Cách sử dụng đông trùng hạ thảo tươi 

Bác sĩ Trần Bảo Quốc Tác giả Bác sĩ Trần Bảo Quốc 16/01/2024 22 phút đọc

Cách sử dụng đông trùng hạ thảo tươi như thế nào là đúng cách? Tuy là loại dược liệu quý hiếm, có giá trị dinh dưỡng cao với cơ thể con người nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng loại dưới liệu quý này. Việc tìm hiểu cách sử dụng sẽ giúp món ăn phát huy tối đa được công dụng của nấm đông trùng hạ thảo tươi. Hãy cùng Milany tham khảo 11 cách sử dụng đông trùng hạ thảo tươi nhé!

 

11 Cách sử dụng đông trùng hạ thảo tươi tốt nhất   

 
Đông trùng hạ thảocó giá thành vô cùng đắt đỏ. Bên cạnh đó, với công dụng có thể bổ sung dinh dưỡng cao, cải thiện sức khỏe nên trùng thảo được nhiều người sử dụng. Bạn có thể tham khảo 11 cách sử dụng đông trùng hạ thảo tươi tốt nhất ở dưới đây.

Bạn chưa biết nấu món gì, có thể tham khảo nấm đông trùng hạ thảo tươi làm món gì
 

Ăn trực tiếp

 

Một trong những cách đơn giản nhất để sử dụng đông trùng hạ thảo tươi đó là có thể ăn trực tiếp. Cách này sẽ giúp cơ thể của bạn hấp thụ dinh dưỡng nhanh nhất có trong trùng thảo. Bạn chỉ cần 10g đông trùng hạ thảo tươi, sau khi rửa sạch bằng nước ấm thì các bạn có thể ăn trực tiếp.
 

Dùng Đông trùng hạ thảo hãm trà

 
Sẽ có nhiều bạn thắc mắc đông trùng hạ thảo tươi sử dụng như thế nào? hay làm sao để sử dụng đông trùng hạ thảo hấp thụ được hiệu quả nhất. Một trong những cách sử dụng đông trùng hạ thảo tươi hiệu quả mà bạn có thể tham khảo đó chính là sử dụng nguyên liệu này để pha trà. 
 

cach su dung dong trung ha thao tuoi ham tra

 
Nếu có thêm nhân sâm, món đồ uống này của bạn sẽ có nhiều công dụng như chăm sóc sức khỏe tổng thể, tăng sức đề kháng hay điều trị chứng mất ngủ. Các bước làm khá đơn giản. Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị 3g đông trùng hạ thảo tươi và 5g nhân sâm. Sau đó, cho nguyên liệu đã chuẩn bị vào bình trà và tráng qua một lượt nước nóng. Thêm nước đầy và hãm trong bình trà từ 10 – 15 phút.
 
Một ấm trà có thể hãm được từ 2-3 lần nước để sử dụng. Đặc biệt, sử dụng món trà này vào mỗi buổi sáng sẽ có hiệu quả vô cùng tốt. Nếu có thể, bạn có thể ăn cả bã trà vì nó cũng đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. 
 

Cách chế biến đông trùng hạ thảo tươi mật ong

 

Mật ong là thực phẩm giúp tăng cường sức khỏe, cải thiện cơ thể và cung cấp chất dinh dưỡng cao. Do đó, cách sử dụng đông trùng hạ thảo tươi với ngâm với mật ong sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời cho người dùng. 
 
Đây là bài thuốc giúp tăng cường sinh lực, làm lành vết thương, chống lão hóa, làm đẹp da. Với cách sử dụng này, bạn chỉ cần làm một lần và có thể bảo quản được trong thời gian dài. 
 

cach su dung dong trung ha thao tuoi dong trung ha thao ngam mat ong

 

Nấu cháo đông trùng hạ thảo tươi nguyên chất

 

Milany sẽ giới thiệu đến bạn cách sử dụng đông trùng hạ thảo tươi khá phổ biến chính là món cháo đông trùng hạ thảo tươi nguyên chất. Đây là món ăn có tác dụng bồi bổ cơ thể, làm giảm cảm giác mệt mỏi, suy kiệt, rất phù hợp cho người bệnh. 

Các bước thực hiện:  
 
  • Bước 1: Vo sạch gạo và để ráo nước (100g gạo).

 

  • Bước 2: Cho gạo vào nồi, đổ nước đầy 2 đốt ngón tay. Sau đó, ninh gạo nhừ trong khoảng nửa tiếng. Sau khi chín, bạn chỉ cần cho từ 7 - 8 sợi đông trùng khô vào và chờ thêm 10 phút.

 

  • Bước 3: Nêm nếm cho hợp khẩu vị.
 

cach su dung dong trung ha thao tuoi nau chao dong trung ha thao

 

Ngâm rượu với đông trùng hạ thảo tươi 

 
Nếu bạn có thể sử dụng rượu, thì có thể thử ngày cách ngâm rượu với đông trùng hạ thảo tươi để tăng cường sức khoẻ. Đối với cách này, cơ thể của bạn sẽ được cải thiện, đầu óc sảng khoái, tăng cường sức khỏe sinh lý.

Cách ngâm rượu rất đơn giản:  
 
  • Đông trùng hạ thảo cần được làm sạch và để ráo nước.

 

  • Cứ 10g đông trùng hạ thảo tương ứng với 1 lít rượu, sau đó cho chung vào một cái bình. Đậy nắp bình kín, để nơi khô ráo.

 

  • Ngâm trong 1 tháng là bạn đã có thể đem ra sử dụng rồi.

 

cach su dung dong trung ha thao tuoi ngam ruou dong trung ha thao

 

Cách nấu đông trùng hạ thảo tươi với yến sào

 
Tổ yến có chứa nhiều khoáng chất bổ dưỡng rất tốt cho cơ thể người. Nếu được kết hợp với đông trùng hạ thảo, cơ thể sẽ có điều kiện để hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn rất nhiều. Đây cũng là cách sử dụng đông trùng hạ thảo tươi được nhiều người sử dụng lựa chọn để bồi bổ sức khỏe.

Các nguyên liệu cần chuẩn bị:  
 
  • 30g đông trùng hạ thảo.

 

  • 10g tổ yến tinh chế

 

  • Đường phèn.

 

Cách chưng yến với đông trùng hạ thảo cũng khá đơn giản. Đầu tiên, bạn ngâm tổ yến khoảng 30 phút đến 1 tiếng trong nước lạnh để tổ yến nở ra. Sau đó, cắt tổ yến thành sợi nhỏ vừa ăn và để ráo nước. 

Tiếp theo, làm sạch đông trùng hạ thảo tươi và để ráo nước. Chưng cất thủy khoảng 30 phút hỗn hợp tổ yến, đường phèn và nước. Cuối cùng thêm đông trùng hạ thảo và chờ thêm 15 phút là đã có thể sử dụng.
 

cach su dung dong trung ha thao tuoi dong trung ha thao chung yen

 

Đông trùng hạ thảo nấu lẩu

 
Vào những ngày thời tiết lạnh giá, một cách sử dụng đông trùng hạ thảo tươi chính là nấu lẩu. Đông trùng là một loại nấm, vì thể, bạn có thể dùng để ăn lẩu như loại nấm bình thường. 

Đối với món ăn này, bạn cần thực hiện như sau:  
 
  • Đầu tiên, bạn cần rửa sạch xương heo, sau đó mang đi hầm nước dùng. 

 

  • Sơ chế các nguyên liệu thả lẩu, rửa sạch và để cho ráo nước. Sau khi hầm xương xong, bạn cần nêm nếm nước dùng cho vừa ăn và hợp khẩu vị. 

 

  • Cuối cùng, nhúng các món ăn vào nồi lẩu và thưởng thức.

 

cach su dung dong trung ha thao tuoi dong trung ha thao nau lau

 

Đông trùng hạ thảo trong món thịt hầm

 
Vào những ngày thời tiết lạnh giá, một cách sử dụng đông trùng hạ thảo tươi chính là nấu lẩu. Đông trùng là một loại nấm, vì thể, bạn có thể dùng để ăn lẩu như loại nấm bình thường. 

Đối với món ăn này, bạn cần thực hiện như sau:  
 
  • 1 con chim bồ câu/500g thịt gà,

 

  • 10g đông trùng hạ thảo tươi; 

 

  • 10g nấm hương, 

 

  • 10g hạt sen, 

 

  • 1 củ gừng tươi.

 

Các bước thực hiện:
 
  • Bước 1: Ngâm hạt sen khô từ 4-6 tiếng trong nước để giúp hạt sen mềm hơn trước khi hầm. 

 

  • Bước 2: Thịt chim bồ câu/thịt gà cần được làm sạch, chặt miếng nhỏ. 

 

  • Bước 3: Nấm hương rửa sạch và ngâm cho nở. Đông trùng hạ thảo được rửa sạch bằng nước ấm, để ráo nước.

 

  • Bước 4: Cho thịt vào nồi, thêm nấm hương, gừng, hạt sen, gia vị rồi đảo đều. Chờ đến khi thịt săn lại, cho thêm nước và hầm lửa nhỏ. Sau 30 phút, bạn thêm đông trùng hạ thảo, đun khoảng 15 phút rồi tắt bếp.

 

cach su dung dong trung ha thao tuoi thit ham dong trung ha thao

 

Hầm thảo dược

 
Ngoài những cách làm trên, bạn có thể tham khảo ngay cách hầm thảo dược. Đây món ăn giúp điều trị và phòng ngừa nhiều loại bệnh. Để làm món này, bạn cần chuẩn bị một con gà ác, 20g đông trùng hạ thảo tươi, 10g bạch chỉ, 10g hoài sơn và các gia vị.
 
  • Bước 1: Bạn dùng muối để rửa sạch gà và để ráo nước. Các nguyên liệu khác cũng sơ chế và rửa sạch.

 

  • Bước 2: Sau khi rửa sạch, bạn thêm bạch chỉ, hoài sơn, gia vị vào bụng gà và khâu lại.

 

  • Bước 3: Hầm nhỏ lửa chờ cho đến khi gà đã nhừ, bạn nêm nếm gia vị phù hợp khẩu vị. Sau đó, cho thêm đông trùng hạ thảo và chờ khoảng 15 phút rồi tắt bếp.

 

cach su dung dong trung ha thao tuoi dong trung ha thao ham thao duoc

 

Đông trùng hạ thảo với nước ấm

 
Một trong những cách sử dụng đông trùng hạ thảo tươi đơn giản nhất chính là ngâm đông trùng hạ thảo với nước ấm. Cách này không chỉ đơn giản, nhanh chóng mà còn mang lại hiệu quả cao. 

Cách thực hiện: Bạn ngâm từ 5 - 7 sợi đông trùng khô trong khoảng 500ml nước ấm. Sau đó, để nguội và có thể sử dụng như bình thường.
 

Bột đông trùng hạ thảo

 
Đông trùng hạ thảo ở dạng bột phù hợp đối với phụ nữ đang trong thời kỳ kinh nguyệt và cơ thể mệt mỏi. Để làm bột đông trùng hạ thảo, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
 
  • 1 ly nước.

 

  • 1/4 - 1/2 muỗng cà phê bột đông trùng hạ thảo 

 

  • 1/2 quả chuối chín.

 

  • 1/2 muỗng cà phê mật ong.

 

  • 1 thìa cà phê dầu MCT.

 

  • 1/2 muỗng bơ hạt 

 

  • Một chút muối.

 

Cách làm bột đông trùng hạ thảo vô cùng đơn giản. Bước đầu tiên, bạn cho tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị vào máy xay và xay cho đến khi được hỗn hợp mịn. Sau đó, bạn chỉ cần đổ hỗn hợp vào một ly nước ấm, khuấy đều và sử dụng.
 
Tùy thuộc vào nguồn gốc hình thành và cách chế biến mà các loại đông trùng sẽ có tác dụng riêng. Ngoài đông trùng hạ thảo tươi quý khách có thể tham khảo thêm các loại khác trên thị trường đề biết loại nào tốt và phù hợp với gia đình mình tại: Đông trùng hạ thảo loại nào tốt  
 

2. Lưu ý trong sử dụng và bảo quản đông trùng hạ thảo tươi   

 
Mặc dù đông trùng hạ thảo có rất nhiều lợi ích cho người sử dụng, nhưng trong quá trình sử dụng, bạn cần chú ý đến một số yếu tố sau:
 
  • Nên sử dụng trùng thảo với liều lượng vừa đủ, tránh dùng quá nhiều vừa gây lãng phí.

 

  • Cần chế biến đúng cách. Không nên đun nấu quá lâu, quá nhiều lần các món ăn.

 

  • Chú ý đến dụng cụ chế biến như sứ, thủy tinh, ấm đất, ấm sứ để đảm bảo hương vị và chất lượng của món ăn.

 

  • Không sử dụng đông trùng hạ thảo trước khi đi ngủ vì có thể gây mất ngủ. 

 

Như vậy, Milany đã hướng dẫn cho các bạn 11 cách sử dụng đông trùng hạ thảo tươi để chế biến thành những món ăn, thức uống thơm ngon, phù hợp với cơ thể. Nếu bạn cảm thấy thông tin bài viết hữu ích thì hãy tiếp tục theo dõi Milany để biết thêm nhiều kiến thức thú vị về loại dược liệu này nhé!
 
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Thông báo

Tư vấn qua Zalo
Tư vấn qua Phone
Tư vấn qua Facebook