Nấm đông trùng hạ thảo tươi làm món gì?
Nấm đông trùng hạ thảo tươi làm món gì ngon và mang lại nhiều chất dinh dưỡng cho người sử dụng? Đông trùng hạ thảo tươi đã được biết đến như một loại "thần dược" có lợi cho sức khỏe con người và có thể được chế biến thành nhiều món ăn ngon. Vậy để tìm hiểu rõ hơn về loại nấm tươi này nên làm món gì thì hãy cùng Milany xem qua những chia sẻ sau nhé!
1. Nấm đông trùng hạ thảo tươi làm món gì ?
Nên mua loại đồng trùng hạ thảo tươi nào sử dụng tốt nhất? Mua loại bao nhiều tiền là hợp lý. Bạn có thể xem thêm bài viết tổng hợp tất các dòng đông trùng của Milany tại đây: Đông trùng hạ thảo loại nào tốt
Đông trùng hạ thảo tươi chưng yến
Việc tươi chưng tổ yến và nấm đông trùng hạ thảo là một phương pháp chế biến được coi là có giá trị dinh dưỡng vô cùng cao. Yến sào đã được công nhận là một sản phẩm cao cấp từ lâu và chỉ dành riêng cho các quý tộc và hoàng gia.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 5 gram tổ yến
- Đông trùng hạ thảo tươi 10 gram
- Táo đỏ
- Hạt sen
- Đường phèn
- Bước 1: Ngâm tổ yến khoảng 30 phút trong nước sạch. Rửa sạch đông trùng hạ thảo tươi bằng nước ấm, vớt ra và để ráo nước.
- Bước 2: Vớt tổ yến ra khỏi nước ngâm. Xé tổ yến thành từng sợi nhỏ. Bóc vỏ hạt sen và loại bỏ tâm của hạt sen, sau đó ninh hạt sen cho đến khi mềm.
- Bước 3: Trộn đông trùng hạ thảo tươi, tổ yến đã xé nhỏ và hạt sen đã ninh cùng với táo đỏ. Chưng món ăn này bằng cách dùng nồi chưng hơi trong khoảng 30 phút. Sau đó, thêm đường phèn vào và tiếp tục chưng thêm 5 phút nữa. Khi đã chín, bạn có thể tắt bếp và dùng ngay.
Đông trùng hạ thảo tươi nấu cháo
Chế biến cháo Đông trùng hạ thảo tươi đặc biệt phù hợp cho người mới ốm dậy, người già mệt mỏi và cần phục hồi sức khỏe. Dưới đây là nguyên liệu bạn cần chuẩn bị và cách thực hiện:
- 300 gram thịt gà
- 10 sợi Đông trùng hạ thảo tươi
- Gạo để nấu cháo
- Gia vị để nêm nếm
- Bước 1: Rửa sạch gạo và đổ vào nồi cùng với nước để nấu cháo.
- Bước 2: Rửa sạch thịt gà, luộc chín và xé thành từng sợi nhỏ.
- Bước 3: Rửa sạch Đông trùng hạ thảo bằng nước ấm và để ráo nước.
- Bước 4: Khi cháo đã ninh nhừ, thêm thịt gà và đông trùng hạ thảo vào nồi, nấu thêm 5 phút. Nêm nếm gia vị theo khẩu vị cá nhân và sau đó tắt bếp.
Đông trùng hạ thảo tươi xào thịt bò
Món ăn từ nấm đông trùng hạ thảo được xào với thịt bò là một món ngon phục vụ cho bữa ăn chính trong ngày. Bạn có thể dễ dàng thực hiện với các nguyên liệu và cách thực hiện như sau:
- Đông trùng hạ thảo tươi
- Thịt bò tươi
- Gia vị: Gừng, tỏi, bột ngọt, tiêu, dầu ăn, bột canh
- Bước 1: Rửa sạch đông trùng hạ thảo bằng nước ấm và để ráo. Rửa sạch thịt bò và thái mỏng. Ướp thịt bò với gia vị gồm: Gừng đập dập, bột ngọt, bột canh và một ít dầu ăn trong khoảng 10 phút.
- Bước 2: Sau khi ướp thịt bò, phi tỏi trong một nồi cho đến khi tỏi có màu vàng rồi thêm đông trùng hạ thảo vào nồi và đảo.
- Bước 3: Đảo trong khoảng 1-2 phút cho đông trùng hạ thảo mềm, sau đó thêm thịt bò vào và đảo đều. Nêm nếm gia vị theo khẩu vị cá nhân và sau đó tắt bếp.
Nấu canh đông trùng hạ thảo tươi cùng nhân sâm, bào ngư
- Nhân sâm tươi
- Bào ngư
- Đông Trùng Hạ Thảo tươi: 55 gram
- Sò điệp tươi: 4-5 con
- Thịt heo: 500 gram
- Nấm đông cô
- Táo đỏ
- Gừng
- Kỷ tử
- Bước 1: Rửa sạch, để ráo bào ngư và sò điệp. Rửa sạch nhân sâm và cắt thành từng khúc vừa ăn.
- Bước 2: Đặt nhân sâm vào nồi và đun với nước cho đến khi sôi. Sau đó, giảm lửa nhỏ và ninh trong khoảng 1 tiếng.
- Bước 3: Thái thịt heo thành từng miếng vừa ăn và đun vào nồi chứa nước nhân sâm với lửa lớn trong khoảng 15 phút. Tiếp theo, thêm táo đỏ, gừng, nấm đông cô vào nồi và đun trong khoảng 10 phút.
- Bước 4: Giảm lửa nhỏ, sau đó thêm đông trùng hạ thảo tươi, kỷ tử, bào ngư, sò điệp vào nồi và hầm trong khoảng 45 phút. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn và có thể tắt bếp.
Đông trùng hạ thảo tươi hầm gà
- Thịt gà ta hoặc gà ác
- Đông trùng hạ thảo tươi
- Cam khô
- Kỳ tử
- Hành lá
- Các loại gia vị (muối, gừng, hành, tiêu...)
- Bước 1: Rửa sạch thịt gà và khử mùi bằng muối và gừng, sau đó chặt thành từng khúc vừa ăn. Rửa sạch đông trùng hạ thảo tươi, cam khô và kỳ tử bằng nước ấm.
- Bước 2: Tiếp theo, cho thịt gà vào nồi ninh cho đến khi gà nhừ và thấm đều gia vị. Sau đó, thêm cam khô và kỳ tử vào nồi.
- Bước 3: Tiếp tục cho đông trùng hạ thảo tươi và hành lá vào nồi. Nấu trong vài phút cho các nguyên liệu hòa quyện với nhau.
Món lẩu đông trùng hạ thảo
- Đông Trùng Hạ Thảo tươi
- Tôm, mực
- Rau xanh ăn, cải ngọt, xà lách, măng khô,..
- Nấm đông cô và nấm các loại
- Xương để nấu nước lẩu
- Bước 1: Tiến hành sơ chế các nguyên liệu, rửa sạch và để ráo giống như khi thực hiện món lẩu thông thường.
- Bước 2: Nấu nước lẩu bằng cách hầm xương heo trong khoảng 30-40 phút, sau đó nêm nếm gia vị cho vừa ăn, đảm bảo hương vị thanh đạm và không quá mặn.
- Bước 3: Cho các thành phẩm đã chuẩn bị vào nồi. Sau đó, nhúng nguyên liệu và sử dụng như bình thường.
Ngoài việc kết hợp với các nguyên liệu khác để mang lại nhiều dưỡng chất và nhàm chán thì sử dụng đúng cách rất quan trọng để phát huy tối đa công dụng của đông trùng hạ thảo tươi.
Bạn có thể tham khảo cách sử dụng qua bài viết của Milany tại: Cách sử dụng đông trùng hạ thảo tươi
2. Lưu ý khi chế biến và sử dụng đông trùng hạ thảo tươi?
- Bạn nên dùng đồ sứ trong quá trình chế biến món ăn từ đông trùng hạ thảo. Điều này sẽ đảm bảo các chất dinh dưỡng trong dược liệu không bị mất đi.
- Mặc dù, đông trùng hạ thảo có lợi cho sức khỏe, nhưng không phải ai cũng nên sử dụng. Những đối tượng sau đây không nên sử dụng đông trùng hạ thảo: trẻ em dưới 5 tuổi, bệnh nhân rối loạn đông máu, những người mắc các bệnh liên quan đến chứng tự miễn,...
- Phụ nữ mang thai có thể sử dụng đông trùng hạ thảo, tuy nhiên, cần tham khảo ý kiến của bác sĩ và kiểm soát liều lượng dùng nghiêm ngặt.
- Không được lạm dụng đông trùng hạ thảo, vì việc này có thể gây hại cho cơ thể.
- Đông trùng hạ thảo chỉ có tính chất hỗ trợ trong điều trị bệnh, không phải là thuốc và không thể thay thế thuốc chữa bệnh.
- Không tự ý sử dụng đông trùng hạ thảo kết hợp với các loại thảo dược khác.
3. Mua nấm đông trùng hạ thảo tươi ở đâu chất lượng?
Milany tự hào là đơn vị chuyên cung cấp đông trùng hạ thảo tươi, ngon, đảm bảo đầy đủ các chất dinh dưỡng nhưng vẫn sở hữu mức giá phải chăng.
Trên đây là tất cả những thông tin về nấm đông trùng hạ thảo tươi làm món gì . Hy vọng qua bài viết Milany chia sẻ, bạn sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích hơn về đông trùng hạ thảo cũng như cách chế biến món ăn từ đông trùng hạ thảo nhé!