10 Cách dùng đông trùng hạ thảo an toàn và đúng cách
Cách dùng đông trùng hạ thảo chính xác sẽ giúp bạn hấp thu được toàn bộ chất dinh dưỡng và nâng cao sức khỏe bản thân. Do đó, bạn cần chế biến nấm đông trùng đúng cách và an toàn để bảo vệ sức khỏe cho bạn và gia đình. Cùng Milany tìm hiểu ngay 10 phương pháp chế biến đông trùng hạ thảo phổ biến nhất sau đây.
1. 10 Cách dùng đông trùng hạ thảo tốt nhất
Trà đông trùng hạ thảo
- Bước 1: Bạn cho từ 5 đến 7 sợi nấm đông trùng vào tách trà.
- Bước 2: Sau đó, bạn hãy cho thêm 80ml nước sôi để tráng qua ấm một lượt.
- Bước 3: Cuối cùng, bạn cần cho thêm 150ml và hãm trà từ 5 đến 10 phút là có thể thưởng thức.
Trà đông trùng hạ thảo bồi bổ cho sức khỏe
Viên con nhộng đông trùng hạ thảo
- Nếu bạn chưa thể làm quen hoặc không quá yêu thích mùi vị của nấm đông trùng, bạn có thể sử dụng viên con nhộng như một giải pháp thay thế. Sản phẩm được sản xuất bằng công nghệ tiên tiến và có hàm lượng chất dinh dưỡng tương đương đông trùng hạ thảo khi chế biến theo phương pháp khác.
Viên nhộng đông trùng hạ thảo
Đông trùng hạ thảo với nước ấm
- Bạn hãy ngâm từ 5 đến 7 sợi nấm đông trùng vào 500ml nước ấm.
- Sau khi nước nguội, bạn có thể sử dụng thức uống một cách bình thường.
Đông trùng hạ thảo pha nước ấm
Nước hầm đông trùng hạ thảo
- 3 muỗng đông trùng hạ thảo.
- 2 muỗng canh dầu oliu.
- 4 củ hẹ.
- 8 tép tỏi đã băm nhỏ.
- 6 cọng cần tây và 1 cọng thì là cắt nhỏ.
- 3 củ cà rốt thái nhỏ.
- Muối
- Hạt tiêu đen.
- 8 cốc nước.
- 2 lá nguyệt quế.
- 1 cốc nước mùi tây.
- Bước 1: Bạn hãy làm nóng dầu oliu và cho các nguyên liệu như hẹ, tỏi, thì là, cà rốt, cần tây vào. Sau đó, bạn nếm gia vị phù hợp với khẩu vị của mình.
- Bước 2: Bạn hãy nấu chín các nguyên liệu trong vòng 5 phút.
- Bước 3: Bạn thêm nước, mùi tây và lá nguyệt quế vào.
- Bước 4: Bạn có thể xay nước hoặc giữ nguyên rau ở trong nước dùng.
- Bước 5: Cuối cùng, bạn thêm đông trùng hạ thảo vào nước hầm.
Nước hầm đông trùng hạ thảo
Bột đông trùng hạ thảo
1 ly nước.
Nửa muỗng cà phê bột đông trùng hạ thảo.
Nửa quả chuối chín.
Nửa muỗng cà phê mật ong.
1 thìa cà phê dầu MCT.
Nửa muỗng bơ hạt, đậu phộng hoặc hạnh nhân.
Muối.
Bước 1: Bạn trộn toàn bộ nguyên liệu và cho vào máy xay để xay mịn.
Bước 2: Bạn đổ hỗn hợp trên vào một ly nước ấm để uống.
Bột đông trùng hạ thảo
Súp gà đông trùng hạ thảo
Đông trùng hạ thảo thường có mùi hương nhẹ nhàng nên rất phù hợp để nấu súp. Nếu bạn muốn chế biến một một món đầy đủ dưỡng chất, thì có thể kết hợp nấm đông trùng với gà và tạo nên món súp ngon miệng. Nguyên liệu cần chuẩn bị như sau:
Nửa Con gà.
30g Hoài sơn.
10g đông trùng hạ thảo
6 cốc nước.
- Bước 1: Bạn hãy rửa sạch và sơ chế kỹ các nguyên liệu.
- Bước 2: Bạn ngâm đông trùng hạ thảo từ 5 đến 7 phút.
- Bước 3: Bạn đổ ngập nồi nước và cho gà vào.
- Bước 4: Bạn chần gà trong nước sôi khoảng 3 phút và đem đi rửa sạch.
- Bước 5: Bạn cho đông trùng hạ thảo và gà vào trong nồi.
- Bước 6: Bạn tiến hành đổ thêm nước ngâm nấm đông trùng và cho thêm vào nổi một chén nước lọc.
- Bước 7: Bạn đun sôi nồi ở lửa nhỏ trong 1,5 đến 2 giờ.
- Bước 8: Bạn nêm nếm gia vị phù hợp.
Súp đông trùng hạ thảo
Sử dụng đông trùng hạ thảo với rượu
- Bước 1: Bạn rửa sạch đông trùng hạ thảo về để cho ráo nước.
- Bước 2: Xếp 10 gam đông trùng hạ thảo vào bình 1 lít rượu.
- Bước 3: Bạn đây nắp bình rượu và để ở nơi thoáng mát.
- Bước 4: Sau 1 tháng, bạn có thể đem rượu sử dụng.
Cách ngâm rượu đông trùng hạ thảo
Đông trùng hạ thảo ngâm mật ong
- 50 gram đông trùng hạ thảo tươi.
- 500ml mật ong nguyên chất.
- Bình thủy tinh với dung tích phù hợp và có nắp đậy.
- Bước 1: Bạn rửa đông trùng hạ thảo thật sạch và để ráo nước.
- Bước 2: Bạn hãy cho mật ong cùng nấm đông trùng vào bình thủy tinh và đậy nắp.
- Bước 3: Bạn có thể sử dụng trong khoảng thời gian từ sau 7 đến 10 ngày. Mỗi lần dùng, bạn chỉ cần lấy từ 1-2 thìa uống chung với nước ấm.
Đông trùng hạ thảo ngâm mật ong
Cháo đông trùng hạ thảo
- Bước 1: Bạn hãy vo sạch gạo và để ráo nước.
- Bước 2: Bạn cho vào nồi khoảng 100gr gạo và đổ khoảng 2 đốt ngón tay nước để ninh trong vòng 30 phút.
- Bước 3: Bạn cho từ 7 đến 8 sợi đông trùng hạ thảo vào nồi và đun tiếp 10 phút.
- Bước 4: Bạn hãy nếm gia vị cho vừa miệng và thưởng thức món cháo.
Cháo đông trùng hạ thảo
Đông trùng hạ thảo khô trong chế biến các món ăn
- 5 gram đông trùng hạ thảo.
- 1kg thịt gà, vịt hoặc chim bồ câu.
- 5 gram nấm hương.
- 10 gram hạt sen.
- 4 quả táo đỏ.
- Bước 1: Bạn rửa thật sạch thịt và cho vào nồi xào cùng với gia vị.
- Bước 2: Bạn thêm nước để hầm thịt trong 30 phút.
- Bước 3: Bạn thêm đông trùng hạ thảo cùng táo đổ vào nồi để hầm thêm 15 phút và thưởng thức.
Đông trùng hạ thảo hầm vịt
2. Cách bảo quản đông trùng hạ thảo
- Bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh: Bạn hãy cho đông trùng hạ thảo vào vào túi nilon có hút chân không và bỏ ở ngăn đông tủ đông tủ lạnh. Phương pháp này có thể bảo quản dược liệu từ 30 đến 45 ngày.
- Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh: Cho đông trùng hạ thảo vào hộp hoặc lọ thủy tinh và đặt vào ngăn mát. Cách bảo quản này giúp bạn dễ dàng lấy dược liệu ra để sử dụng và chế biến.
- Sấy khô đông trùng hạ thảo để dùng lâu: Bạn có thể sấy khô đông trùng hạ thảo tươi để bảo quản lâu dài. Tuy nhiên, chất dinh dưỡng sau khi sấy sẽ chỉ còn lại từ 80 đến 90%.
Cách bảo quản đông trùng hạ thảo
3. 4 Lưu ý khi sử dụng đông trùng hạ thảo
Lưu ý khi sự dụng đông trùng hạ thảo
Có nên uống đông trùng hạ thảo thường xuyên không
Xem thêm có nên uống đông trùng hạ thảo thường xuyên không
Uống đông trùng hạ thảo vào lúc nào tốt nhất
Uống đông trùng hạ thảo vào lúc nào tốt nhất
Thời gian thích hợp để uống đông trùng hạ thảo là vào khung gờ 9 đến 10h sáng, 3h chiều hoặc trước khi đi ngủ. Đặc biệt, việc sử dụng nấm đông trùng vào lúc bụng đói sẽ giúp bạn hấp thụ các dưỡng chất một cách nhanh chóng.
Xem thêm uống đông trùng hạ thảo vào lúc nào tốt nhất
Uống đông trùng hạ thảo bao lâu thì có tác dụng
Xem thêm uống đông trùng hạ thảo bao lâu thì có tác dụng
Ai dùng được đông trùng hạ thảo
Xem thêm ai dùng được đông trùng hạ thảo