu nhôm, inox và các kim loại khác. Sự kết hợp của các hoạt chất từ đông trùng hạ thảo và kim loại có thể gây biến chất, gây hại cho người sử dụng.
- Có thể hãm thêm 2-3 lần nước khác để tận dụng hết dưỡng chất của đông trùng hạ thảo. Ngoài ra, bạn cũng có thể ăn bã trà đông trùng hạ thảo sau khi đã hãm trà.
Cẩm nang bạn nên đọc một lần về đông trùng hạ thảo khô:
8 Tác dụng của đông trùng hạ thảo khô đối với sức khỏe nên biết
Giá đông trùng hạ thảo khô bao nhiêu? Mua ở đâu giá tốt?