Thanh làm tổ nhà yến

Phan Thị Thái Như Tác giả Phan Thị Thái Như 19/07/2024 14 phút đọc

Thanh làm tổ nhà yến là nơi chim yến sinh sống, làm tổ và đẻ trứng. Do đó, chất lượng của thanh làm tổ có ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của yến và chất lượng tổ yến.

Đừng để sai lầm trong chọn thanh làm tổ khiến nhà yến ế ẩm! Bí quyết chọn gỗ phù hợp, kích thước chuẩn, cách bố trí tối ưu để thu hút chim yến, tăng sản lượng tổ yến. Kiến thức hay, mẹo vặt tiết kiệm, giải đáp mọi thắc mắc. Đọc ngay bài chia sẻ của bà Phan Thị Thái Như - CEO Milany sau nhé.

thanh lam to nha yen

Tầm quan trọng của việc chọn thanh làm tổ nhà yến

Hiểu nhanh về tầm quan trọng của việc chọn thanh làm đà tổ yến với 2 yếu tố sau:

Ảnh hưởng đến sự phát triển của yến: Thanh làm tổ tốt sẽ tạo cho chim yến cảm giác an toàn, thoải mái, giúp chúng phát triển tốt về sức khỏe và khả năng sinh sản. Ngược lại, nếu thanh làm tổ không phù hợp, chim yến có thể cảm thấy lo lắng, sợ hãi, dẫn đến giảm khả năng sinh sản và chất lượng tổ yến kém.

Ảnh hưởng đến chất lượng tổ yến: Tổ yến được làm từ nước bọt và lông chim yến. Thanh làm tổ tốt sẽ giúp tổ yến bám dính chắc chắn, không bị rớt, đồng thời giúp tổ yến có hình dạng đẹp, chất lượng cao.

Các loại thanh làm tổ yến phổ biến hiện nay và đánh giá chi tiết từng loại

Hiện nay, trên thị trường có 3 loại thanh làm tổ phổ biến là:

Thanh làm tổ bằng gỗ: Đây là loại thanh làm tổ được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Gỗ có độ bền cao, chống nấm mốc tốt, tạo cảm giác an toàn cho chim yến. Tuy nhiên, giá thành của thanh làm tổ bằng gỗ thường cao hơn các loại khác..

Các loại gỗ được sử dụng làm thanh làm tổ phổ biến là: gỗ bạch tùng, gỗ meranti, gỗ thông, gỗ dừa,... Nhược điểm là nếu trong quá trình sấy khô không kỹ, sau khi đi vào sử dụng một thời gian sẽ bị ẩm mốc do độ ẩm trong nhà yến rất cao.

thanh lam to nha yen bang go

Thanh làm tổ nhà yến bằng gỗ

Thanh làm tổ bằng đá: Thanh làm tổ bằng đá có độ bền rất cao, có thể sử dụng được trong thời gian dài. Tuy nhiên, đá có độ cứng cao, khiến chim yến khó bám dính, dẫn đến tổ yến có hình dạng không đẹp. Tôi thấy với các nhà yến sử dụng thanh làm bằng đá sau một thời gian tốc độ làm tổ cũng như tốc độ tăng đàn giảm.

thanh lam to nha yen bang da

Thanh làm tổ nhà yến bằng đá

Thanh làm tổ bằng bê tông: Thanh làm tổ bằng bê tông có độ bền cao, giá thành thấp. Tuy nhiên, bê tông có độ cứng cao, khiến chim yến khó bám dính, đồng thời có thể ảnh hưởng đến chất lượng tổ yến. Tuy nhiên, nếu không xử lý tốt mùi xi măng sẽ giảm yến đến làm tổ mà chất lượng tổ sau khi thu hoạch rất khó bán. Nhiều chủ nhà yến đang khốn đốn vì trước đây làm thanh tổ yến bằng bên tông.

thanh lam to nha yen bang be tong

Thanh làm tổ nhà yến bằng bê tông

Dựa trên kinh nghiệm thực tế, tôi nhận thấy rằng thanh làm tổ bằng gỗ là loại thanh phù hợp nhất cho nhà yến. Gỗ có độ bền cao, chống nấm mốc tốt, tạo cảm giác an toàn cho chim yến, đồng thời giúp tổ yến có hình dạng đẹp, chất lượng cao.

Và gỗ bạch tùng là gợi ý của tôi nếu bạn dùng gỗ để làm giàn tổ yến. Gỗ bạch tùng sản xuất tại Việt Nam nên giá thành rẻ, có mùi đặc trưng thu hút yến và độ bền được 20 năm.

Để chọn được thanh đà làm nhà yến tốt, cần lưu ý các tiêu chí sau:

Địa điểm xây dựng nhà yến: Nếu nhà yến ở khu vực có khí hậu ẩm ướt, nên chọn thanh làm tổ bằng gỗ bạch tùng hoặc gỗ meranti. Nếu nhà yến ở khu vực có khí hậu khô ráo, có thể chọn thanh làm tổ bằng đá hoặc bê tông.

  • Kích thước nhà yến: Nhà yến có diện tích lớn, nên chọn thanh làm tổ có kích thước lớn để tăng diện tích làm tổ cho chim yến.
  • Tiêu chí thẩm mỹ: Thanh làm tổ cần có màu sắc và kích thước phù hợp với thiết kế của nhà yến.

Kỹ thuật thiết kế nhà yến phù hợp với từng loại thanh

Để thanh làm tổ phát huy tối đa hiệu quả, cần thiết kế nhà yến phù hợp với từng loại thanh.

Tùy theo loại thanh làm tổ mà bạn lựa chọn, bạn cần có kỹ thuật thiết kế nhà yến phù hợp.

Thanh làm tổ bằng gỗ: Thanh làm tổ bằng gỗ có độ bền cao, không bị nấm mốc, vì vậy bạn có thể thiết kế nhà yến theo kiểu truyền thống. Nhà yến cần có độ ẩm phù hợp (khoảng 70-80%).

Thanh làm tổ bằng đá: Thanh làm tổ bằng đá có độ bền cao, không bị nấm mốc, nhưng bề mặt trơn nhẵn nên bạn cần thiết kế nhà yến có các rãnh để yến dễ bám và làm tổ. Nhà yến cần có hệ thống thoát nước tốt để tránh ẩm ướt.

Thanh làm tổ bằng bê tông: Thanh làm tổ bằng bê tông có độ bền cao, không bị nấm mốc, nhưng bề mặt cứng nên bạn cần thiết kế nhà yến có các lỗ nhỏ để yến dễ bám và làm tổ. Nhà yến cần có hệ thống thông gió tốt để tránh bí khí.

Những câu hỏi thường gặp khi chọn thanh làm tổ:

Có nên sử dụng thanh làm tổ bằng nhựa hay không?

Thanh làm tổ bằng nhựa có ưu điểm là giá thành thấp, dễ dàng thi công. Tuy nhiên, nhựa không có khả năng chống nấm mốc tốt, dễ bị biến dạng khi gặp nhiệt độ và độ ẩm cao. Do đó, không nên sử dụng thanh làm tổ bằng nhựa.

Kích thước thanh làm tổ nhà yến như thế nào là phù hợp?

Kích thước của thanh làm tổ cần phù hợp với kích thước của chim yến. Thông thường, chiều dài của thanh làm tổ nên dao động từ 50-60cm, chiều rộng từ 10-15cm, độ dày từ 2-3cm.

Có thể sử dụng nhiều loại thanh làm tổ cùng lúc hay không?

Có thể sử dụng nhiều loại thanh làm tổ cùng lúc để đáp ứng nhu cầu và điều kiện của từng khu vực trong nhà yến. Ví dụ, có thể sử dụng thanh gỗ ở khu vực trung tâm, thanh đá ở khu vực cạnh tường và thanh bê tông ở khu vực có độ ẩm cao.

Việc lựa chọn thanh làm tổ nhà yến là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sự phát triển của chim yến và chất lượng tổ yến. Do đó, cần lưu ý lựa chọn thanh làm tổ phù hợp với các tiêu chí trên để đảm bảo hiệu quả cao nhất.

Hi vọng những chia sẻ kinh nghiệm của tôi về thanh làm tổ nhà yến sẽ giúp những bạn đang muốn xây hay cải tạo nhà yến có thêm kiến thức và lựa chọn được sản phẩm phù hợp.

Cẩm nang quý khách nên đọc một lần về nhà yến:

Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Thông báo

Tư vấn qua Zalo
Tư vấn qua Phone
Tư vấn qua Facebook