Bầu ăn yến được không là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Vì giai đoạn mang thai là thời điểm cơ thể mẹ cần rất nhiều dưỡng chất để có một thai kỳ khoẻ mạnh cũng như sự phát triển ổn định của thai nhi.
Vậy bà bầu ăn tổ yến có tác dụng gì? Nên ăn yến từ tháng thứ mấy là tốt nhất? Milany sẽ giúp các mẹ bầu hiểu rõ hơn về tác dụng của yến sào qua bài viết dưới đây nhé!
Bà bầu ăn yến được không?
Yến sào là một trong tám món ăn bổ dưỡng có tác dụng bồi bổ sức khoẻ phù hợp với nhiều đối tượng, đặc biệt là bà bầu. Ăn yến sào đúng thời điểm và liều lượng sẽ giúp mẹ bầu vượt qua một thai kỳ an toàn, em bé trong bụng cũng hấp thu được nhiều dưỡng chất quý giá để phát triển toàn diện.
Mẹ bầu ăn yến có tốt không?
Yến sào chứa 50% là protein, 18 axit amin và 31 loại vi khoáng chất vô cùng cần thiết cho sức khoẻ.
Không chỉ đối với người bệnh cần hồi phục, yến sào đối với mẹ bầu chính là món ăn thơm ngon và đầy đủ dinh dưỡng. Chỉ cần ăn một lượng vừa đủ từ 5-7g yến/cách ngày, mẹ sẽ cảm nhận được sự thay đổi tích cực của cơ thể cả về thể chất lẫn tinh thần.
Không chỉ khi mang thai, yến sào còn rất tốt cho phụ nữ với mục đích hàng đầu là dưỡng da làm đẹp và giảm cân . Hãy tham khảo chi tiết 6 tác dụng của yến sào với phụ nữ để sử dụng .
Tổ yến thô loại 2 lựa từng tổ từ nhà yến Khánh Hoà - Phú Yên trên 8 năm
Tổ yến già trọng lượng 8-10gr / 1 tổ tiêu chuẩn xuất khẩu loại 2
Tổ trắng ngà, rất ít lông và cặn bẩn
Quy cách 10-12 tổ / hộp
Được tiệt trùng bằng công nghệ cao trước khi đóng gói
Mỗi tổ yến thô chưng ra được 2-3 phần yến chưng cho người lớn
Giao nhanh 2h nội thành TP.HCM. 1-3 ngày giao tỉnh
Giao hàng FREE SHIP - Có COD
Thêm giỏ hàng
Bà bầu ăn yến có tác dụng gì?
Tác dụng của yến sào đối với cơ thể rất nhiều, vẫn còn một số công dụng trong các hoạt chất hiếm từ yến sào với cơ thể đang được nghiên cứu thêm. Milany xin chia sẻ một số công dụng của yến sào cho mẹ bầu như sau:
Giảm tình trạng mệt mỏi do thai nghén, giúp mẹ bầu ăn ngon và ngủ sâu giấc trong giai đoạn cơ thể làm quen với bào thai.
Hỗ trợ tăng sức đề kháng, giúp mẹ bầu tránh các bệnh lý do thời tiết hay vi khuẩn, vi rút. Ai cũng biết giai đoạn này mẹ bầu không thể sử dụng kháng sinh để tránh ảnh hưởng đến sự phát triển của em bé.
Bổ sung nguồn canxi dồi dào, giúp mẹ bớt đau lưng, đau mỏi cơ khớp do mang nặng. Đây cũng là giai đoạn em bé cần một nguồn canxi dồi dào để phát triển toàn bộ hệ xương khớp. Ngoài yến sào mẹ vẫn nên bổ sung các viên uống canxi để bé có khung xương chắc khoẻ và hoàn thiện tốt nhất.
Bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể mẹ nhờ các axit amin và vitamin dồi dào. Nguồn dưỡng chất này cũng rất cần thiết trong thời điểm mang thai, thay vì ăn nhiều loại thức ăn khác thì mẹ bầu có thể ăn một bát yến chưng, vừa nhanh chóng vừa tiện lợi.
Yến sào còn có tác dụng giúp thai nhi phát triển não bộ và hệ thần kinh. Ngoài ra, nhờ hoạt chất Phenylalanine tăng dẫn truyền xung động thần kinh, mẹ bầu ăn yến sào giúp giảm căng thẳng, hạn chế giảm trí nhớ.
Mẹ bầu dùng yến sào trong thời gian mang thai sẽ thấy làn da ít bị kích ứng và luôn tươi trẻ, do lượng collagen tự nhiên trong yến sào là thần dược dưỡng nhan quý giá cho phụ nữ, mẹ bầu muốn có một thai kỳ vừa khoẻ mạnh và xinh đẹp nên cân nhắc dùng yến sào thường xuyên nhé.
Bà bầu ăn yến vào tháng thứ mấy?
Nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyên mẹ bầu nên dùng yến sào kể từ tháng thứ 4 của thai kì, vì trong giai đoạn tam cá nguyệt thứ 1, cơ thể mẹ vẫn đang tập làm quen với sự xuất hiện của một cá thể mới. Nếu dùng yến sào quá sớm sẽ gây các tình trạng đầy hơi, chướng bụng.
Đặc biệt mẹ bầu trong giai đoạn này thường bị nghén nhiều, cơ thể phản ứng khá mạnh với nhiều loại thực phẩm quá mát, quá nóng hoặc quá bổ. Mẹ bầu nên tham khảo ý kiến của bác sĩ nếu vẫn muốn ăn yến chưng trong giai đoạn này.
Trong tam cá nguyệt thứ 2 ( tháng 4-5-6) , đây là giai đoạn mẹ bầu cần bổ sung thật nhiều dinh dưỡng để thai nhi phát triển đầy đủ và khoẻ mạnh. Yến sào chính là loại thực phẩm phù hợp với mẹ bầu trong giai đoạn này nếu mẹ ăn yến điều độ và đúng cách.
Mỗi ngày mẹ có thể ăn từ 5-6 g yến khô. Tuy nhiên, mẹ nên duy trì lượng yến sào vào cơ thể 2 ngày một lần và giảm dần ở tam cá nguyệt thứ 3.
Giai đoạn cuối thai kì, mẹ nên theo dõi cân nặng của mẹ và bé để gia giảm lượng dinh dưỡng đưa vào cơ thể. Mẹ nên giảm bằng cách ăn yến 3 ngày/ lần để tránh tình trạng thừa cân, thừa dinh dưỡng ở trẻ.
Mẹ bầu ăn yến như thế nào là tốt nhất?
Mỗi loại thực phẩm đều sẽ phù hợp với cơ địa từng người hoặc không. Mẹ bầu bắt đầu sử dụng yến nên dùng lượng ít và thử phản ứng của cơ thể có thích nghi không, sau đó mới tăng dần lượng yến lên.
Mẹ bầu ăn yến vào các thời điểm buổi sáng trước khi ăn hoặc tối trước khi ngủ 1 tiếng. Nếu thời gian không phù hợp mẹ có thể dùng yến vào mỗi buổi xế, cách bữa chính khoảng 2 tiếng.
Vì sức khoẻ của mẹ bầu rất quan trọng nên mẹ nên tìm các thương hiệu yến sào uy tín, có quy trình sản xuất đạt VSATTP để tránh mua phải yến kém chất lượng.
Yến sào là thực phẩm bổ dưỡng nhưng mẹ bầu cũng không nên lạm dụng quá nhiều gây lãng phí vì cơ thể cũng không hấp thụ hết, sẽ đào thải ra ngoài. Chỉ cần lượng vừa đủ và duy trì thói quen sử dụng điều độ là cách ăn yến tốt nhất.
Cách chưng yến cho bà bầu
Có rất nhiều cách chưng yến kết hợp cùng nguyên liệu khác nhau, vừa làm đa dạng hương vị và cả nguồn dinh dưỡng của các thực phẩm đi kèm. Milany xin chia sẻ 3 cách chưng yến cho bà bầuthơm ngon, đổi vị cho mẹ bầu, hy vọng giúp các mẹ có những trải nghiệm thật thú vị cùng yến sào Milany.
Yến chưng gừng mật ong: mẹ bầu thường bị chứng chướng bụng đầy hơi có thể chọn gừng để ấm bụng và mật ong để kháng viêm và bổ sung thêm dưỡng chất cho cơ thể.
THỰC HIỆN:
Ngâm tai yến vào nước lọc khoảng 15-20 phút, theo dõi độ nở của tại yến
Cho yến vào thố, chén sứ và lượng nước lọc vừa đủ ngập, chưng trong vòng 15 phút.
Cho gừng + mật ong + đường phèn vào chưng thêm 5 phút, tắt bếp và thưởng thức.
Cháo yến mạch tôm sú yến sào: yến sào rất phù hợp ăn vào buổi sáng khi bụng đói, vì vậy chế biến món ăn sáng bổ sung yến sào cũng là cách ăn yến sào rất tốt. Món cháo yến mạch tôm sú yến sào có vị béo, thơm và cực kì nhiều dinh dưỡng sẽ giúp mẹ bầu và các bé có một bữa sáng đầy năng lượng.
THỰC HIỆN:
Ngâm tai yến vào nước lọc từ 15-20 phút, chưng cách thuỷ khoảng 15 phút
Rửa sạch yến mạch cho vào nồi đun sôi 10 phút, cho tôm sú đã bóc vỏ vào nấu thêm 5 phút.
Nêm nếm cháo yến mạch đến khi vừa ăn, cho yến sào đã chưng lên trên, trộn đều và thưởng thức, món ăn sẽ thơm ngon hơn nếu nêm thêm hành lá và ngò ta nhé.
Yến chưng long nhãn – hạt chia giải nhiệt: long nhãn có vị ngọt thanh, kết hợp cùng hạt chia béo bùi sẽ cho thành phẩm 1 bát yến chưng thơm ngon thanh mát nhưng vẫn đảm bảo dinh dưỡng đầy đủ cho mẹ bầu. Đặc biệt, những mẹ ở tháng cuối thai kì không muốn thừa cân nên chọn món này để bổ sung lượng calo dồi dào nhưng không gây tăng cân.
THỰC HIỆN:
Ngâm yến sào trong nước lọc 15 phút, vớt ra để ráo
Rửa sạch long nhãn và ngâm khoảng 10 phút.
Cho yến sào đã ngâm vào chén, thố sứ, chưng cách thuỷ khoảng 15 phút, cho tiếp long nhãn,
Hạt chia và đường phèn vào đảo đều, hấp thêm 5 phút.
Tắt bếp và thưởng thức.
Trên đây là chi tiết tác dụng của yến sào được chưng với mẹ bầu . Quý khách hàng có thể qua bài viết để an tâm sử dụng các sản phẩm từ tổ yến trong quá trình mang thai .