Cách chế biến yến sào

Phan Thị Thái Như Tác giả Phan Thị Thái Như 16/01/2024 23 phút đọc

Cách chế biến yến sào đúng sẽ giúp yến sào thơm ngon trọn vị và giữ nguyên được dinh dưỡng. Vậy cách chế biến tổ yến như thế nào là đúng? Từ tổ yến thô, tổ yến tinh chế mất bao nhiêu phút để cho ra một chén yến chưng hảo hạng? Ngoài những cách nấu yến sào phổ biến, ở bài này Milany sẽ tặng bạn những món ngon độc đáo từ tổ yến mà bạn nên thử một lần cho gia đình yêu thương.
 

Hướng dẫn cách chế biến yến sào đúng cách

 
Ngoài hương vị thơm ngon của món yến chưng thì cách làm yến đúng chuẩn mới là yếu tố quan trọng giúp dinh dưỡng trong yến sào được bảo toàn. Milany hướng dẫn bạn 2 bước trong quy trình chế biến và những lưu ý khi bắt tay vào chế biến yến sào .
 

Bước 1: SƠ CHẾ YẾN SÀO TRƯỚC KHI CHẾ BIẾN  
 

Sơ chế biến tổ yến thô: Với các tổ yến thô vì còn lông và cặn bẩn, bạn cần công đoạn sơ chế làm sạch tổ yến, nếu có thời gian có thể sử dụng phương pháp sơ chế nhặt lông yến nhanh bằng phương pháp ủ lạnh qua đêm sẽ giữ được trọn vẹn dinh dưỡng trong tổ yến thô . Tham khảo bài viết tại đây : Cách nhặt lông yến nhanh
 
Nếu không có thời gian ủ lạnh trước, bạn có thể sử dụng cách nhặt lông yến bằng phương pháp ngâm nước dưới đây :
 
  • Vật dụng cần có để nhặt lông yến thô bao gồm : 1 cái tô nhỏ màu sáng, 1 cái nhíp gắp, 1 cái ray lỗ vừa, một chén nước sạch, một cái muỗng, 1 cái chén nhỏ đựng yến tươi sạch khi sơ chế . 
  • Bước 1 : Ngâm tổ yến thô ( hay chân yến thô ) trong tô ngập nước từ 1-2h để yến tơi mềm ra. 
  • Bước 2 : Lấy tổ yến đã tơi ra cho ráo nước ( hoặc vắt nhẹ nước ) rồi bỏ vào chén bát nhỏ . Sau đó dùng nhíp nhặt những cặn bẩn và lông yến dần ra . 
  • Bước 3 : Bỏ phần yến vào ray bỏ trong tô nước sạch, dùng muỗng khuấy nhẹ và nhấc lên xuống nhiều lần cho lông yến nhỏ rớt ra ngoài . Thay nước và tiến hành làm liên tục cho đến khi sạch, thành phẩm là yến tươi đã vắt khô . Lưu ý thời gian làm công đoạn này càng nhanh càng tốt, đỡ mất chất dinh dưỡng trong tổ yến . 
yen-tho
 
Đối với sơ chế biến yến tinh chế : Đối với dòng yến tinh chế đã qua công đoạn sơ chế làm sạch, bạn chỉ nên ngâm lượng yến cần dùng vào nước sạch (không dùng nước nóng) trong khoảng 15-20 phút. Cần ngâm ngập hoàn toàn tổ yến và không ngâm quá lâu sẽ ảnh hưởng đến dinh dưỡng . Vì tổ yến tinh chế khi sản xuất đã được các xưởng ngâm nước và xử lý rồi . 
 
yen-tinh-che-1
 
Đối với sơ chế biến chân yến: Vì chân yến là phần có kết cấu khá cứng so với tổ yến, nên với chân yến tinh chế bạn cần ngâm khoảng 30 - 60 phút để đạt độ nở đủ để chưng ăn không quá cứng . Với chân yến thô bạn cũng cần ngâm lâu hơn so với tổ yến thô khoảng 2h, sau đó tiến hành nhặt bỏ cặn bẩn và lông yến còn bám trong chân yến . 
 
Với chân yến bạn cần đảm bảo yến chưng đủ để mềm để khi chưng chân yến nở . Với nhiều khách hàng sành ăn chân yến thì sẽ canh được chuẩn thời gian ngâm và chưng để đạt được độ dai giòn mà mình thích . Thường sau vài lần chế biến thì sẽ có thể canh chỉnh tốt . 
 
chan-yen-1
 
Đối với sơ chế biến yến tươi: Chỉ cần rửa nhanh qua vòi nước chảy, không ngâm. Nếu là yến tươi đóng gói bỏ đông lạnh thì lấy ra để rã đông tự nhiên, sau đó vắt khô lại nước là có thể bắt đầu chế biến các món rồi . 
 
Thông thường yến tươi được khách hàng mua yến thô về sơ chế rồi chia ra từng phần yến tươi bỏ tủ lạnh bảo quản, hoặc mua yến tươi đóng gói được từ các bên bán yến tươi như Milany . 
 
yen-tuoi-1
 
==> Thành phẩm yến sào sau bước sơ chế yến nở mềm, sạch cặn bẩn, được vắt khô nước. Sợi yến trắng đục, có độ đàn hồi nhất định. Nếu thấy nước ngâm yến ngả màu hoặc có chất lạ, đổ nhớt thì rất có thể bạn đã mua phải yến độn, yến kém chất lượng . 
 
Sơ chế yến tổ cũng là 1 trong các cách để phân biệt yến giả yến thật thường được sử dụng có thể thấy khá rõ . Để có thêm kinh nghiệm phân biệt để tránh mua lầm yến kém chất lượng thì quý khách có thể đọc thêm bài viết của CEO Milany, với 12 cách phân biệt đơn giản nhưng chính xác đến hơn 95% => Tham khảo 12 cách phân biệt yến giả yến thật  
 
thanh-pham-khi-che-bien-to-yen
 

 

Bước 2: Chuẩn bị nguyên liệu chay hay mặn chưng kèm với yến khi chế biến
 

Đối với món yến chưng, ngoài các nguyên liệu chính là tổ yến, đường phèn, nước lọc thì các bạn có thể biến tấu món yến chưng với rất nhiều nguyên liệu khác nhau.

 

Những nguyên liệu thường kết hợp với yến chưng như: Kỷ tử, táo đỏ, long nhãn, hạt chia, nho khô, đông trùng hạ thảo, nhân sâm, saffron, gừng, mật ong, trứng gà, sữa tươi,…

 

doi-voi-mon-yen-chung

 

Đối với các món súp, cháo dùng trong món mặn, yến sào thường kết hợp với các nguyên liệu như thịt gà, bồ câu, bào ngư, vi cá hay các loại hải sản khác.
 

Lưu ý quan trọng : Vì thời gian chín của yến và các món chưng kèm khác nhau, nên bạn cần nấu trước các món chưng lâu chín như hạt sen rồi bỏ vào sau nhé . Nếu nấu cùng lúc, thì yến bị nấu lâu sẽ tan hết và mất chất không còn ngon nữa . Chi tiết cách chế biến các 9 món yến chưng chay và 3 món yến chưng mặn được Milany hướng dẫn ở ngay bên dưới . 


Nguyên liệu cần kết hợp như thế nào là do nhu cầu sử dụng món ăn của mỗi gia đình, hoặc khẩu vị quen thuộc của mỗi người. Nếu có thời gian và muốn khám phá nhiều hương vị khác của yến sào thì bạn nên trải nghiệm thật nhiều để tìm ra món ngon yêu thích của mình nhé!

 

cach-che-bien-yen-sao-voi-sup-chao

 

Bước 3 : Bắt đầu chưng yến

 

Bắt đầu chưng yến, có thể dùng nồi chưng cách thuỷ, bỏ yến tươi đã làm sạch và các món chưng kèm vào tô hay thố nhỏ có nắp đậy lại, lót 1 miếng khăn dưới đáy rồi bỏ nồi chưng . Lưu ý là phải có miếng khăn lót để tránh thố chưng tiếp xúc trực tiếp với nhiệt độ cao sẽ làm tan yến không còn ngon . Nếu có nồi chưng yến bằng điện thì sẽ dễ dàng cho ra tô yến chưng rất ngon và bổ dưỡng không cần canh chỉnh nhiều . Tham khảo 5 loại nồi chưng yến bằng điện tốt và rẻ nhất chỉ từ 400 ngàn - 1,5 triệu . 
 

Nếu quý khách chưa bao giờ chế biến yến sào, thì nên xem qua chi tiết bài viết về các cách chưng yến để có thể nấu ra tô yến chưng thơm ngon và đảm bảo dinh dưỡng . Xem chi tiết tại đây qua bài viết Cách chưng yến đúng cách . 

 

4 lưu ý cần nhớ trong khi chế biến yến sào:

 

Không ngâm yến sào trong nước nóng hoặc ngâm quá lâu sẽ làm mất hết dưỡng chất có trong tổ yến.

 

Yến sào hạn chế nấu trực tiếp dưới lửa lớn, cần chưng yến trước khi cho vào các món cháo, hầm, súp để tránh trường hợp yến tan thành nước do nấu quá lâu.

 

Không chưng yến chung với đường phèn hoặc các nguyên liệu khác từ đầu, vì mỗi nguyên liệu có thời gian nấu chín khác nhau. Nên nấu lần lượt mỗi loại theo độ cứng và cho yến vào sau cùng.

 

Dù chế biến dưới hình thức nào thì cũng căng chỉnh liều lượng yến phù hợp với mỗi người để tránh lãng phí và gây tác dụng phụ do ăn quá nhiều. Mỗi người lớn chỉ nên sử dụng khẩu phần khoảng 7-10gr yến tươi mỗi ngày thường xuyên sẽ tốt hơn ăn nhiều trong 1 ngày . 
 

 

Cách chế biến yến sào với 9 món chay & 3 món mặn ngon và giữ 99% dinh dưỡng 

 

Chè dưỡng yến sào bách vị - phù hợp cho những bữa tiệc sang trọng hoặc là món ngon giải nhiệt cho gia đình trong mùa hè có tác dụng thanh nhiệt, dưỡng nhan và bồi bổ.

cach-che-bien-yen-sao-bach-vi
 
Thực hiện:
 

Ngâm mềm yến theo hướng dẫn của Milany với từng loại yến- vớt ra để ráo.

 

Ngâm nấm tuyết và làm sạch chân nấm, xắt hạt lựu.

 

Rửa sạch táo đỏ, nho khô, kỷ tử, xắt nhỏ táo đỏ,bỏ hạt.

 

Cho đường phèn, lá dứa vào nước nấu sôi, bỏ các nguyên liệu còn lại đun sôi 15 phút cho đến khi nghe mùi thơm. (vớt bỏ lá dứa), thêm hạt chia vào sau cùng.

 

Yến sào mang đi chưng cách thuỷ 15- 20 phút cho đến khi nở đều.

 

Cho yến sào ra chén theo khẩu phần, múc thành phẩm chè đã nấu chín vào và thưởng thức nhé.

 

+ Mách bạn: Món chè dưỡng nhan bách vị ngon nhất khi dùng lạnh, bạn nên nấu sớm và để nguội, hoặc để vào ngăn mát trước khi ăn nếu không muốn bỏ đá vào làm mất hương vị của món chè.  
 
 

Súp tôm yến sào đơn giản ấm bụng - Súp nóng là món ngon đủ dưỡng chất vào buổi sáng cho cả gia đình. Với những nguyên liệu cơ bản mà không cần sơ chế cầu kì, cùng Milany bắt tay vào làm nhé.


Súp tôm yến sào đơn giản ấm bụng - Súp nóng là món ngon đủ dưỡng chất vào buổi sáng cho cả gia đình. Với những nguyên liệu cơ bản mà không cần sơ chế cầu kì, cùng Milany bắt tay vào làm nhé.

cach che bien sup tom yen sao

 

Thực hiện:

 

Ngâm yến đạt độ nở vừa phải – chưng cách thuỷ khoảng 10 phút.

 

Nấu nước dùng gồm các loại rau củ đã chuẩn bị khoảng 15 phút, vớt rau củ ra và cho tôm, cà rốt, bắp ngọt xắt nhỏ, đun thêm 10 phút.

 

Đập trứng bát, đánh tan và đổ vào nồi súp, đổ chậm, khuấy nhẹ tay để có sợi trứng đều.

 

Cho yến sào đã chưng vào nồi súp, nêm nếm gia vị vừa miệng.

 

Pha bột bắp với một ít nước lạnh, đổ vào khuấy nhẹ nhàng khoảng 2 phút và tắt bếp.

 

+ Mách bạn: Súp tôm yến sào rất dễ ăn, hương vị thơm ngon các bé rất thích. Nếu người lớn dùng nên nêm thêm hành ngò và một chút tiêu sẽ làm tăng hương vị cho món ăn. Bạn chú ý thời gian sau khi cho yến sào vào nồi súp, hạ bớt lửa và thao tác thật nhanh tay để yến sào không bị mất dưỡng chất nhé.

 

Yến chưng saffron - siêu đơn giản hỗ trợ giấc ngủ và làn da.

 

yen-chung-saffron

 

Thực hiện:


Ngâm yến sào khoảng 15-20 phút, vớt ra để ráo (nhớ điều chỉnh theo từng loại yến nhé)

 

Đun nước – đường phèn - gừng trong thố chưng khoảng 10 phút.

 

Cho yến đã ngâm mềm vào, chưng thêm 15 phút và tắt bếp.

 

Cho saffron vào đảo nhẹ trong thố yến chưng, đậy nắp đợi khoảng 5 - 10 phút cho đến khi thấy màu vàng đậm trong saffron tan đều vào yến là thưởng thức được rồi đấy.

 

+ Mách bạn: Vì saffron là dược thảo có nhiều dưỡng chất dễ bị mất nếu cho vào nước sôi, vì vậy bạn nên cho saffron vào thố yến đã tắt bếp để dưỡng chất không bị hao hụt. Đây là món ăn hỗ trợ giấc ngủ rất tốt mà khách hàng của Milany đã áp dụng trong thời gian dài. Nếu đang mắc phải tình trạng mất ngủ, ngủ không sâu giấc thì hãy thử ngay cách này nhé.


Ngoài những cách chế biến này, Milany chia sẻ rất nhiều hướng dẫn khác trên các fanpage và video thú vị, click vào đây.

Chúc bạn và gia đình có những bữa “yến tiệc” thật thơm ngon và chất lượng cùng yến sào Milany nhé!

 

Sản phẩm trợ giá bán chạy tháng 1/2024

0
0
0
0
xem tất cả
7%
yenchungtuoimilany-10hu-70ml-min

Yến chưng tươi Combo tiết kiệm 10 chai 70ml (Thăm bệnh)

0 đánh giá

750,000đ

700,000đ

Còn hàng

Icon cart

9%
yen-tinh-che-loai-2-milany-100g

Yến tinh chế loại 2 - 14 tổ - 100g

0 đánh giá

3,900,000đ

3,550,000đ

Còn hàng

Icon cart

5%
yen-tinh-che-loai-1-milany-50g

Yến tinh chế loại 1 Khánh Hoà - 5 tổ - 50g

0 đánh giá

2,053,000đ

1,950,000đ

Còn hàng

Icon cart

 

Cẩm nang quý khách nên đọc một lần về cách chế biến yến sào:

 

Nên mua yến thô hay yến tinh chế? Đánh giá từ chuyên gia  

 

banner-milany
 
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Thông báo

Tư vấn qua Zalo
Tư vấn qua Phone
Tư vấn qua Facebook